Đảm bảo điều kiện khám chữa bệnh và phòng, chống dịch
23:07 - 08/02/2021

Tết năm nay, cán bộ, nhân viên ngành Y tế đón Tết trong tâm thế sẵn sàng phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch COVID-19, đồng thời bảo đảm các điều kiện cấp cứu, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Vẫn khám bệnh ngoại trú

Theo lãnh đạo Bệnh viện (BV) Ða khoa Trung ương Cần Thơ, các khoa sắp lịch thường trực, tham vấn, thường trú, tăng cường. Các bác sĩ trực tham vấn, thường trú phải đủ trình và phải mở điện thoại di động liên tục 24/24 giờ trong suốt thời gian trực. Khu vực khám theo yêu cầu nghỉ Tết từ 30 tháng Chạp (ngày 11-2) đến hết Mùng 3 (ngày 14-2), hoạt động lại bình thường vào Mùng 4 (ngày 15-2). Các khoa lâm sàng ít bệnh nội trú trong ngày Tết phân công người trực tăng cường cho Khoa Cấp cứu và Khoa Khám bệnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại BV Nhi đồng TP Cần Thơ, Thạc sĩ Ông Huy Thanh, Phó Giám đốc BV cho biết: Trong những ngày Tết, khoa Khám bệnh của BV nghỉ từ ngày 29 tháng Chạp đến hết Mùng 5. Tuy nhiên, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu vẫn hoạt động theo khung giờ từ 7-11 giờ, chiều từ 13-19 giờ. Ngoài khung giờ này, bệnh nhi khám ngoại trú ở Khoa Cấp cứu. Ở các khoa điều trị nội trú, bác sĩ khám tăng cường vào các buổi sáng và cho xuất viện vào các ngày nghỉ Tết.

BV Ða khoa TP Cần Thơ thành lập ban điều hành và 7 tổ thường trực cấp cứu ngoại viện. Ðồng thời dự kiến phương án khi có cấp cứu hàng loạt xảy ra. Lực lượng khám bệnh đúng giờ, đủ thành phần theo lịch phân công không để bệnh nhân phải chờ đợi lâu. Lãnh đạo BV đề nghị tất cả nhân viên trong các ngày Tết không tắt điện thoại di động để khi cần thì sẽ điều động vào chi viện. Trong các ngày Tết phải tổ chức giao ban khoa, BV nghiêm túc.

Đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc BV Huyết học - Truyền máu Cần Thơ, BV dự trữ hơn 3.000 đơn vị máu để cung cấp cho các cơ sở y tế ở 10 tỉnh, thành trong khu vực cấp cứu, điều trị.

Trong các chế phẩm của máu, tiểu cầu chỉ dự trữ được 5 ngày, trong khi đơn vị đăng ký hiến máu cuối cùng là ngày 24 Tết. Ðể chủ động nguồn máu cho cấp cứu, điều trị,  BV Huyết học - Truyền máu Cần Thơ đã tham mưu Sở Y tế có công văn vận động cán bộ, nhân viên, người lao động trong  ngành Y tế tham gia hiến tiểu cầu máy trong những ngày Tết. Qua đó có 365 cán bộ, nhân viên, người lao động ở 27 bệnh viện, trung tâm y tế... thuộc ngành Y tế tham gia hiến tiểu cầu. Trong đó có các  bệnh viện tư nhân tham gia.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Việt cho biết: “Khi nhận được thông tin từ các cơ sở khám chữa bệnh cần tiểu cầu điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi sẽ liên hệ để mời người đăng ký đến BV hiến. Hoạt động này ngành Y tế TP Cần Thơ làm mấy năm nay, để cứu chữa cho người bệnh”.

Trong những ngày Tết, BV Huyết học - Truyền máu Cần Thơ cũng phân công cán bộ túc trực 24/24 để tiếp đón người dân có nhu cầu muốn hiến máu cứu người.

Sẵn sàng chống dịch

BV Ða khoa Trung ương Cần Thơ, các khoa triển khai nhắc lại các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị cơ sở vật chất, thuốc men, giường bệnh để sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu điều trị khi có dịch xảy ra. Ðặc biệt dịch COVID-19. Phòng khám sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại cổng BV hoạt động bình thường. BV cũng duy trì đội phòng, chống dịch, sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu.

Tại Khoa Cấp cứu của BV Ða khoa Trung ương Cần Thơ: đối với trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19, kíp trực của Khoa Cấp cứu nhanh chóng triển khai cách ly, hội chẩn với khoa Bệnh Nhiệt đới và lãnh đạo trực.

Tại BV Ða khoa TP Cần Thơ, các khoa phân công nhân sự tham gia sàng lọc tư vấn các bệnh có triệu chứng liên quan COVID-19 và người đi từ vùng dịch về trong suốt thời gian nghỉ Tết từ 7-11 giờ, chiều từ 13-17 giờ tại phòng khám sàng lọc COVID-19.

Khoa Xét nghiệm chuẩn bị sẵn sàng thiết bị, hóa chất sinh phẩm và nhân công lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại BV và hỗ trợ thành phố trong trường hợp dịch xảy ra trên diện rộng. Ðồng thời, thực hiện sớm xét nghiệm đối với người bệnh.

Khoa Hồi sức cấp cứu tiếp tục triển khai các biện pháp sàng lọc yếu tố dịch tễ và phân loại người bệnh cấp cứu nhiễm SAR-CoV-2;  phân công nhân sự trực sàng lọc COVID-19  đối với tất cả các trường hợp khám cấp cứu tại khoa 24/24. Thực hiện khai báo y tế đối với tất cả những người ra vào Khoa. Khi tiếp nhận cấp cứu người bệnh nghi ngờ lập tức chuyển bệnh nhân vào khu của cách ly của khoa.

BV cũng có đường dây nóng tiếp nhận tư vấn các nội dung liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Tất cả người bệnh đến khám bệnh, điều trị nội trú, sinh viên, người chăm sóc, khách đến làm việc, giao dịch đều phải được đo thân nhiệt, khai báo y tế.

Nguy cơ dịch COVID-19 luôn cận kề. Bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ, cho biết: Trước, trong và sau Tết, nhu cầu di chuyển, đi lại của người dân từ tỉnh này sang tỉnh khác rất cao. Kéo theo nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trước tình hình đó, Trung tâm khuyến cáo người dân tuân thủ hướng dẫn thực hiện 5K. Trung tâm cũng bố trí trực gồm lãnh đạo, cán bộ chống dịch, xét nghiệm, truyền thông... sẵn sàng. Lãnh đạo Trung tâm cũng nhắc cán bộ, nhân viên không đi xa, luôn mở điện thoại để khi cần thiết thì điều động. CDC Cần Thơ cũng chuẩn bị trang bị phòng hộ, khẩu trang, sinh phẩm xét nghiệm, hóa chất khử khuẩn... Hiện nay, năng lực xét nghiệm SAR-CoV-2 mỗi ngày của Trung tâm đạt 500 mẫu; BV Ða khoa thành phố 500 mẫu và BV Ða khoa Trung ương 180 mẫu.

Phòng Tiêm ngừa của CDC đặt tại đường Ngô Ðức Kế vẫn hoạt động bình thường trong những ngày Tết.

Ðồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, cùng Ðoàn công tác của Thành ủy, HÐND, UBND TP Cần Thơ kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 ở BV Ða khoa Trung ương Cần Thơ và BV Nhi đồng TP Cần Thơ chiều 08/02 (ảnh). Ðây là hai BV đảm nhận điều trị số lượng lớn bệnh nhân đến từ các tỉnh trong vùng, đồng thời, được phân công tiếp nhận điều trị người bệnh có liên quan với dịch COVID-19.  Nội dung kiểm tra hoạt động khám, chữa bệnh đảm bảo phân luồng, khử khuẩn phòng, chống dịch.

Tại các điểm đến, đồng chí Lê Quang Mạnh yêu cầu các BV vừa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân trong vùng, vừa siết chặt các giải pháp đảm bảo môi trường an toàn với dịch bệnh COVID-19. Ðồng thời lưu ý các đơn vị tăng cường các giải pháp chủ động phòng, chống dịch, tuyệt đối không được lơ là; sẵn sàng kịch bản ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Ðồng chí Bí thư Thành ủy cũng ghi nhận nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế, động viên các thầy thuốc tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, giữ vững trận tuyến chăm sóc sức khỏe nhân dân. Dịp này, lãnh đạo Thành ủy gởi lời chúc tốt đẹp đến toàn thể nhân viên y tế và gia đình dịp Tết Tân Sửu.  

Tin, ảnh: Thu Sương

H.Hoa
Theo Báo cần Thơ

24