Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo: Dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
22:28 - 04/12/2020

(TGCT) Ngày 04/12/2020, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ban hành Công văn số 3735/UBND-KGVX về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố theo Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 02/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 40-CV/TU ngày 01/12/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan, ban, ngành thành phố, chủ tịch UBND quận, huyện và đề nghị Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ tổ chức thực hiện yêu cầu 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trước mắt, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến đò, bến tàu, bến phà, bến cảng, sân bay…, trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh. Các cơ sở lưu trú, trường học, khám chữa bệnh thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu hướng dẫn phòng, chống dịch, công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.

Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết. Trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, như: đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Các cấp, các ngành, địa phương khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao, phải có ý kiến của cơ quan y tế.

Trường hợp xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, cần thực hiện giãn cách xã hội đối với các khu vực có nguy cơ cao và được khoanh vùng hợp lý; không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan ở phạm vi rộng, ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh. Từng cơ quan, đơn vị, tổ chức phải có phương án cụ thể và thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo các tiêu chí do Bộ Y tế quy định.

Giám đốc Sở Y tế siết chặt việc thực hiện phân luồng người đi lại giữa các khoa, phòng trong nội bộ cơ sở y tế. Chú trọng đảm bảo an toàn cho bệnh nhân nặng đang điều trị tại cơ sở y tế. Từng khoa, phòng thuộc cơ sở y tế đều phải thực hiện nghiêm việc kiểm tra đánh giá hằng ngày và mức độ bảo đảm an toàn. Người đứng đầu cơ sở y tế, cơ quan chủ quản của cơ sở y tế chịu trách nhiệm với kết quả phòng, chống dịch tại cơ sở y tế và địa bàn phụ trách.

Chủ tịch UBND quận, huyện trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn tại các nơi có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm dịch bệnh; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Chủ động áp dụng các biện pháp phù hợp đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; đồng thời không để ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Chú trọng phòng, chống dịch tại các địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly...

Trường hợp xuất hiện dịch bệnh, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng thật gọn, cách ly triệt để, bảo đảm ngăn chặn, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng. Chủ động chuẩn bị các kịch bản, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Tải Công văn 3735

PV

127