Bình Thủy: Phát triển vườn cây ăn trái gắn với du lịch sinh thái và trồng lan cho thu nhập kinh tế cao
13:33 - 28/11/2017

(TGCT) Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn quận Bình Thủy có 45  hộ phát triển mô hình nhà vườn kết hợp với du lịch sinh thái.

Trong đó, điển hình là hộ ông Đặng Văn Công, ngụ khu vực Bình Phó B, phường Long Tuyền, với 2,3 ha đất vườn ông trồng trên 1.500 gốc cây ăn trái các loại như: Xoài cát Hòa Lộc, chôm chôm, măng cụt, thanh long, dừa sáp, bưởi da xanh… Nhờ trồng đa dạng các chủng loại nên cho trái quanh năm. Năm 2005, sau khi đi học hỏi kinh nghiệm làm du lịch sinh thái tại các quận, huyện bạn ông Công mạnh dạn đầu tư, cải tạo vườn cây ăn trái theo hướng du lịch sinh thái, đồng thời liên kết với các công ty lữ hành, nhờ đó vườn du lịch sinh thái “Ba Cống” của ông đã được nhiều người biết đến. Theo ông, mỗi ngày vườn du dịch sinh thái “Ba Cống” đón từ 200 đến 300 khách, chủ yếu là khách nước ngoài. Hàng năm, lợi nhuận từ vườn du lịch sau khi trừ chi phí cho ông thu nhập từ 300 đến 350 triệu đồng và giải quyết việc làm thường xuyên cho 7 - 8 lao động địa phương.

Đồng chí Lê Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ
khảo sát vườn du lịch sinh thái Ba Cống.

Cùng với việc tập trung hướng dẫn và vận động nông dân cải tạo diện tích vườn kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị cao, Phòng Kinh tế quận Bình Thủy sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân ứng dụng các kỹ thuật sản xuất trái cây an toàn, khuyến khích nông dân trồng các loại cây cho trái ngon, đặc sản theo hướng sạch gắn với du lịch sinh thái để tạo thuận lợi trong tiêu thụ cũng như nâng cao giá trị sản phẩm. Liên kết phát triển du lịch sinh thái với phát huy các di tích lịch sử văn hóa, các làng nghề, nhằm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Ở Bình Thủy không chỉ mô hình nhà vườn kết hợp với du lịch sinh thái mang lại hiệu quả kinh tế cao mà mô hình trồng hoa kiểng cũng góp phần thu nhập đáng kể. Đó là mô hình trồng lan của chị Nguyễn Thị Thúy Thẩm ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy.

Mô hình trồng lan của chị Nguyễn Thị Thúy Thẩm.

Theo chị Thẩm, để cây lan phát triển tốt, cho hoa đẹp và đúng thời điểm, chị đã đầu tư khoảng 100 triệu đồng thiết kế vườn lan đảm bảo thông thoáng, độ ẩm và ánh sáng phù hợp với đặc tính của cây lan. Hiện nay, trên diện tích 1.000 m2 vườn lan của chị có khoảng 10.000 cây lan các loại như: lan denro, hồ điệp, lan túi lộc, lan mokara… Ngoài ra, còn có lan ghép với các gốc cây khô, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong đó, lan denro là chủ yếu với nhiều chủng loại, giá bán dao động từ 25.000 – 35.000 đồng/chậu. Ngoài việc bán lan trực tiếp tại vườn, chị còn bán sỉ cho các cửa hàng hoa trên địa bàn thành phố Cần Thơ từ 200 – 300 chậu lan các loại với tổng thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Tin, ảnh: Huy Bình, Hoàng Phương

99