Kệ áo từ thiện
21:24 - 31/03/2018

(TGCT) “Ban đầu, chúng tôi lấy tên mô hình là “Kệ áo nghĩa tình”, với mong muốn chia sẻ phần nào những khó khăn, thiếu thốn với người nghèo, hoàn cảnh khó khăn… Thế nhưng, lo bà con ngại, không lấy quần áo về mặc nên đổi thành “Kệ áo từ thiện”. Từ đó, kệ áo được nhiều người biết đến và ủng hộ rất đông”.

Đó là lời bộc bạch chân tình của Trần Thị Trâm, Bí thư Đoàn phường Trà An, quận Bình Thủy. Đây cũng là một trong những việc làm thiết thực của tuổi trẻ quận Bình Thủy nhằm góp phần cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Mô hình "Kệ áo từ thiện" của Đoàn phường Trà An, quận Bình Thủy
góp phần chia sẻ khó khăn với người nghèo. Ảnh: C.T.V.

Người được giao nhiệm vụ “trông coi” Kệ áo là Lê Đặng Thùy Trang, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, Bí thư Chi đoàn khu vực 3. Trong nhà, gia đình dành cho Trang một gian để quần áo, có lúc quần áo nhiều, cha mẹ còn phụ Trang sắp xếp. Trang chia sẻ: “Lúc sinh thời, Bác Hồ rất quan tâm, yêu thương và chia sẻ khó khăn với người nghèo. Vì vậy, khi Đoàn phường phát động, em thấy mô hình rất hay và ý nghĩa nên có về hỏi xin ý kiến cha mẹ cho đặt Kệ áo trước nhà mình. Cha mẹ rất ủng hộ việc làm của em. Ngoài thời gian học, em tranh thủ cùng các bạn sắp xếp quần áo ngay ngắn, để bà con đến lấy thuận lợi hơn”.

Cũng theo Trâm, dạo gần đây, Kệ áo của Đoàn phường luôn trong tình trạng quá tải, bởi bà con mang quần áo cũ đến ủng hộ ngày càng nhiều. Mỗi ngày từ 2-3 bao, có ngày nhiều thì đến 10 bao tải quần áo. Nhiệm vụ của các đoàn viên thanh niên phường là phân loại, sắp xếp ngay ngắn lên kệ. Những “khách hàng” thường xuyên, thân thiết của mô hình là những chú, bác làm nghề chạy xe ôm, phụ hồ, công nhân, cô, chị bán vé số, mua gánh bán bưng... Những “mặt hàng” được ưa chuộng thường là trang phục lao động, quần áo mặc nhà, đồng phục học sinh, thậm chí giày dép, nón bảo hiểm, sách giáo khoa cũ… cũng có. Vừa qua, Đoàn phường đã lựa ra khoảng 10 bao tải quần áo cũ gởi đến Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố nhờ chuyển cho đồng bào miền Trung bị bão lụt. Hiện tại, Đoàn phường đang khảo sát để đặt thêm 1 Kệ áo từ thiện tại chợ Hồi Lực vì nơi này đông người qua lại, hơn nữa ở khu vực 1 còn nhiều hộ nghèo nhất phường…

Mô hình “Kệ áo từ thiện” cũng được Đoàn phường Long Tuyền triển khai thực hiện từ tháng 11/2017. Ban đầu, số lượng quần áo vận động được còn ít và kệ đặt trong sân UBND phường nên hàng ngày Đoàn phường mở cửa phục vụ 2 lần. Quần áo, vật dụng đều được các bạn đoàn viên phân loại, giặt giũ sạch sẽ và bảo quản cẩn thận. Huỳnh Vũ Linh, Phó Bí thư Đoàn phường Long Tuyền, bộc bạch: “Thấy mô hình tủ quần áo từ thiện ở phường Trà An khá hay và thiết thực, chúng tôi học tập kinh nghiệm về thực hiện tại địa phương. Bước đầu, mô hình nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của Đảng ủy, UBND và đoàn viên thanh niên trong phường. Sắp tới, chúng tôi dự định nhân rộng ra các khu vực để bà con đến nhận quần áo thuận lợi hơn”. Cũng theo Linh, đây không đơn thuần là mô hình nhân đạo, sẻ chia khó khăn vật chất với người nghèo mà cái chính là phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, hội viên các Hội, đoàn thể. Qua đó góp phần hình thành lối sống đẹp trong thanh thiếu niên; đưa việc học tập và làm theo gương Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng.

Quỳnh Lam

706