Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 8/2017
15:14 - 22/08/2017

(TGCT) Ngày 22/8/2017, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 8/2017. Tham dự và chủ trì có các đồng chí Lê Thị Sương Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Đỗ Hoàng Trung, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố; Huỳnh Quốc Hoàng, Chủ tịch Hội nhà báo thành phố; cùng tham dự có đồng chí Thiếu tướng Bùi Quang Hải, Cục Trưởng Cục An ninh Tây Nam Bộ và hơn 50 đại biểu, các nhà báo, phóng viên.

Trong tháng, các cơ quan báo, đài Trung ương, thành phố Hồ Chí Minh có Văn phòng đại diện tại Cần Thơ và báo chí địa phương đã đưa tin đậm nét về thành phố Cần Thơ, với hơn 500 tin, bài; trong đó có 78% tin, bài thông tin các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội và trật tự an toàn xã hội, quốc phòng của thành phố, nổi bật với các sự kiện như: Cần Thơ được Trung ương chọn tổ chức sự kiện Tuần lễ an ninh lương thực APEC từ ngày 21 đến 25/8/2017; “Đêm hội hoa đăng Ninh Kiều - Cần Thơ lần thứ I”...

Tại Hội nghị, các nhà báo, phóng viên cũng đặt ra một số vấn đề như: Việc đăng ký tham gia sự kiện Tuần lễ an ninh lương thực APEC còn hạn chế, nhiều thủ tục; vấn đề cung cấp thông tin các chủ trương, đường lối của Đảng trên địa bàn thành phố còn thiếu; về công tác tổ chức Đêm hội hoa đăng, quần chúng nhân dân đánh giá chưa cao do sự nghèo nàn về nội dung và hình thức... Đặc biệt Hội nghị cũng được nghe chia sẻ về tình hình an ninh Tây Nam Bộ của Thiếu tướng Bùi Quang Hải, Cục trưởng Cục An ninh Tây Nam Bộ trong thời gian vừa qua.

Quang cảnh Hội nghị giao ban báo chí tháng 8/2017.

Kết luận hội nghị giao ban, đồng chí Lê Thị Sương Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy định hướng một số thông tin để các báo, đài đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong tháng 9/2017: Một là, thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước như: Đẩy mạnh tuyên tuyền việc triển khai, thực hiện 03 Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII); tiếp tục tuyên truyền việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; tuyên truyền nội dung Nghị quyết 19-2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ và Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 02/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ… Hai là, tuyên truyền các sự kiện đối ngoại nổi bật của nước ta. Ba là, các báo, đài chủ động, tăng cường tuyên truyền các hoạt động Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Bốn là, trên cơ sở kết quả các kỳ họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương, các cơ quan báo chí chủ động chuẩn bị triển khai tốt kế hoạch tuyên truyền kịp thời, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng thời gian qua. Năm là, cần nhấn mạnh một số điểm về kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm học 2017 – 2018 như: ngành Giáo dục - Đào tạo cả nước đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2017, gắn với tuyển sinh đại học, cao đẳng năm học 2017 - 2018; tuy nhiên, việc tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm học 2017 - 2018 vẫn còn một số hạn chế, bất cập, gây bức xúc trong xã hội, đó là việc ra đề thi năm nay chưa có sự phân hóa cao, điểm ưu tiên khu vực quá cao. Sáu là, về các hoạt động năm APEC Việt Nam 2017, khi tuyên truyền nhấn mạnh một số nội dung: việc nước ta đảm nhận vai trò chủ nhà năm APEC 2017 thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế, đồng thời khẳng định tầm nhìn chiến lược của Việt Nam về tương lai châu Á - Thái Bình Dương; là thành viên có trách nhiệm của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đã đưa ra chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, được bạn bè và các đối tác của Diễn đàn APEC đánh giá cao và đồng lòng hưởng ứng; năm APEC 2017 là cơ hội thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội lần thứ XII của Đảng đã đề ra. Bảy là, về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, phá hoại an ninh quốc gia, có thể khẳng định, các cơ quan chức năng Ngoại giao, Quân đội, Công an… đã chủ động xây dựng lực lượng từng bước tiến lên chính quy, tinh nhuệ, hiện đại… tích cực phối hợp đấu tranh, kiên quyết bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, không để Tổ quốc bị động bất ngờ.

Bên cạnh đó, tuyên truyền các hoạt động của cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xã hội chuẩn bị cho năm học mới; ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, khai giảng năm học mới 2017 - 2018 ở tất cả các cấp học. Tích cực tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết, để giảm thiểu thiệt hại về người; tiếp tục tuyên truyền về tình hình dịch sốt xuất huyết, vận động nhân dân quyết liệt triển khai chiến dịch diệt muỗi, diệt loăng quăng, vệ sinh, sạch sẽ; hướng dẫn và kiểm tra việc giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng, chống, điều trị sốt xuất huyết, hạn chế sự lây lan nguồn bệnh, giảm thiểu thiệt hại về người.

Tin, ảnh: Trần Tiên