Dâng hương kỷ niệm 74 năm ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Lê Bình
22:41 - 04/11/2019

(TGCT) Nhân kỷ niệm 74 năm ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Lê Bình (12/11/1945 - 12/11/2019). Sáng 04/11. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nhà truyền thống lực lượng Công an thành phố Cần Thơ tại phường Lê Bình, quận Cái Răng. Tham dự buổi Lễ còn có đại diện thân nhân, gia đình các Anh hùng liệt sỹ; các đồng chí trong Ban Giám đốc, đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an thành phố cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc, thân nhân, gia đình các Anh hùng dâng hương cho các Anh hùng liệt sỹ.

Đồng chí Lê Bình (1924 - 1945) được sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại Hà Tĩnh. Tháng 9/1945 đồng chí được cử làm Trưởng Quốc gia tự vệ cuộc tại Cần Thơ. Ngày 12/11/1945, Lê Bình cùng với  các đồng chí Bùi Quang Trinh, Lê Nhựt Tảo, Cao Minh Lộc và Trần Chiên phối hợp với một số lực lượng khác tổ chức đánh vào Sở chỉ huy Pháp tại thị trấn Cái Răng (nay thuộc quận Cái Răng) gây nhiều tổn thất cho quân địch. Trong trận đánh đó, các đồng chí đã anh dũng hy sinh.

Năm 2006, UBND thành phố Cần Thơ đã ra quyết định xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa “Địa điểm chiến thắng của Đội cảm tử - Quốc gia tự vệ cuộc tỉnh Cần Thơ năm 1945 (trận Lê Bình)” là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố.

Ngày 01/3/2010, Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân nhân dân cho “Đội cảm tử quân” thuộc Quốc gia tự vệ cuộc tỉnh Cần Thơ (nay thuộc Công an thành phố Cần Thơ). Vào tháng 3/2017, được sự thống nhất của Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố Cần Thơ, khu tưởng niệm Lê Bình trở thành Nhà truyền thống Công an TP Cần Thơ.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Công an thành phố, Công an các đơn vị địa phương, đã thành kính dâng những nén hương, đóa hoa tươi thắm, tưởng nhớ công lao của các Anh hùng liệt sỹ đã cống hiến tuổi thanh xuân, hy sinh vì nền độc lập tự do, hòa bình cho Tổ quốc, hạnh phúc của Nhân dân. Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất của thế hệ cha anh đi trước; cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an thành phố Cần Thơ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Tin, ảnh: Ngọc Hậu, Quốc Hùng