Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo An toàn thực phẩm năm 2017
17:03 - 02/01/2018

(TGCT) Ngày 29/12/2017, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2017 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2018.


Toàn cảnh hội nghị.

Trong năm qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường; trong năm trên địa bàn thành phố đã tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành được 7.631 cơ sở sản xuất, kinh doanh (trong đó có 6.538 cơ sở đạt với tỷ lệ trên 86%). Qua kiểm tra phát hiện 1.048 cơ sở không đạt (đã nhắc nhở 968 cơ sở, cảnh cáo 01 cơ sở, xử lý 79 cơ sở vi phạm thu hơn hơn 363 triệu đồng, tăng hơn 88 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2016), trong đó tuyến thành phố đã xử phạt hơn 228 triệu đồng; tuyến quận, huyện đã xử phạt hơn 135 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu như: điều kiện vệ sinh cơ sở; điều kiện trang, thiết bị, dụng cụ; điều kiện con người và chất lượng sản phẩm thực phẩm. 

Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra đã tiến hành test nhanh 293 mẫu thực phẩm (thịt heo, thịt bò tươi, mực tươi, chả cá, cá viên, bò viên, hủ tiếu, chả lụa, bánh phở dấm ăn, tương ớt…) để kiểm tra nhanh các chỉ tiêu hàn the, formol, acid vô cơ trong dấm, độ ôi khét dầu mỡ và phẩm màu, nitrat… Kết quả, đã có 285 mẫu đạt; 3 mẫu (01 mẫu chả cá chẽm đã tẩm ướp gia vị, 01 mẫu cá chẽm, 01 mẫu mì tươi) dương tính với hàn the và đã thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm… Ngoài ra, các đoàn liên ngành thành phố đã lấy 150 mẫu thực phẩm tươi sống, rượu để kiểm tra các chỉ tiêu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm trong chăn nuôi, phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, hàm lượng methanol… Công tác thẩm định, cấp giấy phép ngày càng đi vào khuôn khổ, đảm bảo chất lượng, đúng quy trình, thủ tục. Công tác truyền thông, giám sát ngộ độc thực phẩm được duy trì thường xuyên và tăng cường trong các đợt cao điểm, hình thức đa dạng và phong phú.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tích cực thảo luận nêu ra những khó khăn vướng mắc trong quá trình phối hợp liên ngành thực hiện nhiệm vụ, từ đó thống nhất các giải pháp để công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP Cần Thơ năm 2018 đạt hiệu quả tốt hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong năm 2017, nhất là công tác thông tin truyền thông, ý thức trách nhiệm của người dân có chiều hướng gia tăng. Theo đó, tiếp tục phát huy hơn nữa công tác giáo dục truyền thông đến từng đối tượng; tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; tiếp tục quản lý tốt hơn các bếp ăn tập thể nơi công cộng, thức ăn đường phố, các chợ mua bán gia cầm, địa điểm giết mổ,… không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Về nhiệm vụ năm 2018, phải tập trung chỉ đạo xây dựng thành công các mô hình điểm theo mục tiêu đã đề ra; công tác tuyên truyền phải được thực hiện sâu rộng hơn, tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức của cộng đồng, trong đó tập trung tuyên truyền tới tận các xã, phường, các chợ nhỏ lẻ và các hộ sản xuất. Tiếp tục thực hiện ký cam kết về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giữa các cơ sở sản xuất kinh doanh; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ cơ sở; trong đó, trách nhiệm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các cấp phải được nhấn mạnh và đặt lên hàng đầu; tiếp tục rà soát, củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp. Yêu cầu các địa phương phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém tiếp tục thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 – 2020 và  Kế hoạch số 31/KH-UBND ngày 19/4/2012 của UBND thành phố Cần Thơ thực hiện Chiến lược quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2011- 2020 và tầm nhìn đến 2030.                    

                                                                                                                       Tin, ảnh: Mạnh Nguyễn

263