Đại sứ 4 nước Bắc Âu thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại TP Cần Thơ
12:10 - 02/06/2018

(TGCT) Sáng 01/6/2018, lần đầu tiên đoàn Đại sứ 4 nước Bắc Âu tại Việt Nam gồm: Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy  đến thăm tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại TP Cần Thơ. Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cùng đại diện một số cơ quan chuyên môn của thành phố thân mật tiếp đoàn.


Lãnh đạo Thành ủy tiếp đoàn Đại sứ 4 nước Bắc Âu. Ảnh: Tấn Vĩnh.

Thay mặt lãnh đạo thành phố đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thu Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố bày tỏ niềm vinh hạnh và vui mừng được đón các vị Đại sứ đến thăm và làm việc tại Cần Thơ.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo thành phố giới thiệu những tiềm năng, lợi thế về kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ. Bên cạnh đó, các vị Đại sứ và lãnh đạo thành phố dành nhiều thời gian để trao đổi về vấn đề biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, việc phát triển nguồn nhân lực, vấn đề bình đẳng giới trong bộ máy hành chính nhà nước, việc hợp tác và bảo vệ dòng sông Mekong… Các vị Đại sứ 4 nước cho biết từ chuyến công tác này các vị Đại sứ sẽ góp phần nỗ lực tạo cầu nối nhằm tăng cường các hoạt động hữu nghị giao lưu với các doanh nghiệp gắn kết đầu tư hợp tác theo phương chăm đôi bên cùng có lợi vì sự phát triển bền vững của Việt Nam trong đó có thành phố Cần Thơ và các tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long.


Đại sứ Phần Lan đại diện đoàn tặng sách cho đồng chí Phạm Văn Hiểu tại buổi gặp mặt thân mật. Ảnh: Tấn Vĩnh.


Đồng chí Phạm Văn Hiểu tặng quà lưu niệm cho 4 vị Đại sứ. Ảnh: Tấn Vĩnh.

Cùng thời gian trên, đồng chí Võ Thành Thống, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các sở, ngành thành phố tiếp 4 Đại sứ Bắc Âu. Đồng chí Võ Thành Thống, cho rằng: Trong chính sách phát triển kinh tế, thành phố rất quan tâm đến các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và đã không ngừng nỗ lực vì sự hợp tác này. Trong 76 dự án FDI tại TP Cần Thơ chưa có doanh nghiệp nào của Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan và Na Uy. Gợi ý dự án kêu gọi các quốc gia này quan tâm đầu tư, Chủ tịch Võ Thành Thống mong muốn trong tương lai sẽ nhận được hợp tác trong các lĩnh vực: sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, vệ sinh môi trường, công nghệ thông tin, cơ khí đóng tàu, tiết kiệm năng lượng… Các nước Bắc Âu có nền giáo dục phát triển, TP Cần Thơ hy vọng nhận được sự hỗ trợ ở lĩnh vực này. Nhân cuộc gặp, Chủ tịch Võ Thành Thống gởi lời mời 4 Đại sứ cũng như tạo cầu nối các doanh nghiệp tại các quốc gia này đến dự Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào TP Cần Thơ năm 2018 (dự kiến tổ chức tháng 8).


Lãnh đạo thành phố chụp hình lưu niệm với các Đại sứ Bắc Âu tại Việt Nam. Ảnh: Tấn Vĩnh, Khánh Nam.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng tình của lãnh đạo TP Cần Thơ, Đại sứ 4 nước Bắc Âu cho rằng, các nước Bắc Âu là một trong những khu vực thiết lập mối quan hệ ngoại giao sớm với Việt Nam, đặc biệt Thụy Điển thiết lập mối quan hệ từ năm 1969. Sự ủng hộ không chỉ đến từ Chính phủ mà còn cả nhân dân tại các quốc gia này. Về hợp tác đầu tư, các doanh nghiệp các nước Bắc Âu đến Việt Nam chủ yếu chọn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, hy vọng sau chuyến thăm này sẽ tìm được những cơ hội hợp tác giữa các nước Bắc Âu với TP Cần Thơ. Các Đại sứ cho rằng, để thu hút mạnh nhà đầu tư từ Bắc Âu, TP Cần Thơ cần có thông điệp cụ thể. Cùng đó, thành phố nên đưa ra những điển hình thực tế về hiệu quả hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại đây, đây sẽ là bằng chứng xác thực về hiệu quả hợp tác, từ đó sẽ thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Bắc Âu. Cảm ơn lời mời của lãnh đạo thành phố đến dự Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào TP Cần Thơ năm 2018, các Đại sứ cho rằng sẽ sắp xếp tham gia, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư các nước Bắc Âu cùng tham dự.

Tấn Vĩnh – Khánh Nam

68