Châu Vũ - Người thanh niên tích cực với phong trào thi đua yêu nước
10:31 - 05/08/2018

(TGCT) 70 năm đã đi qua, tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn mãi mãi tỏa sáng, dẫn đường cho dân tộc ta ra sức thi đua thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Thấm nhuần tư tưởng đó, Châu Vũ - một thanh niên còn rất trẻ ở xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh đã nỗ lực ra sức thi đua, tích cực lao động sản xuất làm giàu cho bản thân, gia đình và góp phần xây dựng quê hương.

Châu Vũ cần cù chăm sóc cho đàn dê.

Châu Vũ, 25 tuổi, từng là lính Hải quân Vùng 5, gia đình rất khó khăn, nhưng khi xuất ngũ anh vẫn trở về công tác tại xã Thạnh Mỹ. Cuối năm 2014, gia đình anh được hỗ trợ vay vốn để cải thiện đời sống. Với 50 triệu đồng đầu tiên, Châu Vũ bắt tay ngay vào cải tạo vườn tạp, trồng cỏ và làm chuồng nuôi bò. Khởi đầu khá gian nan, thu nhập từ nuôi bò chỉ đủ trang trải cuộc sống qua ngày, do thời gian nuôi lâu, giá cả không ổn định; nhưng người lính bộ đội cụ Hồ không nản chí, tiếp tục nghiên cứu mô hình nuôi dê. Sau ba năm, trang trại dê của anh Châu Vũ đã có 40 con cái sinh sản. Dê con số bán giống, số để nuôi thịt, lợi nhuận mỗi năm của mô hình này cả trăm triệu đồng. Châu Vũ, cho biết: “Bản thân tôi luôn ghi nhớ lời Bác Hồ dạy về thi đua yêu nước, tôi lại là một đảng viên, nên khi được địa phương vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tôi gương mẫu đi đầu, lúc đầu khá gian nan, nhưng giờ kinh tế khá ổn đinh”. Ông Tô Bảo Quốc, Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Mỹ, cho biết: “Hàng năm, Đảng ủy đều phát động phong trào thi đua ái quốc gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân; qua đó xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, mô hình điển hình trong học tập, lao động, sản xuất; trong đó có đồng chí Châu Vũ với mô hình nuôi dê cho lợi nhuận khá cao, được UBND Thành phố tặng Bằng khen và tuyên dương tại hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Châu Vũ cũng là một trong 08 tấm gương tiêu biểu của thành phố Cần Thơ vinh dự được tuyên dương tại Đại hội Thi đua yêu nước được tổ chức tại Hà Nội trong tháng 5 vừa qua”.

Đâu chỉ lo cho bản thân, Châu Vũ còn giúp người dân quê mình thoát nghèo; anh quán xuyến cho bà con từ khâu thú y, con giống đến cách chăm sóc hiệu quả, ít bệnh và ít tốn kém chi phí. Đồng thời, tập hợp các hộ nuôi dê thành lập nên Tổ hợp tác nuôi dê với 11 hộ tham gia. Ông Võ Văn Thiên, một trong những người được anh Châu Vũ vận động tham gia Tổ hợp tác nuôi dê và hỗ trợ khởi nghiệp mô hình nuôi dê, cho biết: “Lúc đầu gia đình tôi nuôi bò, hàng ngày đi cắt cỏ cho bò ăn, lấy công làm lời nhưng cũng không lời được bao nhiêu, thời gian nuôi bò lại khá lâu, dễ bệnh. Châu Vũ thấy vậy đến gia đình tôi vận động nuôi dê, và hỗ trợ tôi từ con giống, đến kỹ thuật làm chuồng nuôi, kỹ thuật chăm sóc. Lúc đầu tôi nuôi thử nghiệm 4 con, thấy dê dễ nuôi, ít bệnh, lại có đầu ra, nên giờ tôi nuôi thêm 10 con nữa”. Anh Châu Vũ, cho biết thêm: “Để giúp cho bà con an tâm sản xuất, ngoài việc hỗ trợ con giống, làm chuông nuôi, chăm sóc, tôi còn tìm đầu ra cho sản phẩm và hiện đang ký kết hợp đồng bao tiêu với đầu mối tiêu thụ dê ở Cần Thơ. Chỉ cần đàn dê tới lứa xuất bán được là tôi gọi điện cho đầu mối xuống xem, rồi báo giá. Nhờ vậy mà thu nhập từ đàn dê của các hộ tham gia tổ hợp tác ổn định, bà con có thu nhập khá, tôi cũng mừng. Qua đó góp phần cùng với địa phương thực hiện công tác giảm nghèo”.

Người thanh niên chất phát, hiền lành, giao tiếp đôi khi còn chưa lưu loát, vậy mà suy nghĩ rất sâu sắc. Anh cảm nhận: “Thi đua là trước tiên giúp mình, giúp gia đình đứng vững trong cuộc sống, để xã hội bớt gánh lo; thành công thì chia sẻ, tương trợ cho những người quanh mình để cùng nhau phát triển”. Thi đua ái quốc của một người nông dân trẻ rất thiết thực, nhưng thể hiện rõ ý chí tự lực, tự cường, đóng góp chung vào phong trào thi đua của cả nước.

Bài, ảnh: Minh Đức

86