Lãnh đạo TP Cần Thơ tiếp đoàn Đại sứ Hoa Kỳ
09:52 - 05/06/2018

(TGCT) Chiều 04/6/2018, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cùng lãnh đạo các sở, ngành tiếp ngài Daniel J. Kritenbrink Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại thành phố Cần Thơ lần đầu tiên trong vai trò Đại sứ; tham gia còn có Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh cùng các thành viên trong đoàn.


Lãnh đạo Thành ủy tiếp thân mật Đoàn Đại sứ Hoa Kỳ. Ảnh: Tấn Vĩnh.

Tại buổi tiếp đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội cũng như tiềm năng thế mạnh của thành phố Cần Thơ. Đồng chí Phạm Văn Hiểu thông tin trong lĩnh vực FDI, thành phố có 3 dự án có vốn đầu tư của Hoa Kỳ với tổng số vốn đầu tư đăng ký gần 9 triệu USD; đồng thời TP Cần Thơ cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với các địa phương của Hoa Kỳ với các lĩnh vực, như: y tế, nông nghiệp, giáo dục,… Đồng chí mong muốn trong thời gian tới thông qua vai trò của Đại sứ và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ là cầu nối quan trọng để phát triển giao thương hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và Hoa Kỳ, nhất là hỗ trợ thành phố Cần Thơ phát triển các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, xử lý môi trường và chống biến đổi khí hậu, kết nối đẩy mạnh phát triển giáo dục.

Đồng tình với những lĩnh vực hợp tác của thành phố Cần Thơ đưa ra, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh tinh thần của chuyến đi thăm Cần Thơ là để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên và thông tin thêm hiện nay Hoa Kỳ đã nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam và đang hợp tác với các viện, trường tại Việt Nam về các sáng kiến dự án về thành phố thông minh, nông nghiệp, y tế… Đặc biêt, trong chuyến thăm đầu tiên này, Đại sứ Hoa Kỳ cũng bày tỏ và mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác để phát triển năng lượng sạch tại thành phố Cần Thơ trong thời gian tới.


Lãnh đạo TP Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn Đại sứ Hoa Kỳ. Ảnh: Tấn Vĩnh.

* Chiều cùng ngày, đoàn Đại sứ Hoa Kỳ cũng đã đến chào xã giao lãnh đạo UBND TP Cần Thơ. Các đồng chí: Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố;… đã tiếp đoàn. Tại buổi tiếp, lãnh đạo thành phố và đoàn Đại sứ Hoa Kỳ đã chia sẻ nhiều thông tin, nội dung xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực. Nhấn mạnh về lĩnh  vực giáo dục và đào tạo, đồng chí Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ bày tỏ sự phấn khởi với số lượng khá lớn du học sinh Việt Nam hiện nay sang học tập tại Hoa Kỳ. Qua đó, đồng chí mong muốn TP Cần Thơ và Hoa Kỳ sẽ tăng cường kết nối trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng khẳng định Hoa Kỳ là một trong những thị trường xuất khẩu lớn với thành phố và mong muốn Ngài Đại sứ sẽ hỗ trợ thành phố trong việc mở rộng giao thương, xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ;…

Khẳng định những ưu tiên đầu tư của TP Cần Thơ cũng chính là ưu tiên quan tâm của Hoa Kỳ, Ngài Đại sứ Daniel J. Kritenbrink hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa TP Cần Thơ và Hoa Kỳ sẽ ngày càng phát triển.


Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ
tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Hoa kỳ Daniel J. Kritenbrink. Ảnh: Tấn Vĩnh.

Tấn Vĩnh - Hồng Vân (BCT)

94