Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ khánh thành Phòng Can thiệp tim mạch
10:07 - 05/11/2019

(TGCT) Ngày 05/11, Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động “Phòng Can thiệp Tim mạch”, đánh dấu những bước đi đầu tiên và từng bước khẳng định vai trò vị thế của một bệnh viện chuyên khoa sâu. Đây là phòng có cơ sở vật chất hiện đại nhất đồng bằng sông Cửu Long tính đến thời điểm hiện nay, với sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Đến dự có đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố; đồng chí Mai Thanh Dân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; đồng chí Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố…

Đại biểu lãnh đạo thành phố thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành
Phòng Can thiệp tim mạch Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ.

Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Quốc Luận, Giám đốc Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ cho biết, được sự chấp thuận của Bộ Y tế, UBND thành phố, Sở Y tế xét duyệt cho phép Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ tham gia Bệnh viện vệ tinh của khu vực phía Nam (Bệnh viện Chợ Rẫy là Bệnh viện hạt nhân). Qua đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho ê kíp Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ và đã thực hiện can thiệp thành công. Đây là hoạt động nằm trong Đề án Bệnh viện vệ tinh. Bên cạnh việc đưa vào sử dụng Phòng Can thiệp tim mạch hiện đại nhất đồng bằng sông Cửu Long cho đến thời điểm hiện tại, với hệ thống máy DSA (để phục vụ đặt Stent mạch vành và đặt máy tạo nhịp tim…). Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ còn được đào tạo nguồn nhân lực với 10 bác sĩ chuyên khoa Nội Tim mạch, bổ sung 2 ê kip Can thiệp tim mạch, 2 ê kíp đặt máy tạo nhịp nhằm đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh tim mạch cho bệnh nhân trong vùng. Những ca phức tạp và khó như: tổn thương động mạch vành bị vôi hóa, tổn thương phức tạp, huyết khối nhiều trong động mạch vành… vốn gây khó khăn trong can thiệp điều trị bệnh lý tim mạch, thì hiện nay đều có thể dễ dàng được thực hiện tại Phòng Can thiệp tim mạch của Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ.

Bác sĩ Chuyên khoa II Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nhấn mạnh, Phòng Can thiệp tim mạch của Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bác sĩ trong khám và điều trị bệnh lý tim mạch góp phần giải quyết đáng kể nhu cầu khám, chữa bệnh tim mạch cho Nhân dân không chỉ của Cần Thơ mà còn toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tin, ảnh: Mạnh Nguyễn