Gương sáng người xưa: Biên cương vững chắc – xã tắc dài lâu
07:14 - 31/07/2017

(TGCT) Dân tộc Việt Nam có một lịch sử lâu đời với nhiều thành tựu và chiến công chói lọi, huy hoàng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lịch sử mấy ngàn năm của đất nước ta là một bản trường ca về các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Từ thế hệ này sang thế hệ khác, người Việt Nam luôn nêu cao tinh thần anh hùng bất khuất, ý chí quật cường và bảo vệ bằng mọi giá chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của mình.

Quyển sách “Gương sáng người xưa: Biên cương vững chắc – xã tắc dài lâu” do Đặng Việt Thuỷ biên soạn, NXB Văn hoá – Văn nghệ TP.HCM ấn hành năm 2016 bao gồm những câu chuyện, những bài viết chân thực, phong phú và sinh động về quá trình đấu tranh giữ vững chủ quyền, bảo vệ biên cương đất nước của ông cha ta trong lịch sử dân tộc.

Sách dày 216 trang bao gồm 32 bài viết. Các bài viết là những câu chuyện, tư liệu hình ảnh các anh hùng dân tộc trong lịch sử như: Vua Lê Đại Hành với việc bảo vệ xây dựng đất nước; Đỗ Thuận – nhà sư nổi tiếng thời Tiền Lê; Nhà Lý kiên quyết bảo vệ chủ quyền đất nước; Thái sư Lê Văn Thịnh – vị khai khoa Nho học đầu tiên, nhà ngoại giao tài năng thời Lý; đấu tranh bằng ngoại giao và quân sự để bảo vệ đất nước thời vua Trần Thái Tông; tấm lòng yêu thương tướng sĩ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn; Phật hoàng Trần Nhân Tông với việc bảo vệ non sông bờ cõi; Danh tướng Trần Nhật Duật – nhà ngoại giao và dân vận giỏi; chuyện về Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi; Vua Lê Thái Tổ với “Biên phòng hảo vị trù phương lược”, “Đánh vào lòng người” – một chiến lược quân sự đặc sắc của Lê Lợi và Nguyễn Trãi… và còn rất nhiều bài viết thú vị khác.

Quyển sách “Gương sáng người xưa: Biên cương vững chắc – xã tắc dài lâu” được chắt lọc từ rất nhiều nguồn tài liệu khác nhau đã công bố, với cách thể hiện ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ, hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những điều bổ ích và thiết thực.

Sách có tại Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc.

Linh Thư

58