Khai mạc Đường hoa Cần Thơ Xuân Kỷ Hợi 2019
22:05 - 05/02/2019

(TGCT) Tối 01/2 /2019, Đường hoa Cần Thơ Xuân Kỷ Hợi năm 2019 đã chính thức khai mạc. Các đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Võ Thành Thống, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; các sở, ban ngành thành phố, cùng đông đảo Nhân dân, du khách đến dự.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố cắt băng khai mạc đường hoa.

Năm nay, đường hoa vẫn tiếp tục được thực hiện trên tuyến đường Võ Văn Tần - Nguyễn Thái Học, có chiều dài 310m; với chủ đề “Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Kỷ Hợi, Mừng Thành phố Cần Thơ 15 năm – Một chặng đường phát triển (2004-2019)”. Đường hoa nghệ thuật Thành phố Cần Thơ được hình thành với 80.000 chậu hoa tươi, với nhiều chủng loại khác nhau, cây và trái của TP Cần Thơ, vùng ĐBSCL và hoa từ TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố tham quan đường hoa ngày khai mạc.

Đường hoa có cổng chính, cổng phụ và 3 đoạn mô hình, tiểu cảnh hoa được bài trí bằng nghệ thuật xếp đặt. Theo đó, cổng chính hướng ra Đại lộ Hòa Bình, điểm nhấn với hình tượng chú heo vàng (con giáp của năm) được đặt ở trung tâm, cùng với mâm ngũ quả và mâm bánh tét nhằm nhắc nhở ngày Tết cổ truyền, trên vùng đất phương Nam thân yêu.

Đoạn thứ nhất, vườn mai rực rỡ, mở đầu là chủ đề “Đất nước gấm hoa”, giới thiệu một số di tích lịch sử văn hóa và danh lam, thắng cảnh như: Hồ Gươm - Hà Nội, Kinh thành Huế, Bến Nhà Rồng, Bến Ninh Kiều... Được đan xen trong sắc hoa đồng bằng; hương hoa Đà Lạt; cùng với các cành hoa công nghệ lạ mắt, đang xoay chuyển không ngừng.

Đoạn thứ 2, mang chủ đề: “Cần Thơ 15 mùa hoa”, mang ý nghĩa thành tựu của TP Cần Thơ, từ phát triển đô thị, đến xây dựng nông thôn mới, được điểm xuyến bằng hoa trái và chim, cá cảnh.

Đoạn thứ 3, thể hiện sắc thái “Tết phương Nam”, đề cao tinh thần bảo vệ chủ quyền đất nước, thông qua mô hình bản đồ Việt Nam được kết bằng hoa, làm nổi bật các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Côn Đảo, Phú Quốc.

Bên cạnh đó, là các gian trái cây tạo hình nghệ thuật chuyển động, các chú heo lái xe dễ thương, các cô gái tấu nhạc tài tử - giai điệu xuân; cùng mô hình vươn vai Phù Đổng tiêu biểu cho sức sống, khát vọng vươn lên của thành phố quê hương. Cuối đoạn là cổng phụ, có mô hình đàn heo âm dương, theo phong cách tranh dân gian Đông Hồ.

Đường hoa sẽ mở cửa phục vụ từ 27 Tết đến mùng 5 Tết, góp phần tạo điểm nhấn du xuân, thu hút khách du lịch và tô điểm vẻ rực rỡ của đô thị Cần Thơ trong những ngày Tết.

Một số hình ảnh tại đường hoa Cần Thơ 2019:

Phóng sự ảnh: Cần Phong