Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu triển khai các giải pháp khẩn cấp chủ động ứng phó với triều cường
16:59 - 30/09/2019

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn TP Cần Thơ, mực nước đỉnh triều trên các sông rạch tại TP Cần Thơ tiếp tục lên và đạt đỉnh trong các ngày 30/9 và ngày 01/10/2019 (nhằm ngày 02 - 03 tháng Chín Âm lịch), đỉnh triều cao nhất tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu đo được sáng ngày 30/9/2019 đạt mức 2,25m, cao hơn mức báo động III từ 0,25 đến 0,30m. Thời gian xuất hiện mực nước đỉnh triều hàng ngày vào lúc sáng sớm: từ 6 giờ - 8 giờ và chiều tối lúc: 17 giờ - 19 giờ. Đây là đợt triều cường cao trong năm.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân vượt qua đoạn ngập do ảnh hưởng triều cường
trên tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám. Ảnh: Thùy Trang.

Theo đó, để chủ động phòng ngừa, ứng phó với diễn biến của triều cường; đảm bảo an toàn về người, tài sản và đời sống sinh hoạt của nhân dân, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh giao Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ động làm việc với Đài Khí tượng thủy văn TP Cần Thơ về công tác dự báo tình hình khí tượng thủy văn trên sông Hậu; cần phải có dự báo sớm, kịp thời, chính xác mực nước đỉnh triều, từ đó tham mưu UBND thành phố các giải pháp cụ thể chỉ đạo các Sở, ban ngành thành phố và địa phương có biện pháp ứng phó kịp thời với triều cường, không để bị động.

Tổ chức kiểm tra, rà soát các tuyến bờ bao, đê bao; huy động lực lượng, phương tiện, vật tư tập trung gia cố, chống tràn, bảo vệ các tuyến đê bao, bờ bao trọng điểm; rà soát lại phương án chủ động đảm bảo an toàn cho dân cư trong trường hợp các tuyến bờ bao, đê bao bị tràn, vỡ,… Rà soát các khu dân cư, trường học ven sông, ven kênh rạch và tại các khu vực ngập lụt để có các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, tổ chức sơ tán, di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập sâu.

Đồng thời, thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin truyền thông về tình hình triều cường để các cơ quan, đơn vị và nhân dân chủ động trong công tác phòng tránh.

Chủ tịch UBND thành phố giao Giám đốc Sở Xây dựng thực hiện tăng cường công tác kiểm tra việc thi công các công trình xây dựng trong đô thị để hạn chế tối đa việc đắp đập ngăn dòng thoát nước làm ảnh hưởng đến việc thoát nước mưa, nước triều của các khu vực xung quanh. Đồng thời, đảm bảo an toàn công trình khi có tình hình mưa, lũ xảy ra, hạn chế ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân…

Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Mạnh giao Giám đốc Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện khẩn trương khắc phục nhanh sự cố sạt lở trên các tuyến giao thông; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực trọng điểm, xung yếu có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố; chỉ đạo bảo đảm an toàn đối với các hoạt động giao thông vận tải tại vùng ngập lũ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Giám đốc Công an thành phố tăng cường lực lượng, phương tiện để phân luồng, chủ động phương án khắc phục sự cố giao thông và đảm bảo tuyệt đối an toàn đối với người, phương tiện qua lại tại những điểm do triều cường dâng cao trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND quận, huyện kiểm tra, rà soát các tuyến bờ bao, đê bao ven sông để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố xảy ra; làm tốt công tác hộ đê đảm bảo an toàn cho các khu dân cư và vùng sản xuất trong đê bao; đồng thời, cần huy động tối đa các nguồn lực theo phương châm “bốn tại chỗ” (lực lượng, hậu cần, phương tiện, vật tư) để xử lý ngay khi có sự cố xảy ra, đặc biệt cần tập trung bảo vệ các khu vực trọng điểm, xung yếu như: các cồn, ven sông, ngoài đê, các tuyến đê bao vườn cây ăn trái, khu nuôi thủy sản, khu vực đã và đang có nguy cơ sạt lở,… không để xảy ra tình trạng vỡ đê bao. Thông tin những điểm có khả năng gây nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông; khắc phục ngay các sự cố.

Theo Kim Xuyến/https://www.cantho.gov.vn

197