Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ thăm, chúc Tết các mô hình điển hình, tiêu biểu thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW tại Vĩnh Thạnh, Thốt Nốt
11:05 - 24/01/2019

(TGCT) Ngày 23/01/2019, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ do đồng chí Huỳnh Hoàng Mến, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy làm trưởng đoàn đến thăm, chúc Tết các mô hình điển hình, tiêu biểu thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại huyện Vĩnh Thạnh và quận Thốt Nốt.

Đồng chí Huỳnh Hoàng Mến, Phó trưởng Ban Tuyên giáo cùng cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy
thăm, chúc Tết Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Thạnh và mô hình Hợp tác xã nông nghiệp Nhân Lợi.

* Tại huyện Vĩnh Thạnh, Đoàn đến thăm mô hình Hợp tác xã Nông nghiệp Nhân Lợi thuộc xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh. Đây là mô hình hợp tác xã kiểu mới giúp bà con nông dân trong xã Thạnh Lộc trong phát triển kinh tế nông nghiệp trong nhiều năm qua.

Theo anh Tiêu Ngọc Lợi - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Nhân Lợi, xuất phát từ việc “sản xuất lúa ở địa phương manh mún, nhỏ lẻ, việc chọn giống lúa gặp nhiều khó khăn, người nông dân gieo sạ lúa không tập trung và đồng loạt, việc chăm sóc, cũng như thu hoạch mất rất nhiều thời gian, tốn nhân công, thường xuyên bị tư thương ép giá dẫn đến lợi nhuận không cao”. Từ đó, với quyết tâm và sự mày mò của bản thân, sau nhiều năm tìm hiểu, năm 2017 anh Lợi đã đứng ra thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Nhân Lợi với 14 thành viên và vốn ban đầu 01 tỷ đồng, hình thức hoạt động là “hợp tác dịch vụ trong nông nghiệp” với các lĩnh vực như: Cung ứng vật tư nông nghiệp; dịch vụ nông nghiệp (làm đất, phun thuốc, bơn nước, thu hoạch, thu mua lúa, tiêu thụ sản phẩm)… Từ đó đến nay đã có 55 thành viên, vốn điều lệ lên đến 2,2 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 30 lao động, với thu nhập từ 60 triệu đồng trở lên/người/năm. Bên cạnh hoạt động kinh tế, Hợp tác xã còn hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương mua xe từ thiện, xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, đóng góp xây dựng cầu đường, giao thông nông thôn, hỗ trợ 200-300 phần quà Tết cho các gia đình khó khăn… Cũng theo anh Lợi, hướng tới “Hợp tác xã sẽ mở rộng nhiều lĩnh vực sản xuất nông nghiệp khác như: Phối hợp trồng cây ăn trái, sản xuất rau màu sạch”.

Cũng tại huyện Vĩnh Thạnh, Đoàn đã đến thăm chúc Tết Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Thạnh Lộc; thăm chúc Tết Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Thành và Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện. Tại đây, đồng chí Huỳnh Hoàng Mến, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đánh giá cao kết quả công tác Tuyên giáo và công tác đào tạo, bồi dưỡng chính trị của huyện trong năm 2018. Nhân dịp này, đồng chí chúc Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Vĩnh Thạnh trong năm 2019 đạt nhiều thắng lợi trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

* Tại quận Thốt Nốt, Đoàn đã đến thăm, chúc Tết Ban Tuyên giáo Đảng ủy phường Thốt Nốt; thăm, chúc Tết Ban Tuyên giáo Quận ủy Thốt Nốt và Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận.

Đồng chí Huỳnh Hoàng Mến, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy
thăm, chúc Tết Ban Tuyên giáo Quận ủy Thốt Nốt
và mô hình “Tổ hợp tác sản xuât hoa kiểng” tại phường Thốt Nốt.

Đoàn được giới thiệu thăm, chúc Tết mô hình “Tổ hợp tác sản xuất hoa kiểng” tại phường Thốt Nốt. Qua tìm hiểu bước đầu, mô hình được phường Thốt Nốt phát triển trong nhiều năm qua, từ một vài hộ nhỏ lẻ, đến nay đã có gần 30 hộ tham gia phát triển mô hình, thu nhập trung bình của các hộ từ việc trồng hoa kiểng từ 40 đến 50 triệu đồng/năm, cá biệt có những hộ thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi vụ hoa Tết.

Tham quan mô hình, đồng chí Huỳnh Hoàng Mến, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy phấn khởi chúc mừng những kết quả, cách làm hay của bà con nông dân quận Thốt Nốt trong giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhân dịp Tết Nguyên đán, đồng chí chúc bà con trong tổ hợp tác làm ăn phát đạt, có nhiều sáng tạo góp phần phát triển kinh tế của địa phương nói riêng và thành phố nói chung.

Tin, ảnh: Ngọc Duy