Chăm lo nơi yên nghỉ cho các anh hùng liệt sĩ
22:34 - 25/07/2019

(TGCT) Cùng với công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công theo chế độ; những năm qua, thành phố Cần Thơ còn đặc biệt quan tâm đến việc nâng cấp, cải tạo đối với các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn để nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sĩ ngày càng thêm khang trang và sạch đẹp.

Nghĩa trang liệt sĩ Long Tuyền được nâng cấp khá khang trang.

Theo ông Trần Thanh Lam – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ, trong 3 năm (2017, 2018 và 2019), thành phố Cần Thơ được Trung ương phân bổ trên 23 tỷ đồng cho công tác nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ. Từ nguồn kinh phí trên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đã triển khai dán đá hoa cương các phần mộ, sửa chữa lại tượng đài, nhà tưởng niệm, cổng, hàng rào, lát gạch lối đi chính vào tượng đài và xây dựng hạ tầng phía trong khuôn viên đối với tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn. Nhờ vậy, so với trước, các nghĩa trang liệt sĩ đã được nâng cấp trang nghiêm và sạch đẹp hơn. Trong đó, điển hình như Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Cần Thơ có 3.784 phần mộ của các anh hùng liệt sĩ, thì hiện đã có trên 3.300 phần mộ đã được dán đá rubi. Bên cạnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã bổ sung kinh phí để nâng cấp nhiều hạng mục khác như: Đài tưởng niệm, cổng, hàng rào và xây dựng lại hạ tầng bên trong khuôn viên đối với các nghĩa trang liệt sĩ cấp quận gồm: Nghĩa trang liệt sĩ Long Tuyền quận Bình Thủy, Nghĩa trang liệt sĩ quận Ô Môn và Nghĩa trang liệt sĩ quận Thốt Nốt nhằm thể hiện lòng tri ân của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những người con ưu tú của đất nước đã không tiết máu xương vì nền độc lập của dân tộc.

Đến thăm mộ con vào dịp 27/7 tại Nghĩa trang liệt sĩ Long Tuyền, quận Bình Thủy, ông Nguyễn Ngọc Mạnh, ngụ phường Long Tuyền, quận Bình Thủy cho biết: “Nghĩa trang bây giờ trông rất khang trang, việc quan tâm của các cấp, các ngành, khiến những gia đình có thân nhân hy sinh như chúng tôi rất ấm lòng”. Cũng theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, việc sửa chữa, nâng cấp các hạng mục của năm 2019 đang được thực hiện khẩn trương và sẽ hoàn thành trước dịp lễ 27/7. Ban Quản lý các nghĩa trang cũng tập trung vệ sinh cảnh quan trong và ngoài khuôn viên chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7).

 “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây” – đạo lý ấy luôn được các thế hệ người Việt Nam nói chung, người Cần Thơ nói riêng gìn giữ và phát huy, luôn luôn trân trọng, nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương vì độc lập, tự do cho đất nước.  

Bài, ảnh: Đồng Khởi

131