Ấm tình đất liền – Trường Sa
23:39 - 30/06/2019

(TGCT) Vượt hải trình hơn  1.000 hải lý từ quân Cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt giữa muôn trùng sóng vỗ, tàu Kiểm ngư 491 thuộc Chi đội kiểm ngư số 4 của Cục Kiểm ngư Việt Nam mang hơi ấm và tình cảm của cán bộ, công viên chức, viên chức của 16 cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước đã cập cảng Cang Ranh an toàn, kết thúc chuyến công tác dài ngày trên quần đảo Trường sa và cụm nhà giàn DK1. 

Đồng chí Trần Việt Trường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ
tặng quà cán bộ, chiến sĩ điểm B đảo Đá Lớn.

Hành trình đến thăm, tặng quà cán bộ chiến sĩ và Nhân dân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 của đoàn công tác số 09 tương đối vất vả, để đến được đảo các thành viên trong đoàn sau khi di chuyển hàng trăm hải lý còn phải di chuyển bằng xuồng nhỏ trong điều kiện thời tiết bất lợi, sóng to gió lớn, đặc biệt là đảo chìm. Đảo chìm hay còn gọi là Đảo Đá ngầm là những điểm đảo được xây dựng trên bãi đá san hô ngập nước. Quần đảo Trường Sa có nhiều bãi san hô như các đảo: Đá Nam, Đá Lớn, Thuyền Chài, Tốc Tan, Đá Đông, Đá Tây... Gọi là đảo nhưng thực ra mỗi Đảo chìm thường có một đến ba ngôi nhà được xây dựng kiên cố. Tuy nhỏ nhưng được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân và được sự giúp đỡ của đồng bào, chiến sỹ cả nước cho đến nay các đảo chìm đã được xây dựng nhà bền vững, khang trang, sạch đẹp, có hệ thống năng lượng gió, năng lượng mặt trời góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt và phục vụ huấn luyện, công tác, đưa cán bộ, chiến sỹ trên đảo gần đất liền hơn. Khó khăn lớn nhất của các đảo chìm so với đảo nổi là nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt được khai thác chủ yếu từ nước mưa. Chính vì vậy nên những giọt nước thừa dùng trong sinh hoạt luôn được chắt chiu để tăng gia sản xuất. Ở đảo chìm, để trồng được rau xanh cán bộ, chiến sỹ trên đảo phải vận chuyển từ đất liền ra từng bao đất nhỏ. Vì vậy, ngoài nước ngọt, đất cũng là chất liệu quý được cán bộ, chiến sĩ ở đây  trân trọng, nâng niu. Trải qua nhiều năm tích cóp kinh nghiệm đối phó với sóng, gió biển, với điều kiện khắc nghiệt về thời tiết, ngày nay các đảo chìm đều trồng được rau xanh và chăn nuôi gia súc, gia cầm, đáp ứng một phần nhu cầu sinh hoạt, nâng cao sức khỏe bộ đội.

Lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh khi bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Chuyến hành trình đến các đảo tuy có khó khăn, vất vả song nét hoang sơ của những đảo Sinh Tồn Đông, An Bang, Thuyền Chài, Phan Vinh B, Đá Đông C, Trường Sa Đông… và sự chào đón nồng nhiệt của các cán bộ, chiến sĩ đã làm cho các thành viên trong đoàn có cảm giác thân quen gần gũi như được về nhà, mặc dù cuộc sống ở đảo xa vẫn còn đó những khó khăn. Đại tá Trần Hòa Hiệp – Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ – người có 35 năm sống trong môi trường quân đội chia sẽ sau khi được chứng kiến cuộc sống của bộ đội Trường Sa: “Gặp các chiến sĩ bằng tuổi cháu mình tiếp bước thế hệ cha anh gìn giữ bảo vệ biển đảo quê hương tôi cảm thấy vững tâm hơn. Đến đây tôi cũng thấy rằng cuộc sống anh em chiến sĩ nơi biển đảo luôn cần sự chung tay từ nơi đất liền”.

Tại các điểm đến, lãnh đạo đoàn công tác và các đại biểu bày tỏ tình cảm, sự quan tâm của đất liền dành cho cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa; động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các đảo chắc tay súng, vũng niềm tin bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng thiêng của Tổ quốc. Các đại biểu đánh giá cao tinh thần vượt khó, ý chí quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các đảo, điểm đảo.  Đồng thời cho rằng dù ở biển khơi nhưng cán bộ, chiến sĩ Hải quân đã kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió hoàn thành nhiều trọng trách, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Đồng thời, các đại biểu cũng mong muốn, cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa tiếp tục phát huy truyền thống, nâng cao bản lĩnh, ý chí, xây dựng Quân chủng Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại hoàn thành tốt nhiệm vụ nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Xúc động trước những tình cảm từ đất liền, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị bày tỏ quyết tâm vượt qua gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhằm giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên vùng biển để Nhân dân yên tâm bám biển, sinh sống, làm giàu… Đại úy Đỗ Duy Trình, Chính trị viên đảo Đá Đông C, chia sẽ: Chiến sĩ có thông suốt tư tưởng thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Theo vị chính trị viên này, thủ trưởng đơn vị cần chân thành lắng nghe tâm tư của chiến sĩ như một người anh, người chú, người cha trong gia đình, thậm chí có những lúc phải là những người bạn thì mới khơi gợi và nhận được sự chia sẻ, tin tưởng của chiến sĩ. Từ đó, người thủ trưởng và các cấp ủy tư vấn, động viên kịp thời những người còn đang lấn cấn, vấn vương, chưa thật yên tâm công tác. Hơn nữa, bản thân các đồng chí chỉ huy và cấp ủy luôn đi đầu gương mẫu, tự phấn đấu, rèn luyện, phát huy vai trò trách nhiệm của người lãnh đạo, xây dựng và giữ vững tinh thần đoàn kết trong đơn vị và trong dân quân trên đảo.

Chiến sĩ chăm sóc vườn rau nơi đảo xa.

Đa số chiến sĩ chúng tôi tiếp xúc đều còn rất trẻ, ban đầu chúng tôi không hiểu vì sao với những chiến sĩ chỉ mười chín đôi mươi nhưng luôn thể hiện bản lĩnh vững vàng, càng tiếp xúc chúng tôi mới hiểu rằng chính tình yêu quê hương đất nước, trách nhiệm của công dân cũng như sức trẻ như tiếp thêm sức mạnh giúp các chiến sĩ luôn nhận và hoàn hoàn tốt nhiệm vụ được giao. Chiến sĩ Trần Trung Kiên đảo Đá Đông C, tâm sự: “Đây là lần đầu tiên xa nhà, nhưng tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào vì khi là một trong những thanh niên của đất nước thực hiện nhiệm vụ cao cả đối với Tổ quốc đó là bảo vệ Tổ quốc do đó tôi luôn động viên mình thực hiện tốt nhiệm vụ được giao đó là bám chắc mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc”.

Rời đảo Trường Sa trở về đất liền, tất cả các thành viên trong đoàn công tác đều không khỏi xúc động trước những tình cảm của những người chiến sĩ nơi đảo xa gửi gắm với đất liền, với quê hương. Vượt bao sóng gió, những chuyến tàu đến với Trường Sa luôn đầy ắp nghĩa tình từ đất liền, từ hậu phương gửi đến quân dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo. Qua đây cũng thể hiện sự trân trọng đối với các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 Bài, ảnh: Thanh Luân

 

 

61