Lãnh đạo UBND thành phố đến thăm và làm việc tại cơ sở cai nghiện ma túy Tấn Hưng
23:58 - 16/08/2017

(TGCT) Ngày 14/8/2017, đồng chí Lê Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cùng lãnh đạo một số sở, ngành khảo sát và làm việc với Ban Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân cơ sở cai nghiện ma túy Tấn Hưng tại ấp Nhơn Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền.

Đồng chí Lê Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố
đang thăm hỏi một bệnh nhân đang được điều trị tại cơ sở.

Cơ sở cai nghiện ma túy Tấn Hưng có diện tích khoảng 5.000m², với 56 phòng bệnh và 30 giường bệnh nội trú cùng với đó là khu chức năng phục vụ hoạt động giáo dục hành vi, dạy nghề cho người sau cai nghiện ma túy.

Từ năm 2011 đến nay cơ sở đã tiếp nhận khoảng 4.700 lượt bệnh nhân ở 13 tỉnh, thành trên cả nước đến cơ sở thực hiện cắt cơn nghiện bằng phương pháp đông, tây y kết hợp. Hiện nay, tại cơ sở đang tiếp nhận 15 trường hợp đến cai nghiện ma túy và 231 trường hợp điều trị bằng thuốc sau khi đã cắt cơn nghiện. Bệnh nhân hầu hết là đối tượng tự nguyện, 90% sử dụng Heroin, 10% sử dụng hàng đá tổng hợp… Đối với, bệnh nhân nghiện hàng đá tổng hợp sau khi cắt cơn nghiện sẽ được đưa về Bệnh viện Tâm thần thành phố Cần Thơ tiếp tục theo dõi điều trị rối loạn thần kinh do ảo giác. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của cơ sở là thiếu kinh phí để xây dựng khu hoạt động thể thao, vui chơi giải trí và tạo việc làm cho bệnh nhân sau cai nghiện.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Lê Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố hoan nghênh cơ sở cai nghiện ma túy Tấn Hưng và gia đình đã nỗ lực thành lập ra cơ sở, đồng thời ghi nhận các kiến nghị của cơ sở và hứa sẽ có giải pháp hỗ trợ đúng qui định để cơ sở sớm hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu hoạt động, giúp người nghiện ma túy thuận lợi hơn trong tiếp cận các dịch vụ cai nghiện góp phần giảm tỷ lệ tái nghiện cho thành phố Cần Thơ nói riêng và các tỉnh, thành nói chung.  Bên cạnh đó, đề nghị cơ sở cai nghiện ma túy Tấn Hưng tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao hiệu quả các phương pháp điều trị trong cai nghiện ma túy. Sở Lao động –Thương binh và Xã hội nghiên cứu đề xuất HĐND thành phố hỗ trợ người nghiện ma túy ở TP Cần Thơ khi vào cơ sở cai nghiện tự nguyện; thực hiện vai trò nòng cốt phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan tăng cường hiệu quả quản lý người sau cai nghiện ma túy. Ngành Y tế thành phố cố gắng giúp đỡ cơ sở hoạt động và phát huy tốt mô hình cai nghiện ma túy bằng phương pháp đông tây y kết hợp. Đối với những trường hợp không tự nguyện cai nghiện Công an thành phố kiên quyết đưa đi cai nghiện diện bắt buộc.

Tin, ảnh: Mạnh Nguyễn