Đảng bộ Khối Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ: Nhiều mô hình, cách làm hiệu quả thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị
17:27 - 15/05/2018

(TGCT) Ngày 15/5/2018, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và tuyên dương, khen thưởng tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (giai đoạn 2016 - 2017). Tham dự có các đồng chí Mai Thanh Dân,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; Đào Ngọc Chi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Huỳnh Hoàng Mến, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Nguyễn Minh Tâm, Phó chánh Văn phòng Thành ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp cùng đại diện các chi, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hùng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp
tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình trong “làm theo” Bác. Ảnh: Ngọc Quy.

Từ việc luôn xác định việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên nhằm góp phần tích cực thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Trong 02 năm qua, sau khi tiếp thu Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Đảng bộ Khối Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ đã có nhiều mô hình cách làm hay, hiệu quả được triển khai thực hiện.

Trước hết, về công tác triển khai thực hiện luôn được Đảng ủy Khối quan tâm. Cụ thể, việc triển khai chuyên đề toàn khóa trong toàn Đảng bộ tổ chức được 15 lớp có 3.032 đảng viên tham dự, đạt tỷ lệ 98,06%; các chuyên đề năm 2017, năm 2018 cũng đều đạt tỷ lệ trên 98% trở lên. Qua đó, các cấp ủy cơ sở triển khai đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017; cam kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ và Quy định số 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị về một số việc làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên. Kết quả, có 92 tập thể (đạt tỷ lệ 98,92%) và 3.045 đảng viên viết đăng ký, cam kết thực hiện (đạt tỷ lệ 98,48%); trên 93% các tổ chức đoàn thể đăng ký và 86% đoàn viên, hội viên đăng ký thực hiện và cuối năm có nhận xét, đánh giá mức độ thực hiện của từng cá nhân để làm căn cứ để xếp loại tổ chức đảng và đảng viên.

Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền được nhiều tổ chức cơ sở đảng thực hiện sáng tạo hiểu quả như: các chi bộ thuộc Đảng bộ Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Xổ số kiến thiết Cần Thơ đã tổ chức các hội thi kể chuyện về Bác Hồ, thi hái hoa dân chủ; sưu tầm hình ảnh, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác; tọa đàm với chủ đề “Nâng cao văn hóa doanh nghiệp gắn với tấm gương của Người”; tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt đoàn thể và 15 phút đọc báo vào sáng thứ ba hàng tuần; tổ chức các chuyến đi dã ngoại về nguồn như thăm nhà tù Côn Đảo, nghĩa trang Hàng Dương, Dinh Độc lập, Bến nhà Rồng, Bảo tàng Hồ Chí Minh,…

Thứ hai, các cấp ủy đảng trực thuộc Đảng bộ Khối chủ động đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp như: Chi bộ Văn phòng thuộc Đảng bộ Công ty cổ phần May Tây Đô nghiên cứu, học tập, sinh hoạt, thảo luận đưa vào thực tế chuyên đề “Xây dựng văn hóa trong ứng xử giao tiếp với đồng nghiệp với khách hàng”; Chi bộ Xí nghiệp 1 và 2 thuộc Đảng bộ Công ty cổ phần May Tây Đô nghiên cứu, học tập, sinh hoạt, thảo luận đưa vào thực tế chuyên đề “Chống lãng phí trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng năng suất lao động”.

Thứ ba, đã có nhiều mô hình, cách làm hay hiệu quả được thực hiện, chuyển mạnh từ “học tập” sang “làm theo” tại nhiều đơn vị như: Xây dựng "Mô hình chợ an toàn vệ sinh thực phẩm"; quản lý sản xuất "Cải tiến kỹ thuật giảm sức lao động công nhân, nâng cao năng suất, góp phần giảm giá thành"; cách ứng xử "trong công việc, trong quan hệ công tác và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên" đã góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có phẩm chất đạo đức trong sáng, ý thức tổ chức kỷ luật cao, tận tụy với công việc, có lương tâm, trách nhiệm nghề nghiệp, tâm huyết, gắn bó với công việc. Cách ứng xử "đối với lãnh đạo, quản lý" trong chấp hành nhiệm vụ, trong quan hệ với đồng nghiệp, trong quan hệ với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan và trong thực hiện văn hóa doanh nghiệp. Nổi bật có mô hình “Chiến dịch 60 ngày tiết kiệm vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” được đánh giá là hiệu quả, thiết thực, phù hợp với thực tiễn hoạt động đoàn, thu hút được nhiều đoàn viên thanh niên tham gia và đảm bảo công tác an sinh xã hội của Đoàn khối Doanh nghiệp.

Qua 02 năm thực hiên Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp đã có 33 tập thể và 53 cá nhân được các cấp tuyên dương khen thưởng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên của Đảng bộ Khối, hàng năm tỷ lệ tổ chức cở sở đảng trong sạch vững mạnh đạt từ 51,55% trở lên và tỷ lệ đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt từ 96,46% trở lên.

Đồng chí Mai Thanh Dân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy thừa ủy nhiệm trao Huy hiệu 30 năm, 40 năm cho các đồng chí cao niên tuổi Đảng. Ảnh: Ngọc Quy.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Mai Thanh Dân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy đánh giá cao kết quả việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) cùng với nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ khối trong thời gian qua; qua đây, đồng chí cũng chúc mừng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc “làm theo” Bác. Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW, đồng chí đề nghị Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thực hiện một số nội dung sau: Kết hợp nhiệm vụ chính trị của Đảng ủy với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; thường xuyên kiểm tra, giám sát các chi đảng bộ trực thuộc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như công tác Đảng; cần tổ chức sơ kết, tổng kết cũng như kịp thời biểu dương các gương điển hình trong “học tập và làm theo Bác” những giai đoạn tiếp theo.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đã quyết định tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 20 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cũng trong dịp này, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ tổ chức “Lễ trao Huy hiệu 30, 40 năm tuổi Đảng, khen thưởng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm (2013 - 2017)”.

Theo đó, Thành ủy tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc cho 01 tổ chức cơ sở đảng và 01 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm (2013 - 2017); Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ tặng giấy khen cho 03 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2013 - 2017.

Hồ Truyền Thống

443