Lãnh đạo huyện Phong Điền kiểm tra tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã Nhơn Nghĩa
17:02 - 10/06/2019

(TGCT) Ngày 10/6/2019, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cùng các ngành có liên quan của huyện vừa đến kiểm tra tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch tả lợn (heo) Châu Phi tại xã Nhơn Nghĩa.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, (bìa phải), Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền kiểm tra tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch tả heo (lợn) Châu Phi tại xã Nhơn Nghĩa.

Theo thống kê của xã Nhơn Nghĩa, tính từ lúc bắt đầu xuất hiện ổ dịch từ ngày 27/5 đến nay, trên địa bàn xã đã phát hiện ổ dịch tại 6/14 ấp với khoảng 300 con, có tổng trọng lượng khoảng 16 tấn. Theo đó, công tác phòng chống dịch tại xã được các ngành phối hợp thực hiện khẩn trương, đồng bộ; công tác cách ly vùng bệnh luôn được đảm bảo. Ban chỉ đạo của xã phối hợp cùng các lượng Công an, Quân sự, thú y của huyện và xã,… luôn tuần tra, kiểm soát. Đối với số heo bệnh xã phối hợp tiêu hủy theo đúng quy định không làm ảnh hưởng về môi trường và cuộc sống người dân. Công tác tuyên truyền, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, phun thuốc bao vây vùng có dịch bệnh và các vùng lân cận không để lây lan luôn được thực hiện đúng quy định.

Dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện đến thăm các hộ dân chăn nuôi. Tại các điểm đến đồng chí Nguyễn Văn Thắng ân cần thăm hỏi đời sống, kinh tế người dân, qua đó tuyên truyền về công tác phòng ngừa dịch bệnh cho từng hộ chăn nuôi; chỉ đạo UBND xã Nhơn Nghĩa phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị liên quan tiêu hủy số heo bị bệnh đúng quy định; rà soát, thống kê số lượng đàn heo (lợn) trên toàn địa bàn để cách ly, tiêu độc, khử trùng hạn chế lây lan vùng chưa có dịch; vận động tối đa phương tiện, lực lượng đảm bảo cho công tác phòng chống dịch; tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, tuần tra, kiểm soát không để tình trạng giết mổ, vận chuyển heo bệnh không có nguồn gốc vào địa bàn. Ngoài ra, các cấp, các ngành, từng người dân cần có trách nhiệm và nhận thức rõ về bệnh dịch tả heo (lợn) Châu Phi, báo ngay cơ quan chức năng khi xuất hiện heo (lợn) bệnh; phối hợp tiêu độc, khử trùng, tiêu hủy tránh tình trạng dịch bệnh lây lan làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của Nhân dân.

Tin, ảnh: Nhựt Tân

66