Điều tra xã hội học về đánh giá việc sử dụng mạng xã hội, Internet trong học sinh, sinh viên ở TP. Cần Thơ
09:09 - 24/12/2017

(TGCT) Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ vừa hoàn thành cuộc điều tra xã hội học về đánh giá chung quanh việc sử dụng mạng xã hội, Internet trong học sinh và sinh viên tại một số trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Đây là cuộc điều tra có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần tham mưu giúp cấp ủy có giải pháp quản lý, định hướng, tuyên truyền nâng cao nhận thức của học sinh và sinh viên tham gia sử dụng mạng xã hội, Internet một cách hiệu quả, hữu ích trong việc nghiên cứu, học tập; đồng thời, tăng cường công tác bảo đảm an ninh và an toàn thông tin mạng trong giai đoạn hiện nay. Phương pháp điều tra là xây dựng mẫu “phiếu xin ý kiến” để các đối tượng điều tra trả lời, điền thông tin vào mẫu phiếu in sẵn.

Đối tượng điều tra là học sinh, sinh viên; trong đó, có 400 học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 và 900 sinh viên từ năm thứ nhất tới năm thứ 6. Với tổng số 1.300 học sinh, sinh viên tham gia thì có 635 nam (chiếm tỷ lệ 48,85%), 665 nữ (chiếm tỷ lệ 51,15%) và xuất thân từ thành phố (chiếm tỷ lệ 53,85%), xuất thân từ nông thôn (chiếm tỷ lệ 46,15%).

Theo kết quả điều tra thì mức độ sử dụng mạng xã hội rất cao: có đến 1.297 sinh viên (chiếm 99,77%) có sử dụng mạng xã hội với 953 học sinh, sinh viên (chiếm 73,31%) sử dụng thường xuyên; chủ yếu là trang mạng Facebook chiếm 69,46% và Zalo với chiếm 46,85% HS, SV sử dụng. Về câu hỏi đánh giá tâm trạng khi tham gia mạng xã hội thì 1.009 có ý kiến (77,62%) cảm thấy bình thường và 241 ý kiến (18,54%) cho rằng cảm thấy thoải mái, sảng khoái nhưng khi thông tin bị chia sẻ thì có 485 học sinh, sinh viên được hỏi (37,31%) cảm thấy tức giận; 579 mạng xã hội (44,54%) cảm thấy bình thường; 142 học sinh, sinh viên (10,92%) cho rằng đó là việc đương nhiên; còn lại 94 ý kiến (7,23%) không cảm thấy gì. Ngoài ra, tỷ lệ học sinh, sinh viên thường sử dụng mạng xã hội cao nhất là từ 3 giờ/ngày (chiếm 23,7%) và trên 5 giờ/ngày (chiếm 19,85%) với tần suất cao nhất là 7 ngày/tuần (chiếm 82,31%).

Từ kết quả điều tra cho thấy hiện nay mạng xã hội có xu hướng chú trọng đến việc sử dụng mạng xã hội với lượng thời gian/ngày và số ngày/tuần như thế này là đáng báo động, được coi là một trong những dấu hiệu cho thấy nguy cơ nghiện mạng xã hội trong học sinh, sinh viên ở thành phố Cần Thơ. Vì thế để phát huy mặt tích cực của mạng xã hội, thời gian tới, ngành chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức các buổi tư vấn, trao đổi kỹ năng, định hướng giúp cho học sinh, sinh viên chọn lọc thông tin hữu ích, tránh để xảy ra tình trạng lạm dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và kết quả học tập cũng như có thái độ phù hợp trong việc tham gia, sử dụng mạng xã hội. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần quan tâm theo dõi thời gian, tâm tư, tình cảm cũng như thẳng thắn chia sẻ để các em sử dụng mạng xã hội một cách hữu ích. Trong đó, điều quan trọng nhất là giúp cho các em có ý thức sử dụng và khai thác mạng xã hội hiệu quả, lành mạnh, thiết thực để đáp ứng tốt cho nhu cầu học tập, làm việc của bản thân.

Lê Phương