Để Hội xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của nông dân
13:13 - 18/10/2019

Với vai trò đoàn kết, tập hợp nông dân, các cấp Hội Nông dân (HND) thành phố nỗ lực xây dựng giai cấp nông dân vững mạnh về mọi mặt, giúp nông hộ nâng cao đời sống, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Để có được kết quả này, các cấp HND thành phố xác định công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội là nhiệm vụ trọng yếu, là khâu đột phá, then chốt để củng cố niềm tin của cán bộ, hội viên nông dân, thu hút ngày càng nhiều nông dân tham gia vào tổ chức Hội. 

Với mô hình 2 lúa - 1 màu và kinh doanh vật tư nông nghiệp, ông Danh có thu nhập trên 1 tỉ đồng/ năm.

Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Theo ông Lê Bá Phước, Chủ tịch HND thành phố, toàn thành phố hiện có 72 hội cơ sở, 536 chi hội, 2.214 tổ hội với 74.680 hội viên. HND các cấp ngày càng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở Hội và chất lượng hội viên được nâng lên. Công tác cán bộ có nhiều chuyển biến tích cực, trình độ năng lực cán bộ được nâng cao, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Vai trò đại diện của Hội trong chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân được phát huy, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với sự lãnh đạo, tổ chức, hướng dẫn của các cấp  Hội, nông dân thành phố tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Trung ương Hội phát động; trong đó, có phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo. Để thực hiện tốt phong trào, các cấp HND thành phố phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi cho hội viên tham gia; tạo điều kiện cho hội viên vay vốn ngân hàng và nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Qua đó, nhiều hội viên nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ngày càng phù hợp; nhiều cây, con giống mới đưa vào sản xuất có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, các dịch vụ phục vụ nông nghiệp phát triển nhanh, các loại hình kinh tế trang trại, kinh tế hợp tác, hợp tác xã đã hình thành phát triển, được đông đảo hội viên, nông dân tham gia. Ông Lê Bá Phước, Chủ tịch HND thành phố, cho biết: “Năm 2019, toàn thành phố có 68.164 hộ đăng ký danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đạt 90,9% chỉ tiêu. Qua bình xét, cuối năm có 55% hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp”.

Qua thực hiện phong trào, xuất hiện nhiều mô hình có quy mô sản xuất lớn và có thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm. Ông Trần Công Danh, ấp Thới Phước 1, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, với mô hình trồng lúa giống kết hợp làm màu và kinh doanh vật tư nông nghiệp, có thu nhập trên 1 tỉ đồng/năm. Trước đây, 75 công đất của gia đình ông trồng lúa theo cách truyền thống nên năng suất thấp. Từ năm 2016 đến nay, ông Danh hợp tác với Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long để trồng và cung cấp lúa giống. Ông Danh cho biết: “Vụ lúa đông xuân năm 2018-2019, 75 công đất trồng lúa giống của gia đình thu hoạch cho năng suất hơn 50 giạ/ công. Còn vụ hè thu, năng suất chỉ đạt hơn 40 giạ/công. Lúa giống được bao tiêu giá cao hơn so với thị trường”.

Ông Danh còn được nhiều nông dân địa phương biết tiếng nhờ mô hình trồng dưa hấu dưới ruộng. Để tiết kiệm chi phí sản xuất, ông Danh trồng dưa hấu trên rơm, không sử dụng màng phủ nhưng năng suất khá cao. Ông Danh chia sẻ: “Một năm tôi chỉ trồng 1 vụ dưa hấu sau khi thu hoạch vụ lúa đông xuân. Trung bình, 1 công dưa hấu đạt năng suất 4 tấn, nếu giá 5.000 đồng/kg, 1 công dưa hấu bán được 20 triệu đồng, lợi nhuận cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa”... Với những kết quả này, ông Danh được công nhận là 1 trong 63 nông dân đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019.   

Chung sức xây dựng quê hương

Nông dân xã Giai Xuân góp sức cùng địa phương xây dựng hạ tầng giao thông.

Đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, hội viên, nông dân thành phố tích cực tham gia đóng góp xây dựng quê hương, nhất là góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Ông Lê Bá Phước, Chủ tịch HND thành phố, nói: “Các cấp HND thành phố luôn xác định nông dân có vị trí rất quan trọng trong phong trào xây dựng hạ tầng giao thông, vì họ là đối tượng trực tiếp hưởng lợi. Từ đó, Hội cùng với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể tập trung tuyên truyền ý nghĩa, mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến hội viên, nông dân thông qua các cuộc sinh hoạt chi, tổ Hội... Qua đó, nhiều cán bộ, hội viên nông dân đã ý thức và tự nguyện cùng với thành phố xây dựng hạ tầng giao thông. Tính đến nay, có 35/36 xã được công nhận xã Nông thôn mới và 2 huyện được công nhận huyện Nông thôn mới”.

Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp HND trong thành phố đã vận động hội viên nông dân tham gia, đóng góp tiền, ngày công, vật liệu, hiến đất... làm mới và sửa chữa trên 125km đường giao thông nông thôn; sửa chữa, bắc mới 192 cầu, cống và nạo vét 127km kênh mương nội đồng với tổng số tiền trên 40 tỉ đồng và 8.639 ngày công lao động. Trong số các công trình đó có cầu Rạch Sơn, dài 30m, rộng 2,6m (trước đây chỉ rộng 1 mét), với tổng số tiền đầu tư khoảng 100 triệu đồng do HND xã Giai Xuân, huyện Phong Điền vận động xã hội hóa và hội viên nông dân đóng góp 200 ngày công lao động để xây dựng. Ông Nguyễn Thanh Hùng, nhà gần cầu Rạch Sơn, phấn khởi kể: "HND xã, đội công tác từ thiện địa phương đứng ra thiết kế để bắc mới cầu Rạch Sơn. Hội viên nông dân tiếp tục góp công sức, vác cát, đá, trộn hồ để bắc cầu. Đến nay, cầu Rạch Sơn được bê tông thông thoáng, đảm bảo đi lại dễ dàng”.

Theo ông Lê Bá Phước, phát huy thành tích đã đạt được, Ban Chấp hành HND thành phố đề nghị HND các cấp trong thành phố thường xuyên kiện toàn bộ máy, chăm lo công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ mọi mặt cho cán bộ Hội; thực hiện tốt chủ đề năm 2019 của HND thành phố về “Kiện toàn tổ chức Hội hoạt động có hiệu quả; phát huy vai trò chủ thể của giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị”; phối hợp với ngân hàng tạo điều kiện cho nông dân vay vốn để phát triển sản xuất; tăng cường công tác phối hợp, chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất cho nông dân; nhân rộng các mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, hướng dẫn nông dân liên kết, hợp tác trong sản xuất gắn liền với tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh…

Bài, ảnh: Thanh Thư

77