“Lạt mềm buộc chặt”
23:54 - 21/03/2017

Gần đây, câu chuyện "giành lại vỉa hè cho người đi bộ" được dư luận quan tâm, khởi nguồn sau những cuộc ra quân xử lý kiên quyết, rầm rộ của một quận tại TP Hồ Chí Minh. Khi câu chuyện lan rộng, mâu thuẫn giữa vỉa hè cho người đi bộ, văn minh đô thị và sinh kế của bà con nghèo buôn gánh bán bưng được nhiều ý kiến đặt lên bàn cân và đòi hỏi những giải pháp nhân văn, hợp lý hơn.

Đại lộ Hòa Bình là 1 trong 4 tuyến đường của quận Ninh Kiều được chọn thí điểm lập lại trật tự đô thị.

Ở Cần Thơ, mới đây, trả lời trên báo chí về giải pháp lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng trên toàn thành phố, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khẳng định: "Địa phương có cách riêng". Những "cách riêng" mà người đứng đầu chính quyền thành phố trình bày được dư luận ủng hộ, đồng tình bởi tính nhân văn, hợp lý, nói theo cách ông bà xưa là "có trước có sau". Theo đó, Cần Thơ sẽ tùy vào thực tế mà lập lại trật tự trên các vỉa hè. Trước mắt, một số tuyến đường, địa bàn trọng điểm, bức thiết sẽ được chọn làm hình mẫu về công tác này; sau đó nhân rộng, giao cho phường quản lý; dứt khoát không tái lấn chiếm. Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng cho rằng, việc thực hiện phải xem xét đến điều kiện sinh sống của người dân. Các công trình kiến trúc đã lỡ xây dựng xâm phạm vỉa hè rồi thì phải có biện pháp hợp lý, đúng trình tự quy định pháp luật. "Phải cho họ thời gian khắc phục, nếu không thì lập biên bản phạt hành chính và tiến hành các bước tiếp theo"- ông Võ Thành Thống trả lời báo chí.

Ông bà ta vẫn thường nói "lạt mềm buộc chặt". Việc lập lại trật tự kỷ cương đô thị ở Cần Thơ không phải ra quân ồ ạt, đập phá triệt để mà vấn đề chính là thay đổi từ ý thức của người dân. Có thể hình dung ra quy trình: địa phương vận động tuyên truyền thường xuyên- cho người dân cam kết không lấn chiếm vỉa hè lòng đường- nhắc nhở nếu có trường hợp vi phạm- xử phạt, tháo dỡ là động tác cuối cùng. Có như vậy, người dân bị phạt cũng "tâm phục khẩu phục". Chủ tịch Võ Thành Thống còn nhấn mạnh đến "điều kiện sinh sống của người dân". Chuyện mưu sinh, sinh kế hằng ngày của một bộ phận người dân mua gánh bán bưng được người đứng đầu chính quyền thành phố quan tâm.

Theo ý kiến của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tại công văn 699/UBND-NC, trước mắt chọn quận Ninh Kiều là địa bàn điểm để tập trung kiểm tra lập lại trật tự, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm lòng đường, lề đường, biển báo, quảng cáo, cụ thể tại 4 tuyến đường: Cách Mạng Tháng Tám, Lý Tự Trọng, Đại lộ Hòa Bình và Hai Bà Trưng.

Để thể hiện sự quyết tâm của thành phố trong giữ gìn trật tự đô thị, trật tự công cộng, ngăn chặn việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, mới đây, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã có ý kiến tại công văn 699/UBND-NC ngày 6-3-2017. Theo đó, các sở, ban, ngành của thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị tại cộng đồng dân cư và từng hộ gia đình. Chủ tịch Võ Thành Thống nhấn mạnh vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Giám đốc các sở, thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố; chủ tịch UBND quận, huyện phải "chịu trách nhiệm về những hành vi vi phạm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong đơn vị, địa phương mình quản lý"- công văn nhấn mạnh. Việc rà soát tình hình trật tự đô thị, ra quân giữ gìn văn minh đô thị trên toàn thành phố sẽ được thực hiện thường xuyên, có hiệu quả.

Cái lý đi đôi với cái tình thì sẽ tạo được đồng thuận cao. Tin rằng, sự quyết liệt nhưng nhân văn của chính quyền thành phố sẽ làm nên một đô thị văn minh, trật tự trên nền tảng chung sức, chung lòng của người dân.

Bài, ảnh: ĐĂNG HUỲNH
Nguồn: BCT

79