Lan tỏa hình ảnh Cần Thơ tươi đẹp
11:10 - 11/06/2019

Từ đầu năm đến nay, các nghệ sĩ, diễn viên của TP Cần Thơ đã tham gia nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật khắp mọi miền đất nước, từ đất liền đến hải đảo. Bên cạnh những chiếc huy chương, giải thưởng được trao tặng, điều đáng ghi nhận là hình ảnh đất và người Cần Thơ tươi đẹp, giàu bản sắc đã được phác họa ấn tượng. Chuyện hội nhập văn hóa được thể hiện rõ nét qua từng chương trình.

Chương trình tham gia Liên hoan “Trường Sơn- con đường huyền thoại” của Cần Thơ.

Chuyến biểu diễn “không thể nào quên”

Sau chuyến biểu diễn ở quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 (từ ngày 3 đến 13-5), diễn viên Văn Hóa (Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ) bày tỏ: Mỗi một nơi đến: biển đảo, nhà giàn để lại những cung bậc cảm xúc khác nhau. Những gương mặt chưa bao giờ biết mệt mỏi, những làn da sạm đen màu nắng, những vóc dáng rắn rỏi, những chiến sĩ bồng súng canh giữ biển trời, những tinh thần kiên định, sắt đá trước mọi gian khổ, hiểm nguy… ấy là điều đọng lại trong anh. Văn Hóa cho biết: “Một hành trình lưu diễn mà có lẽ suốt cuộc đời từng thành viên không thể nào quên”.

Đó là chuyến đi của Đội Nghệ thuật xung kích TP Cần Thơ tham gia cùng Đoàn Công tác số 9 do Cục Chính trị- Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức. Với 12 thành viên, Đội Nghệ thuật xung kích TP Cần Thơ đã gây ấn tượng trong chuyến đi bởi sự nhiệt thành, chân tình và hết mình trong từng lời ca, tiếng hát. Các anh chị hát tân nhạc rồi cổ nhạc, hát đến khàn giọng nhưng thấy bộ đội còn say sưa, còn thích thú, họ lại hát bằng cả trái tim mình.

Lần đầu đến với Trường Sa, ca sĩ Kim Vỹ (Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ) kể rằng, đi đến đâu chị cũng quan sát kỹ, giao lưu nhiều và không quên giới thiệu về Cần Thơ. Chị hát về Cần Thơ, kể cho bộ đội nghe những đặc sản của Cần Thơ… bằng tất cả tự hào. Rồi chị nhớ lại, đêm cuối hát ở Trường Sa Lớn giã bạn là buổi diễn mà đời nghệ sĩ của chị nhớ hoài, nhớ mãi bởi tình cảm với bộ đội Trường Sa. Khi đoàn lên tàu, bộ đội còn hô vang “Trường Sa yêu Cần Thơ!”. Chị Vỹ đã khóc vì hạnh phúc. Còn với anh Nguyễn Thành Trực, nhân viên kỹ thuật của Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ, đây đã là lần thứ 3 đến với Trường Sa nhưng cảm xúc thì cứ như lần đầu. Anh kể, lúc tàu gần đến Nhà giàn DK1 nhưng vì thời tiết xấu, biển động nên anh em không thể lên nhà giàn. Vậy là nghệ sĩ hát, giao lưu với bộ đội thông qua máy bộ đàm. Ai hát mà cũng rưng rưng nước mắt. Bằng lời ca, tiếng hát, các nghệ sĩ, diễn viên đất Tây Đô đã kết nối Cần Thơ với Trường Sa thân yêu.

Nghệ thuật Cần Thơ hội nhập

Từ đầu năm đến nay, các đơn vị văn hóa, nghệ thuật của TP Cần Thơ đã năng động tham gia nhiều sự kiện, hội diễn và đạt thành tích rất tốt. Gần nhất, Liên hoan Tuyên truyền lưu động “Trường Sơn - con đường huyền thoại” do Cục Văn hóa cơ sở- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức vào giữa tháng 5 vừa qua, đoàn Cần Thơ đã đoạt 1 giải A và 3 giải B. Điều ghi nhận trong chương trình là thông qua các tiết mục như “Những người con sông Hậu tiếp bước cha anh”, “Trở lại Trường Sơn”… hình ảnh Cần Thơ giàu truyền thống, năng động và hội nhập được chuyển tải sinh động.

Trước đó, cùng với tỉnh Nghệ An và tỉnh Sơn La, TP Cần Thơ vinh dự được chung tay góp sức cho Giỗ Tổ Hùng Vương 2019 tại tỉnh Phú Thọ. Với 3 đêm diễn hoành tráng, đoàn Cần Thơ đã làm nức lòng người dân và du khách dự Lễ hội Đền Hùng. Nghệ nhân ưu tú Thanh Tùng, thành viên đoàn, nhớ lại: “Khi cất tiếng ca tài tử lên, mọi người trầm trồ, vỗ tay khen tặng. Đó là niềm vui lớn của một tài tử như mình”. Chuyến đi thành công khi lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen và khen ngợi vì Cần Thơ đã “mang được” miền Tây sông nước về với đất Tổ. Cũng như gần đây, việc Thư viện TP Cần Thơ đoạt giải Nhất tại Hội thi Tuyên truyền giới thiệu sách toàn quốc nhân Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng là thành tích đáng ghi nhận.

Là người chủ công trong hầu hết các chương trình này, ông Huỳnh Nhật Danh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ, cho rằng: “Điều chúng tôi chú trọng trong những chuyến “mang chuông đi đánh xứ người” là làm sao mang được nét đặc sắc của văn hóa Cần Thơ, văn hóa miền Tây. Đó cũng là cách để giới thiệu về quê hương, xứ sở mình”. 

Có thể nói, thành công của các chương trình nghệ thuật thi diễn, tham gia sự kiện quy mô khu vực, toàn quốc vừa qua còn cho thấy hiệu quả từ mô hình đào tạo cộng tác viên thường xuyên của Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ. Nhiều người từ thuở “chân ướt chân ráo” ngày nào, nay đã là diễn viên “chinh chiến” nhiều kinh nghiệm, có khả năng biên đạo, dàn dựng chương trình tốt như Tuấn Kiệt, Quang Hiếu, Sa Phia…Ông Huỳnh Nhật Danh cho biết thêm: Hè này, Trung tâm Văn hóa thành phố sẽ mở lớp dạy múa dành cho thiếu nhi, hoàn toàn miễn phí, với sự hướng dẫn của các biên đạo, nghệ sĩ gạo cội. Đây lại là một nỗ lực với mong muốn đưa văn hóa nghệ thuật Cần Thơ hội nhập, vươn xa.

Bài, ảnh: Huỳnh Mai

60