Cần Thơ: Từng bước “gia nhập hàng ngũ” các thành phố hiện đại
16:01 - 08/03/2019

(TGCT) Ngày 08/3, UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo công bố báo cáo Chỉ số Thịnh vượng đô thị (CPI) thành phố Cần Thơ năm 2018.

Quang cảnh hội thảo.

Báo cáo cho thấy, TP Cần Thơ có những kết quả nổi bật trong một số khía cạnh CPI, nhìn chung được xếp vào nhóm thịnh vượng cơ bản tương đối mạnh. Từ những kết quả trên biểu hiện TP Cần Thơ đang có những bước tiến đáng kể trong việc đạt mục tiêu phát triển thịnh vượng, củng cố chính sách nhằm thúc đẩy phát triển hơn nữa cho địa phương.

 Trong năm 2018, TP Cần Thơ đã tập hợp các số liệu và dự liệu cần thiết theo yêu cầu dựa vào 6 khía cạnh tạo nên sự thịnh vượng đô thị gồm: Hiệu suất đánh giá mức độ tăng trưởng của thành phố; phát triển cơ sở hạ tầng; chất lượng cuộc sống, sự hài lòng của người dân; môi trường bền vững, khả năng bảo vệ môi trường, tài nguyên đô thị; công bằng - hòa nhập xã hội và quản trị, lập pháp đô thị. Trong 6 thành phần CPI, thì chỉ số Quản trị và Lập pháp đô thị có điểm số cao nhất (98,41điểm), thấp nhất là chỉ số Năng suất (39,69 điểm), CPI bình quân cho thành phố là 68,41điểm.

Đồng chí Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh, CPI giúp TP. Cần Thơ có sự đánh giá chuẩn xác sự phát triển của đô thị theo tiêu chuẩn quốc tế và giúp nhận rõ các điểm mạnh, điểm yếu để hoạch định các chính sách, định hướng phát triển phù hợp. Áp dụng bộ tiêu chuẩn này cũng tạo nhiều thuận lợi trong quảng bá hình ảnh của thành phố với các nhà đầu tư “Việc tham gia vào các mạng lưới Chương trình 100 thành phố có khả năng thích ứng cao và tổ chức xây dựng thử nghiệm và áp dụng Bộ chỉ số phát triển thịnh vượng đã giúp TP Cần Thơ từng bước gia nhập hàng ngũ các thành phố hiện đại”.

Sáng kiến Thịnh vượng đô thị là một sáng kiến toàn cầu, Bộ chỉ số tổng hợp dùng để đo hiệu quả toàn diện của đô thị trong việc tạo ra và phân phối các lợi ích kinh tế - xã hội. Đây là bộ chỉ số mang tính toàn cầu do UN-Habitat (Chương trình định cư con người của Liên Hiệp Quốc) xây dựng nhằm xác định mức độ thịnh vượng của các đô thị trên thế giới.

Tin, ảnh: Tâm An

62