Học Bác từ những việc làm thiết thực
21:50 - 01/08/2017

Những năm qua, trên địa bàn TP Cần Thơ, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa sâu rộng trong mọi đối tượng, lĩnh vực; xuất hiện nhiều mô hình, tập thể, cá nhân tiêu biểu với những cách làm thiết thực, hiệu quả, góp phần xây dựng thành phố ngày càng ấm no, giàu đẹp.

Quầy hàng miễn phí trên đường Nguyễn Tri Phương (quận Ninh Kiều) là nơi người nghèo thường lui tới. Những bộ quần áo còn tốt, được giặt sạch, xếp gọn trong thùng để ai có nhu cầu tùy ý lựa chọn. Đối tượng đến nhận quần áo chủ yếu là người lao động làm thuê, thợ hồ, công nhân bốc vác, trẻ em bán vé số…

Cầm trên tay bộ quần áo trẻ con ưng ý, chị Hồ Thị Hà, 38 tuổi, một người làm thuê ở quận Ninh Kiều mừng rỡ: “Con trai tôi năm nay vào lớp 1. Tôi hứa mua cho con bộ quần áo mới nhưng công việc bấp bênh, làm chẳng đủ ăn nên… Nghe người bạn giới thiệu về quầy hàng miễn phí, tôi lập tức đến ngay và đã chọn được hai bộ cho con”. Nhìn chị phấn khởi vì làm tròn lời hứa với con, chúng tôi cảm nhận được sự ấm áp của tình người trong gian khó.

Người dân địa phương đến nhận quần áo tại Quầy quần áo từ thiện
của anh Nguyễn Thành Phương. Ảnh: YẾN LONG. 

Chủ quầy hàng ấy là anh Nguyễn Thành Phương, 36 tuổi. Căn nhà của anh xếp khá nhiều thùng quần áo cũ, chỉ để lại lối đi nhỏ đủ cho một người. Ngoài sân cũng có khoảng chục thùng hàng dành cho người nghèo tại địa phương. Anh Phương tâm sự: “Tính đến hết tháng 7 là quầy hàng của tôi hoạt động tròn một năm. Thời gian đầu, cứ ba ngày tôi lại xếp lên xe tải khoảng 1,4 tấn quần áo được chọn lựa kỹ lưỡng, phân loại mặt hàng để vận chuyển tới các xã vùng sâu, vùng xa thuộc tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Sóc Trăng… trao tặng bà con nghèo. Đến nay, lượng hàng ít dần do có nhiều người học theo cách làm của tôi. Do đó, mỗi tuần tôi chỉ trao tặng một xe tải hàng tốt, giúp bà con vơi bớt khó khăn”.

Ý tưởng mở quầy hàng cũ miễn phí được anh ấp ủ từ lâu, đến khi thấy trên đài, báo nhắc nhiều về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, anh tự nhủ học Bác phải bắt đầu từ việc nhỏ nhất, đó là tiết kiệm, giúp ích cho người nghèo bằng hành động, việc làm cụ thể. Bởi vậy, anh quyết định mở quầy hàng tại nhà mình với phương châm “Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy”.

Cũng ở quận Ninh Kiều còn có mô hình Câu lạc bộ “Tấm lòng vàng” do Chi bộ khu vực 6, phường An Lạc duy trì. Câu lạc bộ gồm 9 thành viên, đã mở quầy hàng miễn phí từ tháng 8-2016. Quầy hàng bày nhiều bộ sách giáo khoa cũ, tập viết, cặp da, quần áo… được người dân, nhà hảo tâm ủng hộ theo hình thức tự nguyện “một tấm áo, một chân tình”, “sách cũ hôm nay, tương lai ngày mai”. Sau gần một năm hoạt động, câu lạc bộ đã cấp phát khoảng 2.000 bộ quần áo cho người lao động nghèo; vận động trao tặng hơn 100 bộ sách giáo khoa, 80 cặp da và hơn 500 cuốn vở tặng các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi.

Học Bác Hồ ở tinh thần hăng say lao động, chị Lê Thị Thúy, ở Hòa Thạnh A, phường Thới Hòa (quận Ô Môn) nỗ lực vươn lên thoát nghèo và hỗ trợ giải quyết việc làm cho nhiều người khác. Trước kia, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, đông con, không có đất canh tác, chủ yếu đi làm mướn để kiếm sống. Năm 2013, chị lên An Giang học nghề may mùng (màn). Nhờ sự động viên, giúp đỡ của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Thới Hòa, chị mạnh dạn vay vốn ngân hàng, đầu tư mở cơ sở may, phát triển kinh tế không chỉ cho gia đình mình mà còn làm chỗ dựa cho các chị em khác trong khu vực. Chị Thúy chia sẻ: “Mấy năm trước, tình cờ tôi được xem một đoạn phim về hành trình tìm đường cứu nước của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành. Bao khó khăn, gian khổ, hiểm nguy không làm gục ngã người thanh niên ấy. Chính ý chí, nghị lực của Bác Hồ (được cô đọng lại trong đoạn phim tài liệu) đã thôi thúc tôi nỗ lực vượt khó để ổn định cuộc sống gia đình”.

Phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa sâu rộng trên địa bàn TP Cần Thơ. Từ người dân, cựu chiến binh, bác sĩ đến cán bộ, đảng viên… đều tự nguyện làm theo gương Bác, cống hiến cho cộng đồng. Hình ảnh ông Nguyễn Hoàng Bé, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Giai Xuân (huyện Phong Điền), 11 năm nay đến từng nhà vận động bà con làm cầu, đường giao thông đã trở nên gần gũi với mọi người. Mỗi năm, ông Bé và đồng đội vận động xây dựng 1-2km đường giao thông, bê tông hóa 1-2 cây cầu. Hay, bác sĩ Phùng Phước Nguyên (Bệnh viện Đa khoa Phong Điền) vừa giỏi chuyên môn, vừa giàu lòng nhân ái. Trong 10 năm gần đây, bác sĩ Nguyên đã vận động bạn bè, người thân, nhà hảo tâm được hơn 1,5 tỷ đồng tặng quà người nghèo, trẻ em khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó. Đặc biệt, mô hình “Lắng nghe dân để phục vụ dân” của Công an quận Ninh Kiều đã tăng cường mối quan hệ gần gũi với nhân dân. Với phương châm “Nói cái đúng, nhận cái sai, lắng nghe sự thật”, cán bộ, chiến sĩ công an quận Ninh Kiều luôn nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp, trả lời thỏa đáng những thắc mắc của bà con và chân thành lắng nghe, nhận khuyết điểm khi nhân dân góp ý…

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ Trần Việt Trường, sự lan tỏa của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã làm "nở rộ những bông hoa đẹp" trong toàn thành phố. Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, những “bông hoa” tiêu biểu ấy đã và đang góp phần nhân lên cái tốt, làm đẹp cho xã hội.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH
Nguồn: qdnd.vn

139