Điểm sáng trong công tác cải cách hành chính
12:32 - 17/03/2019

Năm 2018, quận Thốt Nốt là địa phương vươn lên vị trí dẫn đầu các quận, huyện về kết quả đánh giá, xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính (CCHC). Đạt được kết quả này là nhờ sự nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp của cán bộ, công chức (CBCC) toàn quận, góp phần nâng cao hiệu quả CCHC, phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

Nhờ áp dụng các mô hình sáng kiến trong CCHC, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước tại phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt. Ảnh: QUỲNH LAM

Nhờ áp dụng các mô hình sáng kiến trong CCHC, góp phần nâng cao chất lượng,
hiệu quả công tác quản lý nhà nước tại phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt. Ảnh: QUỲNH LAM

Sắp hết giờ làm việc buổi sáng nhưng còn rất đông người dân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Bộ phận “Một cửa” phường Tân Hưng. Tuy bận rộn, áp lực nhưng cán bộ công chức (CBCC) phường vẫn niềm nở, tận tình hướng dẫn từng người thực hiện TTHC. Ông Diệp Văn Oanh (người dân khu vực Tân Phước) phấn khởi nói: “Tôi thường đến UBND phường để chứng giấy tờ. Lần nào, tôi cũng được cán bộ phường hướng dẫn tận tình, trả kết quả đúng hẹn, tôi rất hài lòng”. Cũng như ông Oanh, nhiều người đến phường Tân Hưng thực hiện TTHC đều hài lòng bởi sự tiện lợi, nhanh chóng. 

Theo ông Phạm Lạc Tiên, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Hưng, bên cạnh triển khai đồng bộ, đầy đủ các phần mềm, công cụ quản lý thực hiện CCHC, phường còn chú trọng triển khai các mô hình, sáng kiến CCHC. Năm 2018, phường triển khai 3 mô hình CCHC, gồm: Sử dụng ứng dụng Microsoft ACCESS xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai của phường; Xây dựng dữ liệu quản lý dân cư trên địa bàn phường Tân Hưng; Sử dụng ứng dụng Microsoft ACCESS trong quản lý và đăng ký hộ tịch cấp xã. Các mô hình không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác chuyên môn, giải quyết TTHC mà còn giúp cán bộ địa phương nắm chặt địa bàn, thực hiện tốt công tác quản lý, tuyên truyền, vận động.

Bên cạnh đó, phường Tân Hưng đạt nhiều kết quả trong thực hiện rà soát, cấp Giấy khai sinh lưu động. Qua rà soát tại 4 khu vực, mỗi khu vực 3 buổi, được tổ chức vào ngày thứ bảy và buổi sáng chủ nhật hằng tuần, đã có 715 người đăng ký rà soát. Đến nay, việc cấp Giấy khai sinh cho các đối tượng này cơ bản hoàn thành. Là người rất tâm huyết với công việc chuyên môn, anh Trần Hữu Trí, Công chức Tư pháp - Hộ tịch phường Tân Hưng cùng các đồng nghiệp của mình luôn trăn trở tìm giải pháp, cách làm hay nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong công việc. Anh Trí bộc bạch: “Tiện ích của ứng dụng là có thể sử dụng offline (không cần kết nối mạng) và phù hợp với địa phương. Với nguồn dữ liệu đã được tôi cập nhật hoàn chỉnh từ năm 2008 đến nay, đối với hồ sơ lĩnh vực tư pháp - hộ tịch tôi không cần mất thời gian xác minh nên thường giải quyết trong ngày. Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục hệ thống hóa hồ sơ lưu, thống nhất các dữ liệu”.

Từ năm 2017 đến nay, Bộ phận “Một cửa” phường Tân Lộc triển khai thực hiện hiệu quả mô hình “Chính quyền thân thiện”. Theo đó, khi người dân liên hệ làm giấy khai sinh, kết hôn, phường có thư chúc mừng và khi người dân làm thủ tục khai tử, phường có thư chia buồn gửi kèm theo kết quả. Vào ngày 10 hằng tháng, UBMTTQVN phường chủ trì phối hợp với thường trực UBND và các đoàn thể phường tổ chức họp với nhân dân của 1 khu vực để lắng nghe ý kiến, kiến nghị của nhân dân về CCHC. Qua đó, kịp thời giải quyết những khó khăn, hạn chế và tuyên truyền về CCHC.

Song song đó, UBND quận Thốt Nốt tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền CCHC, triển khai các giải pháp đối với từng trục nội dung nâng cao Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (Chỉ số PAPI) TP Cần Thơ giai đoạn 2018- 2020. Đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công khai, minh bạch cũng như nâng cao trách nhiệm giải trình với người dân. Nhờ  thực hiện tốt việc công khai niêm yết những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước có liên quan trực tiếp đến nhân dân tại trụ sở UBND các phường và Nhà Thông tin khu vực, ngày càng tạo được lòng tin của người dân đối với sự điều hành, hoạt động cơ quan hành chính Nhà nước. Tại trụ sở UBND quận, có phân công Ban Tiếp công dân, thường xuyên lắng nghe phản ánh, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của người dân; có giải trình cụ thể, giải quyết những vướng mắc của người dân (thuộc thẩm quyền), đồng thời hướng dẫn người dân kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền xem xét nếu vượt quá quyền hạn. Ngoài ra, thường trực UBND quận hằng tháng đều có phân công lãnh đạo trực 1 ngày để tiếp công dân. UBND các phường đều công bố lịch tiếp công dân cụ thể vào ngày cố định trong tuần. Qua các cuộc tiếp xúc, đã giải quyết được những tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó đã tháo gỡ những vướng mắc, kiến nghị, hạn chế việc khiếu nại vượt cấp.

Năm 2019, UBND quận Thốt Nốt tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức thiết thực hiệu quả về công tác CCHC; phát động phong trào thi đua trong nghiên cứu đề tài, sáng kiến về công tác CCHC; các mô hình tuyên truyền về cải cách TTHC mang lại hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa, tạo sự đồng tình và tham gia tích cực của người dân.

QUỲNH LAM
Nguồn: baocantho.com.vn

80