Bế mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 8 năm 2019
13:36 - 17/04/2019

(TGCT) Tối 16/4/2019, Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 8 - năm 2019 đã bế mạc. Đến tham dự có các đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ; Mai Thanh Dân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; Phạm Minh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Trương Quang Hoài Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 8;…


Đồng chí Trương Quang Hoài Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ,
trao Bằng khen cho 22 đoàn tham gia Hội thi Bánh dân gian.

Sau 5 ngày diễn ra (từ ngày 12 đến 16/4/2019), Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 8 thu hút hơn 600.000 lượt khách tham quan, thưởng thức bánh ngon, tăng 20% so với Lễ hội năm 2018. Lễ hội năm nay thu hút 220 gian hàng trưng bày, giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền và nguyên liệu phụ trợ làm bánh… của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân 9 quận, huyện TP. Cần Thơ và 18 tỉnh, thành cả nước. Cùng với sự tham gia giới thiệu món ăn, sản phẩm của các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ý, Pháp, Malaysia, Singapore, Thái Lan…

Tại lễ bế mạc, UBND TP Cần Thơ tặng Bằng khen cho 22 đoàn nghệ nhân tham gia Hội thi Bánh dân gian và 5 đơn vị có nhiều đóng góp cho Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ giai đoạn 2015-2019.

Dịp này, Ban Tổ chức Hội thi Bánh dân gian (do Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì và phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức) tổng kết và trao giải hội thi. Hội thi năm nay thu hút 30 đơn vị, với 83 nghệ nhân đã thi tài 70 loại bánh. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 12 Huy chương Vàng và 24 Huy chương Bạc cho các nghệ nhân. Hội thi đã góp phần bảo tồn và phát huy có hiệu quả các giá trị văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất Nam bộ. Đồng thời, góp phần phong phú hơn tài nguyên du lịch ẩm thực vùng hạ lưu sông Mekong.

12 ngệ nhân được trao Huy chương Vàng gồm:

1. Nghệ nhân Đinh Thị Phương Thùy, Cơ sở Bánh Tét Mai Anh, TP Cần Thơ. Sản phẩm: Bánh tét lá cẩm.

2. Nghệ nhân Nguyễn Thị Ngọt, Hội LHPN phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt. Sản phẩm: Bánh gai.

3. Nghệ nhân Dương Hồng Ngọc, Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Sản phẩm: Bánh canh mặn.

4. Nghệ nhân Trần Thu Hồng, Trung tâm TTXTDL tỉnh Bạc Liêu. Sản phẩm: Bánh tằm bì.

 5. Nghệ nhân Lê Văn Kỷ (Năm Lâm), Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang. Sản phẩm: Bánh nghệ Gò Công.

6. Nghệ nhân Bùi Minh Đăng, Công ty Cổ phần Tân Việt Sin Foods, TP Hồ Chí Minh. Sản phẩm: Bánh há cảo ngũ sắc.

7. Nghệ nhân Huỳnh Thị Phương Trang, Trung tâm TTXTDL tỉnh Bến Tre. Sản phẩm: Bánh ú mặn nhân trứng muối thịt.

8. Nghệ nhân Đinh Văn Khang, Cơ sở bánh Trung thu Vĩnh Xương, tỉnh Vĩnh Long. Sản phẩm: Bánh bao chỉ trăng tròn.

 9. Nghệ nhân Ngô Thị Hồng Lài, Phòng VHTT quận Ô Môn, TP Cần Thơ. Sản phẩm: Bánh quai vạc mặn chiên.

 10. Nghệ nhân Lâm Thị Khuya, Trung tâm XTTMDL huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Sản phẩm: Bánh xèo nhị sắc.

11. Nghệ nhân Nguyễn Thị Bích Duyên, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Hôn lễ Đăng Khoa TP Cần Thơ. Sản phẩm: Bánh phu thê.

 12. Nghệ nhân Huỳnh Ngọc Mỹ, Khu ẩm thực làng bột Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Sản phẩm: Bánh hoa hồng Sa Đéc).

Một số hình ảnh trong đêm bế mạc:


Chương trình văn nghệ trong đêm bế mạc.


Lãnh đạo thành phố trao Bằng khen cho các đơn vị có nhiều đóng góp
cho Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ giai đoạn 2015-2019.


Ban tổ chức trao Huy chương Vàng cho 12 nghệ nhân.


Ban tổ chức trao Huy chương Bạc cho 24 nghệ nhân.

 

Tin, ảnh: Hoàng Vĩnh Khang

127