Lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng
16:17 - 31/10/2018

(TGCT) Nhờ thực hiện “một tập trung, ba đột phá”, 5 năm qua, cán bộ chiến sĩ, lực lượng vũ trang quận Bình Thủy luôn giữ vững thành tích trong phong trào thi đua quyết thắng xứng đáng với vai trò là lực lượng nồng cốt trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

Công tác huấn luyện, diễn tập của quận Bình Thủy đều có 100% quân số tham gia đạt yêu cầu.

Năm 2012, quân nhân Nguyễn Ngọc Định, phường Long Hòa, quận Bình Thủy xuất ngũ trở về địa phương, bước đầu anh được Ban Chỉ huy Quân sự phường Long Hòa phối hợp với các ngành, đoàn thể giới thiệu vay 10 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách Xã hội làm vốn để mở tiệm hớt tóc nhỏ, thu nhập bình quân vài trăm ngàn mỗi ngày. Công việc thuận lợi, hướng tới anh sẽ tiếp tục nhờ Ban Chỉ huy Quân sự phường hỗ trợ vay thêm vốn để đầu tư cho tiệm hớt tóc của mình. “Lúc mới xuất ngũ về, Ban Chỉ huy Quân sự phường cũng có xuống hỏi thăm tôi công việc làm có ổn định không. Tôi cũng thấy vui khi mình xuất ngũ về có được việc làm ổn định và được sự quan tâm của chính quyền địa phương”, Ngọc Định, chia sẻ.

Thực hiện Nghị quyết chuyên đề số 05-NQ/QU ngày 20/02/2012 của Quận ủy Bình Thủy “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý lực lượng dự bị động viên; quản lý đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho quân nhân phục viên xuất ngũ”, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự quận Bình Thủy đã chỉ đạo cơ quan quân sự các phường phối hợp với các ngành, đoàn thể tập trung giới thiệu, hỗ trợ giải quyết việc làm cho 521 quân nhân xuất ngũ, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội tạo được niềm tin đối với đảng, Chính quyền và nhân dân địa phương. Bà Huỳnh Thị Thi, mẹ quân nhân Phạm Văn Tạo, phường Thới An Đông, cho biết: Nhà lúc trước dột trước, dột sau. Khi con tôi đi bộ đội, gia đình được xét tặng căn nhà mới tôi rất mừng. Khi con tôi trở về địa phương, cũng được hỗ trợ học nghề và có việc làm ổn định, tôi cũng yên tâm”.

5 năm qua, phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang quận Bình Thủy được triển khai toàn diện trên các lĩnh vực, trọng tâm là thực hiện tốt một tập trung ba khâu đột phá đó là: Tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng chính quy chấp hành kỷ luật và thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng ở cơ sở gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua ở địa phương. Kết quả nổi bật là công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, hàng năm đều đạt 100% chỉ tiêu; công tác huấn luyện, diễn tập 100% quân số tham gia đạt yêu cầu, trong đó có 75% đến 78% đạt khá giỏi; công tác xây dựng lực lượng ngày càng được nâng cao về chất lượng. Thiếu tá Ngô Thanh Hải, trợ lý Dân quân Ban Chỉ huy Quân sự quân Bình Thủy, cho biết: Bản thân cũng xác định rõ trách nhiệm, lấy đó làm cơ sở để phấn đấu trong thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt là trong nghiên cứu, tìm tòi học hỏi; đồng thời cũng là để đề xuất, tham mưu kịp thời cho Ban Chỉ huy Quân sự quận trong thực hiện nhiêm vụ”.

5 năm qua (2013-2018), phong trào thi đua quyết thắng của Lực lượng vũ trang quận Bình Thủy luôn được Đảng ủy - Ban CHQS quận, cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm tập trung lãnh, chỉ đạo nghiêm túc, có bước phát triển mới trong xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh. Mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn quán triệt, bám sát tình hình, thực hiện nhiệm vụ gắn với các đợt thi đua đột kích và việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và đẩy mạnh thực hiện “một tập trung, ba đột phá” của ngành. Thượng tá Phạm Văn Hoàng, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự quân Bình Thủy, thông tin thêm.

Đẩy mạnh phòng trào thi đua quyết thắng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị liên tục trong 5 năm (từ 2013 đến 2018), cán bộ chiến sĩ, lực lượng vũ trang quận Bình Thủy được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 và UBND TP Cần Thơ tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua đơn vị xuất sắc, dẫn đầu đơn vị thi đua quyết thắng. Đặc biệt, Đảng bộ Quân sự quận còn được Ban Chấp hành Đảng bộ TP Cần Thơ tặng danh hiệu Đảng bộ 5 năm liền đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu (2010-2015).

Bài, ảnh: Nguyễn Tín

47