Dấu ấn 27 năm xây dựng và phát triển Hội Cựu chiến binh phường An Thới
10:05 - 06/12/2017

(TGCT) Hội Cựu chiến binh phường An Thới, quận Bình Thủy là nơi hội tụ những quân nhân của mọi miền đất nước, trên các chiến trường, quân binh chủng, các trường và cơ quan xí nghiệp trong quân đội và ngoài quân đội khi các đồng chí được chuyển ngành về các ban ngành đoàn thể. Có cấp hàm từ hạ sĩ quan đến cấp tướng, đã kinh qua nhiều cương vị công tác, có các quân nhân nam, quân nhân nữ và đảng viên các thế hệ cựu chiến binh. Hiện nay do nhu cầu nhiệm vụ của địa phương, một số đồng chí tiếp tục công tác, giữ một số vị trí quan trọng trong Đảng, chính quyền, Mặt trân Tổ quốc, ban ngành đoàn thể, các cơ quan xí nghiệp và doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn.

Hội CCB phường An Thới, quận Bình Thủy, đã vận động nhân dân và hội viên
nhựa hóa tuyến đường dài 200m ở khu vực 4. Ảnh: Phạm Trung

Hội cơ sở phường An Thới có số hội viên đông nhất, chất lượng nhất của cấp phường, xã trong TP. Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL. Ngày 19/5/1990 Hội được thành lập, đã vận động được 83 cựu chiến binh vào Hội, cho đến ngày 07/01/2008 do địa bàn rộng, dân số đông, được Chính phủ chia tách thành 2 phường, phường Bùi Hữu Nghĩa và phường An Thới ở đầu nhiệm kỳ 6 có 539 hội viên cựu chiến binh, phường An Thới còn lại là 432 đồng chí, có 340 hội viên là đảng viên, 68 hội viên nữ và có 5 hộ nghèo, 6 hộ cận nghèo; cho đến tháng 12/2014, tổng số hội viên phường An Thới là 630 hội viên, có 493 đảng viên, 119 nữ, số hội viên, hộ hội viên đã được thoát nghèo, cận nghèo bền vững từ năm 2011 cho tới nay.

- Là Hội cơ sở có số lượng đảng viên trên 79% là đảng viên luôn giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tiếp tục học tập nghiên cứu, có nhận thức đúng đắn đường lối, chủ trương và kiên định mục tiêu của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết với Hội, tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ, là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng. Hội cơ sở phường An Thới 100% đồng chí đều giữ vững bản lĩnh chính trị, tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân, tin tưởng vào sự tất yếu thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế của đất nước, không một ai dao động trước những tình huống phức tạp của thế giới và tình hình biến động hiện nay. 100% hội viên tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và đất nước trong quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế.

- Hội Cựu chiến binh phường An Thới đã trải qua 8 lần đại hội và Hội cũng lớn mạnh không ngừng từ 83 đồng chí nay đã phát triển 695 đồng chí, về chất lượng có 486 cán bộ trung cao cấp, còn lại 209 đồng chí tất cả đã qua cuộc chiến tranh Bảo vệ Tổ quốc, có 1/3 số cán bộ cao cấp đã qua 2 cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc (kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ). Lịch sử của dân tộc Việt Nam có gắn liền với những chiến công oanh liệt của các đồng chí trong cuộc kháng chiến vĩ đại ấy. Hiện nay, còn hai Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đang sinh sống ở tại địa phương, còn nhiều đồng chí thương bệnh binh và thương binh nặng đã mất một phần xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc nay vẫn phát huy tốt bản chất của “Bộ đội Cụ Hồ” trên mọi mặt công tác (tàn mà không phế); hậu quả của chất độc hóa học dioxin (chất độc da cam) là nỗi lo của toàn xã hội, nhiều đồng chí bị nhiễm chất độc, nỗi dày vò về thể xác không bao giờ bù đắp được do cuộc chiến tranh của đế quốc Mỹ gây ra.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 42 năm, một chặng đường dài về xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Đảng đã lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, đưa đất nước ta tiến nhanh, tiến mạnh xứng đáng là một nước Việt Nam anh  hùng, của dân tộc anh hùng.

- Trở về đời thường, nhiệm vụ của Hội cựu chiến binh còn nặng nề trong tình hình mới, Hội luôn phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, thể hiện trên các lĩnh vực công tác, thực hiện các chức năng nhiệm vụ chủ yếu của Hội đề ra.

- Với các chức năng nhiệm vụ của Hội tại địa phương, Hội thường xuyên làm trụ cột các phong trào ở khu dân cư, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi ở địa phương ngày càng khang trang, từng bước phát triển toàn diện với sự đóng góp hàng năm của hội viên hàng tỷ đồng.

- Hiện nay Hội có 250 hội cữu chiến binh có kinh tế trung bình, 445 hộ có kinh tế khá, trên khá. Phối hợp với các đoàn thể chăm lo chu đáo các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn có ý nghĩa thiết thực về tinh thần và vật chất.

Trong thời gian qua Hội luôn quan tâm công tác giáo dục thế hệ trẻ. Hội trực tiếp giáo dục thế hệ trẻ, kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống của dân tộc. Hàng năm đến các ngày lễ trọng đại, Hội chỉ đạo phối hợp Đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền, giao lưu nhân chứng lịch sử, giao lưu văn nghệ để ôn lại những công lao của các thế hệ cha ông về bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Hội chủ động kết nghĩa với Trường THCS An Thới, thực hiện chuyên về tuyên truyền giáo dục cho mọi thế hệ học sinh, giáo viên nhà trường, phối hợp tham gia các phong trào ở địa phương. 27 năm qua, Hội đã giáo dục bồi dưỡng kết nạp Đảng cho trên 312 đoàn viên thanh niên ưu tú vào Đảng. Hỗ trợ kinh phí cho Đoàn thanh niên hoạt động trên 400 triệu đồng từ kinh phí hoạt động của Hội và công tác xã hội hóa, qua giáo dục tuyên truyền nhận thức có đoàn viên thanh niên và học sinh Trường THCS An Thới, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng và Trung tâm giáo dục thường xuyên đã chuyển biến về nhận thức, chắc về lý luận của sự nghiệp cách mạng với Tổ quốc, với quê hương, tình nguyện lên đường nhập ngũ hàng năm đạt 100% quân số, học sinh có chuyển biến tích cực về ý thức tổ chức kỷ luật trong học đường và các dịp nghỉ lễ, nghỉ hè, cụ thể năm học 2015 – 2017 không có học sinh có hạnh kiểm yếu.

- Hội cơ sở phường An Thới có 22 Chi hội trên 5 khu vực được hình thành với phương châm ở đâu có chi bộ là ở đó có Chi hội Cựu chiến binh; có chi hội 68 đồng chí, chi hội thấp nhất 22 đồng chí; với công tác tổ chức của Hội thật sự chặt chẽ; dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, đại đa số các đồng chí hội viên là cấp ủy, là bí thư, phó bí thư các chi bộ, chiếm tỷ lệ trên 90% cấp ủy ở địa phương. Hội luôn luôn phát triển mạnh mẽ về số lượng với chất lượng, quan tâm chăm lo CQN thường xuyên. Hội hiện nay đã tập hợp 56 trên 98 hội viên CQN, hiện có 6 tổ hoạt động bình thường.

Kết quả đạt được của Hội Cựu chiến binh phường An Thới, quận Bình Thủy trong suốt 27 năm qua, bên cạnh sự nỗ lực chủ quan, Hội còn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ tận tình của Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh quận Bình Thủy, Hội Cựu chiến binh thành phố Cần Thơ, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các ban ngành đoàn thể của phường và Hội đồng Sư phạm 3 trường THCS An Thới, THPT chuyên Lý Tự Trọng và Trung tâm giáo dục thường xuyên. Nhân dịp kỷ niệm 27 năm truyền thống Hội Cựu chiến binh phường An Thới, 28 năm truyền thống Hội Cựu chiến binh Việt Nam hội viên cựu chiến binh phường xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất.

                                                                                                                                                   Lương Công Tiên
                                                                  Hội Cựu chiến binh phường An Thới

117