Điểm sáng trong tăng gia sản xuất
23:18 - 11/06/2018

(TGCT) Là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, giữ gìn, sửa chữa, bảo đảm vũ khí, đạn dược cho nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố, Kho vũ khí đạn, Phòng Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố Cần Thơ không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, mà còn là một trong những điểm sáng trong công tác tăng gia sản xuất tập trung của Bộ CHQS thành phố Cần Thơ. Bằng sự nỗ lực sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ một mô hình tăng gia sạch và hiệu quả đã được hình thành.


Trồng rau sạch trong nhà kính.


Mô hình chăn nuôi heo rừng.

Trong những ngày này chúng tôi đến Kho Vũ Khí đạn thuộc Bộ CHQS thành phố Cần Thơ hình ảnh ấn tượng đầu tiên thu hút ánh mắt chúng tôi đó là quanh khu vực doanh trại của đơn vị toàn một màu xanh ngút ngàn của vườn cây, ao cá, những luống rau tươi xanh được chăm chút kỹ lưỡng rồi đến những vườn chuối thẳng tắp ngay hàng, thẳng lối. Khu vực tăng gia của Kho Vũ khí đạn có diện tích khoảng 3.000m2 được quy hoạch xây dựng chính quy, gọn, đẹp với đầy đủ hệ thống vườn, giàn, ao cá, chuồng trại chăn nuôi…

Mặc dù Đội tăng gia sản xuất của đơn vị chỉ có 5 người phụ trách nhưng từng khu vực đều quy củ, chính quy, thống nhất, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, tạo cảnh quan môi trường trong sạch, lành mạnh. Đại úy Nguyễn Văn Thanh, Chính trị viên đại đội Kho Vũ khí đạn, Bộ CHQS thành phố Cần Thơ cùng Thượng úy Lê Xuân Hè đưa chúng tôi tham quan từng khu vực chăn nuôi và giới thiệu tỷ mỷ từng vật nuôi. Đại úy Nguyễn Văn Thanh, chia sẻ: “Để có được khu vực tăng gia hiệu quả như hôm nay, đơn vị đã huy động nguồn lực tự có để xây dựng quy hoạch, cải tạo hệ thống khu chăn nuôi tổng hợp theo mô hình vườn - ao - chuồng (gọi tắt là mô hình VAC).Hiện nay, sau hơn một năm thực hiện, đơn vị đã có hệ thống tăng gia quy hoạch hợp lý, khoa học; tận dụng tối đa các khu vực đất trống quanh doanh trại, tổ chức cho anh em trồng và chăm sóc các loại rau, củ, quả phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng từng khu vực. Nhờ vậy thời gian qua đơn vị đã bảo đảm 100% lượng rau xanh để nhập vào bếp ăn cho bộ đội”.

Nhớ lại những ngày đầu nhận nhiệm vụ phụ trách khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị, Thượng úy Lê Xuân Hè, Tiểu đội trưởng Cảnh vệ cùng các chiến sĩ trong đơn vị không thể nào quên những khó khăn đã trải qua. Từ việc khảo sát mặt bằng, lên kế hoạch đến tham mưu cho cấp trên trồng cây gì, nuôi con gì để có hiệu quả kinh tế cũng khiến các thành viên trong đội trăn trở suy nghĩ. Mặc dù có lợi thế đóng quân ở khu vực có điều kiện thời tiết, đất đai màu mỡ nhưng việc chọn loại cây, con giống phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao và đặc biệt là phù hợp với nhiệm vụ đặc thù của đơn vị không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, đội đã vượt qua những khó khăn đó bằng sự đoàn kết, thống nhất của các thành viên. Giờ đây mọi công việc đã đi vào nề nếp, chính quy.


Mùa thu hoạch cá.

Thượng úy Lê Xuân Hè, cho biết thêm: “Đơn vị còn trồng được nhiều giống cây lâu năm như xoài, dừa, bưởi, cam… xen canh các loại cây ngắn ngày như đu đủ, chuối và các loại rau, củ, quả (rau muống, mồng tơi, cải bắp, bầu, bí…). Hàng tháng chuối được thu hoạch từ 2 đến 3 lần. Từ nguồn quỹ này đơn vị đã tổ chức mua con giống, thức ăn cho chăn nuôi đảm bảo cuộc sống cho anh em trong đơn vị”.

Với các biện pháp tích cực trong thời gian qua, công tác tăng gia sản xuất của Kho Vũ Khí đạn đã đi vào nền nếp và ngày càng phát huy hiệu quả. Hiện tại, đơn vị đã sở hữu số lượng đàn vật nuôi với nhiều chủng loại như heo nhà, heo rừng, gà, dê, cá… nhiều diện tích rau xanh, cây ăn trái lâu năm đang cho hiệu quả kinh tế cao.

Qua tổng kết thu hoạch năm 2017, đơn vị thu lợi nhuận trên 180 triệu đồng. Từ nguồn quỹ tăng gia sản xuất này đơn vị đã trích một phần nhập vào bếp, tăng bữa ăn cho bộ đội, đồng thời trích một phần để tái đầu tư sản xuất cũng như thực hiện công tác chính sách, hậu phương quân đội...

Với những kết quả đạt được trong công tác tăng gia sản xuất, Kho Vũ khí đạn được xem là một trong những đơn vị tăng gia sản xuất có quy mô và mang lại hiệu quả cao của Bộ CHQS thành phố Cần Thơ. Từ đó, đã nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, giúp anh em tận tâm gắn bó, đoàn kết vượt qua khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Nguyễn Thắng - Kiều Hân

 

90