Không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19
15:20 - 01/10/2020

(TGCT) Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa ban hành công văn chỉ về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Mạnh Nguyễn.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ giao Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Từng cơ quan, đơn vị, tổ chức phải có phương án cụ thể và thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo các tiêu chí do Bộ Y tế quy định. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị và trong phạm vi quản lý.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các địa phương; đặc biệt chú ý đảm bảo an toàn, quyết không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế. Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền; chuẩn bị kịch bản, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn cho các đơn vị, địa phương về các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, tăng cường việc đăng ký khám bệnh qua mạng. Người đứng đầu cơ sở y tế, cơ quan chủ quản của cơ sở y tế chịu trách nhiệm về kết quả phòng, chống dịch tại cơ sở y tế và địa bàn phụ trách.

Giám đốc Công an thành phố phối hợp với Giám đốc Sở Y tế, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và Chủ tịch UBND quận, huyện tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; đồng thời quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung, cách ly tại cơ sở lưu trú, giám sát y tế chặt chẽ với các trường hợp nhập cảnh, không để dịch bệnh lây chéo trong cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng.

Chủ tịch UBND thành phố giao Chủ tịch UBND quận, huyện tăng cường kiểm tra, bảo đảm thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; không để dịch bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân.

Chú trọng phòng, chống dịch tại các địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly... Trường hợp xuất hiện dịch bệnh, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng thật gọn, cách ly triệt để, bảo đảm ngăn chặn, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng.

Tải công văn chỉ đạo