Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh thăm các mô hình sản xuất tiêu biểu
20:08 - 15/09/2019

(TGCT) Đồng chí Đỗ Thanh Thảo, Thành ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Thạnh cũng ngành chức năng đến thăm một số mô hình sản xuất tiêu biểu trên địa bàn xã Vĩnh Trinh.

Đoàn công tác đến thăm mô hình trồng cây ăn trái của ông Nguyễn Tấn Phước ở ấp Vĩnh Qui. Với diện tích hơn 04ha ông Phước đào ao nuôi cá, tận dụng đất bờ trồng giống Mít Thái Siêu Sớm, mỗi đợt trái đều có thương lái đến thu mua, tuỳ theo thời điểm giá cả dao động từ 17 – 50.000 đồng/kg, có khi lên tới hơn 70.000 đồng/kg, mỗi năm thu hoạch ông Phước bán được từ 400 – 500 triệu đồng.

Thăm mô hình nuôi lươn không bùn của hộ anh Phan Anh Luân có quy mô 22 bồn nuôi, mỗi bồn có diện tích khoảng 10m2, mỗi năm thả nuôi từ 70.000 – 80.000 con giống. Trước đây, anh Luân nuôi lươn trong bồn đất, hiệu quả không cao, 2 năm nay anh được chuyển giao kỹ thuật từ các nhà khoa học, ngành khuyến nông chuyển sang nuôi lươn không bùn. Ứng dụng kỹ thuật xử lý nước bằng hệ thống lọc tuần hoàn, thả giá thể trong nước để tạo vi sinh xử lý chất thải của lươn nên đảm bảo lươn sống khoẻ trong môi trường sạch. Với mô hình này, tỷ lệ con giống sống cao, dể chăm sóc và kiểm soát tốt dịch bệnh. Đây là mô hình ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới đầu tiên ở huyện Vĩnh Thạnh.

Đến thăm Tổ hợp tác (THT) sản xuất gạo sạch My Hậu, THT hiện có 8 thành viên, canh tác diện tích 30ha, đã xây dựng được thương hiệu gạo sạch My Hậu với giống ST24 và Đài Thơm 8, phân phối ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh, nhưng sản lượng tiêu thụ chưa nhiều. Vụ Đông xuân 2019 – 2020, THT sẽ có thêm mặt hàng gạo thảo dược phục vụ người tiêu dùng.

Qua khảo sát thực tế các mô hình sản xuất, đồng chí Đỗ Thanh Thảo, Thành ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Thạnh biểu dương nỗ lực của các nông hộ, đã nhạy bén chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp cho hiệu quả cao. Đồng chí đề nghị ngành chức năng và chính quyền địa phương theo dõi hỗ trợ các mô hình này giúp các hộ đạt hiệu quả cao hơn, làm cơ sở để nhân rộng mô hình, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn.

Minh Hải

52