Khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa - thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 4 tại TP Cần Thơ
16:49 - 03/11/2018

(TGCT) Tối 02/11/2018, Lễ khai mạc Chương trình giao lưu văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 4 tại TP Cần Thơ  đã long trọng tổ chức chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.


Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương, TP.Cần Thơ
và các tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long; Nhật Bản và người dân tham dự chương trình.

Tham dự có đồng chí Trương Tấn Sang, Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam; đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); đồng chí Trần Quốc Trung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí Thư Thành ủy Cần Thơ; đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ; đồng chí Võ Thành Thống, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; ông Kwaue Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh; đại diện Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam cùng lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL, 120 doanh nhân và đại diện các địa phương Nhật Bản...


Đồng chí Võ Thành Thống, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ.


Đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Võ Thành Thống, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, nhấn mạnh: Nhật Bản là đối tác tin cậy và quan trọng của Việt Nam. Quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã và đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Hai nước đã chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược tương đồng. Sự tin cậy về chính trị không ngừng được củng cố tăng cường thông qua các cuộc tiếp xúc giao lưu các cấp, đặc biệt là cấp cao. Hợp tác văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng được tăng cường sâu rộng, hiện tại có hơn 260.000 người Việt Nam đang sinh sống học tập làm việc tại Nhật Bản và gần 20.000 người Nhật Bản đang làm việc tại Việt Nam. Nhìn lại 45 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, với quyết tâm và những nỗ lực không ngừng của nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Trong đó, có thể nói, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển sâu rộng, đa dạng và hiệu quả. Đồng chí Võ Thành Thống cũng cho biết, TP Cần Thơ được Chính phủ quan tâm đầu tư, phát triển để trở thành trung tâm kinh tế của vùng đồng bằng sông Cửu Long, đủ điều kiện thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch và nhà đầu tư Nhật Bản. Từ đó, thành phố chủ động và tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị với các đối tác, địa phương của Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực. TP Cần Thơ đã ký kết hợp tác với tỉnh Hyogo, TP Wakayama; Hội hữu nghị Việt - Nhật TP Cần Thơ đã ký kết với 5 Hội hữu nghị Việt - Nhật và Hội đường sắt của Nhật Bản. Thông qua chương trình này, TP Cần Thơ tin tưởng, mối quan hệ thâm giao và những giá trị chung của Nhật Bản - Việt Nam sẽ càng được củng cố. Đặc biệt, đây sẽ là cầu nối để TP Cần Thơ đón tiếp nhiều hơn nữa các nhà đầu tư, khách du lịch đến từ Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ khai mạc ông Kwaue Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh đánh giá cao và bày tỏ sự cảm kích về sự kiện này. Ông Kwaue Junichi, cho biết Nhật Bản và Việt Nam đã có rất nhiều chương trình hợp tác, cùng những hành động thiết thực trong nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung. Với sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là việc thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước là minh chứng cho mối quan hệ ngoại giao hai nước ngày càng bền vững và phát triển. Ông Kwaue Junichi cho rằng, đây là cơ hội để cảm nhận được sự quan tâm và kỳ vọng của Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng dành cho Nhật Bản. Đồng thời, là cơ hội để người dân và các doanh nhân của TP Cần Thơ làm quen với văn hóa để hiểu sâu sắc hơn về Nhật Bản, là cơ hội để hình thành những dự án thương mại Nhật - Việt.


Các đại biểu thực hiện nghi thức đập rượu Sake - nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

Chương trình Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và Chương trình giao lưu văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 4 diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 2 đến 4/11) tại Công viên Lưu Hữu Phước, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Chương trình diễn ra nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật và 120 gian hàng được thiết kế mang đậm nét văn hóa lễ hội việt Nam và Nhật Bản. Trong đó 30 gian hàng giới thiệu văn hóa của Việt Nam và Nhật Bản, 90 gian hàng thương mại giới thiệu sản phẩm, dịch vụ Việt Nam - Nhật Bản. Các ngành nghề tham gia trưng bày gồm nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp, du lịch – nhà hang – khách sạn, tư vấn -  dịch vụ, thực phẩm - ẩm thực, giáo dục, lao động, hàng lưu niệm, quà tặng...  Trong khuôn khổ chương trình còn có một số sự kiện quan trọng như: Diễn đàn hợp tác kinh doanh Nhật Bản – Mekong; ngày hội việc làm Nhật Bản và Hội thảo xúc tiến du lịch Việt Nam - Nhật Bản; triển lãm ảnh chủ đề “Phong trào hòa bình Nhật Bản ủng hộ Việt Nam trong chiến tranh (1954-1975) và tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản”; hội thảo “Giao lưu Văn hóa Việt- Nhật đồng bằng song Cửu Long - Cần Thơ 2018”...

Tiết mục đặc sắc mang đậm nét văn hóa Nhật Bản


Tiết mục mang đậm văn hóa Việt Nam.


Tiết mục văn nghệ giới thiệu du lịch Cần Thơ.

Tin, ảnh: Tiến Triển

143