Hội Y học TP Cần Thơ tổng kết hoạt động năm 2017
17:04 - 02/01/2018

(TGCT) Ngày 29/12/2017, Hội Y học TP Cần Thơ tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Trong năm 2017, Hội Y học Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh công tác tổ chức phát triển hội đến nay Hội đã có 3.657 hội viên tại 11 Chi hội chuyên khoa.   

Hội Y học trực thuộc UBND thành phố Cần Thơ đã tham mưu tích cực với Thành ủy, UBND thành phố Cần Thơ và Sở Y tế trong công tác chăm lo sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh khi chuyển mùa thời tiết nắng mưa. Qua đó, Hội đã tập trung phòng chống dịch, khống chế bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng. Kết quả trong năm không có dịch lớn xảy ra trên địa bàn thành phố; vệ sinh xử lý các chất thải rắn, lỏng gây ô nhiễm môi trường của một số xí nghiệp khu công nghiệp Trà Nóc làm ảnh hưởng nguồn nước sạch sông Hậu. Đặc biệt, quan tâm vệ sinh an toàn thực phẩm, chú ý các bếp ăn tập thể xí nghiệp, các xe bán thực phẩm vỉa hè, các xe bán thức ăn, thức uống “hàng rong” trước các cổng trường cấp I, cấp II làm ảnh hưởng sức khỏe trước mắt và lâu dài đến các cháu học sinh. Kết quả trong năm trên địa bàn thành phố không có ngộ độc thực phẩm.

Công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội cũng được Hội triển khai mạnh mẽ như: tham mưu tích cực với Thành ủy, UBND thành phố, Sở Y tế Cần Thơ về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nghèo vùng sâu, vùng xa thành phố, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc. Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân nghèo ở thành phố Cần Thơ và một số tỉnh, thành khu vực ĐBSCL với khoảng 9.000 lượt người, mổ mắt trị mù lòa cho hơn 850 người… với tổng kinh phí gần 1 tỷ 200 triệu đồng được vận động từ các mạnh thường quân và có sự đóng góp tích cực của các bác sĩ phòng khám, đoàn khám từ thiện tư nhân Hội Y học TP Cần Thơ.

Trong năm, các Hội thành viên chủ động phối hợp với các Hội chuyên ngành Trung ương và bệnh viện trên địa bàn đã tổ chức 11 cuộc Hội nghị khoa học quy mô thành phố, vùng ĐBSCL với hơn 200 đề tài nghiên cứu; tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho gần 14.000 lượt người;...

Cuối năm 2017, Hội đồng thi đua Hội Y học đề nghị cấp trên xét khen thưởng Bằng khen UBND thành phố cho 4 tập thể và 9 cá nhân…

Qua những kết quả đạt được, Hội Y học TP Cần Thơ còn nhiều khó khăn, thách thức cần nỗ lực vượt qua. Hội nghị này là dịp để các đại biểu cùng tham luận, góp ý nhằm tiếp tục phát huy những thế mạnh đã đạt được; khắc phục những khó khăn để tìm ra các giải pháp trong năm 2018 với các mục tiêu cụ thể, hiệu quả và khả thi.

Mạnh Nguyễn

66