16.914 sinh viên Trường Đại học Cần Thơ tham gia Hội thi Olympic các môn Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh
23:39 - 16/05/2018

(TGCT) Tối ngày 15/5/2018, vòng Chung kết Hội thi Olympic các môn Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2018 trong sinh viên Trường Đại học Cần Thơ đã diễn ra sôi nổi tại Hội trường lớn (Khu II). Đến tham dự có đồng chí Trần Việt Trường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; đồng chí Đào Chí Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ; đồng chí Trần Thị Thanh Hiền, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ; lãnh đạo các Khoa, Viện và đông đảo sinh viên trường.

Đồng chí Trần Thị Thanh Hiền, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ
trao biểu trưng cho các thành viên Ban Giám khảo thay lời cảm ơn của lãnh đạo trường.

Sinh viên cổ vũ sôi nổi cho các đội dự thi.

Hội thi năm nay được tổ chức với 02 hình thức thi gồm: Thi cá nhân trực tuyến và thi tập thể. Nội dung tập trung vào các lĩnh vực: Kiến thức các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; hiểu biết về sự nghiệp của các lãnh tụ cách mạng, phong trào công nhân trong và ngoài nước; phong trào yêu nước, các danh nhân, các nhà khoa học và các thành tựu lớn trong lịch sử nhân loại; cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lịch sử, truyền thống, văn hóa dân tộc; lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và các tổ chức Đoàn – Hội; kiến thức về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh; kiến thức về Biển đảo Việt Nam; về vùng đất Tây Nam bộ; những hiểu biết chung về Trường Đại học Cần Thơ.

Trong đêm chung kết, 4 đội thuộc các Khoa Luật, Khoa Khoa học chính trị, Khoa Khoa học tự nhiên, Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL đã xuất sắc vượt qua vòng loại với 15 đội thi đấu đến từ các Khoa, Viện, Bộ môn trực thuộc trường để bước vào đêm chung kết. 4 đội thi đã trải qua các phần thi gồm: “Theo dòng lịch sử”, “Đi tìm chân lý”, “Tự hào Thanh niên Việt Nam” và “Đường đến đỉnh vinh quang”.

Các đội tham gia phần thi "Theo dòng lịch sử.

Ở phần thi “Theo dòng lịch sử”, các đội trả lời 10 câu hỏi, với mỗi câu hỏi suy nghĩ và trả lời trong vòng 15 giây; phần thi “Đi tìm chân lý”, Ban Tổ chức đưa ra một khung hình ảnh được cắt thành 12 mảnh ghép, tương ứng với 12 câu hỏi mở, thời gian suy nghĩ, trả lời trong vòng 15 giây, nếu các đội trả lời đúng mảnh ghép sẽ mở ra và hiển thị một hình ảnh, các đội được bấm chuông giành quyền trả lời từ khóa liên quan hình ảnh; phần thi “Tự hào Thanh niên Việt Nam”, mỗi đội thi dàn dựng một tiết mục sân khấu hóa: hát múa, múa, tiểu phẩm, ca cảnh, kể chuyện… với thời gian 7 phút theo chủ đề Ban Tổ chức quy định; phần thi “Đường đến đỉnh vinh quang”, các đội tham gia trả lời nhanh 10 câu hỏi mở dưới hình thức nhấn chuông giành quyền trả lời. Kết quả, Khoa Khoa học chính trị xuất sắc đạt giải Nhất; Khoa Khoa học tự nhiên giải Nhì; Khoa Luật và Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL cùng đạt giải Ba.

Các đội tham gia phần thi "Tự hào thanh niên Việt Nam".

Trước đó, từ ngày 31/3 đến 27/4/2018 đã diễn ra 4 tuần thi bằng hình thức thi cá nhân trực tuyến với 30 câu hỏi trắc nghiệm đã thu hút 16.914 sinh viên với 23.140 lượt tham gia dự thi (mỗi thí sinh được dự thi tối đa 02 lần/ tuần). Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 3 giải thí sinh xuất sắc nhất hội thi cho sinh viên: Nguyễn Phong Vinh (ngành Vật lý kỹ thuật khóa 40), Phan Thị Ngọc Trâm (ngành Sư phạm Toán học khóa 42), Nguyễn Huỳnh Đạt Tài (ngành Sư phạm Hóa học khóa 40) là những thí sinh trả lời đúng 30/30 câu hỏi và có thời gian trả lời ngắn nhất.

Đây là hoạt động thường niên của Trường Đại học Cần Thơ hàng năm thiết thực kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018), 52 năm thành lập Trường Đại học Cần Thơ (31/3/1931 – 31/3/2018)…

Đồng chí Trần Việt Trường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy
trao giải cho 3 cá nhân xuất sắc hội thi.

Trao giải cho các thí sinh đạt giải hàng tuần.

trao giải Nhất, Nhì, Ba cho tập thể 4 đội.

Tin, ảnh: Tấn Vĩnh