Cùng bàn luận: Địa chỉ đỏ - Lối sống xanh
15:05 - 30/04/2019

“Cứ đến ngày 30-4”-44 năm qua, câu này đã trở nên quen thuộc với mọi người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố miền Nam như một lời ôn nhớ tự hào về thành quả của kháng chiến cứu nước và hòa bình dựng xây.

Với lớp lớp tuổi trẻ thì “ngày 30-4”, “ngày giải phóng”, “ngày toàn thắng”... còn nhắc nhở họ suy ngẫm về mình đã và sẽ sống như thế nào để xứng đáng với ông cha. Phong trào “Đi tìm địa chỉ đỏ” khởi phát từ tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh và lan rộng ra nhiều địa phương trong cả nước không chỉ là sự tri ân mà còn là sự cổ vũ hành động quê hương, đất nước.

Trong những dịp kỷ niệm lớn, dịp nghỉ hè hay lễ, tết, những đoàn, tốp thanh niên, sinh viên, học sinh đã tìm đến những di tích lịch sử, những địa điểm, ngôi nhà, con phố và xóm làng từng là nơi diễn ra các sự kiện trong cách mạng và kháng chiến cùng những gia đình thương binh-liệt sĩ, những người có công với nước… Mỗi lần đến với địa chỉ đỏ là có thêm bài học lịch sử sinh động, có thêm nguồn cảm hứng cho những người trẻ hoàn thiện mình, sống có ích.

ĐỊA CHỈ ĐỎ - LỐI SỐNG XANH
Xe tăng quân Giải phóng tiến vào chiếm Dinh Độc Lập,
trưa 30-4-1975. Ảnh minh họa:TTXVN.

Đất nước phát triển, cuộc sống ngày mỗi phong phú, đa dạng thì cũng từ TP Hồ Chí Minh và nhiều thành phố miền Bắc, miền Trung, trào lưu sống xanh nảy nở và nhanh chóng ăn sâu bén rễ vào suy nghĩ, hành động của tuổi trẻ cả nước. Sống xanh là thân thiện bảo vệ môi trường và sống xanh cũng là sống đẹp, có trách nhiệm với cộng đồng. Người dân mọi vùng miền đất nước đã được thường xuyên chứng kiến các hoạt động hiến máu nhân đạo, được đón nhận hình ảnh các đoàn, đội thanh niên tình nguyện đến với những ngõ phố, thôn làng, những sông ngòi, bãi biển, bờ sông trồng cây, trồng hoa, làm vệ sinh, dọn rác, tặng sách vở, đồ dùng học tập cho các em nhỏ… Nhịp sống xanh rộn rã đã sản sinh ra không biết bao nhiêu hoạt động, sáng kiến đáng yêu tin. Những sân chơi, đồ chơi, đồ dùng được sáng chế từ các vật dụng bỏ đi. Những tìm tòi, sáng tạo làm nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, chất lượng, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị… Những giải pháp công nghệ được nảy sinh từ các nhà trường. Những buổi nói chuyện, triển lãm về biển, đảo. Những chuyến thăm thú, hành hương hay "đi phượt" văn minh, thiện nguyện đến bản làng, cánh rừng, đảo nhỏ xa xôi. Những buổi sinh hoạt, giao lưu tìm hiểu truyền thống, lịch sử hay trao đổi về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, về phòng tránh tệ nạn, rượu, bia, ma túy, về giao thông an toàn, tiêu dùng thông minh, về ngăn chặn và xử lý rác thải… Phong trào “Đi tìm địa chỉ đỏ” hòa quyện với trào lưu sống xanh, sống đẹp vì cộng đồng đã có rất nhiều tấm gương tuổi trẻ quên mình cứu dân trong bão lũ, cứu trẻ em đuối nước, trả lại tiền của cho người đánh rơi, giúp đỡ người tàn tật, gia đình neo đơn, giáo dục trẻ em…

Cứ mỗi ngày 30-4, các thế hệ đi trước lại được thấy lớp trẻ nhiệt thành, năng động, sáng tạo làm cuộc sống tươi mới thêm lên. Đồng hành với nhà trường, “Đi tìm địa chỉ đỏ”, xây dựng lối sống xanh chính là phương thức hoạt động bổ ích, thiết thực và hiệu quả trong sự nghiệp lớn "trồng các lớp người" kế tục và phát huy truyền thống tự chủ, tự lực, tự cường của dân tộc.

NGUYỄN MẠNH
Nguồn: qdnd.vn

132