Lê Bình – sáng mãi tên anh
11:08 - 19/11/2018

(TGCT) Ngay sau khi cách mạng tháng Tám ở Cần Thơ thành công, chính quyền cách mạng được thành lập, một bộ phận làm công tác bảo vệ chính quyền, giữ gìn an ninh trật tự, trấn áp bọn phản cách mạng - Quốc gia tự vệ cuộc Cần Thơ cũng chính thức được thành lập (30/8/1945) với nhiệm vụ: bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não và các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền cách mạng; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các phần tử chống đối, phá hoại thành quả cách mạng; bảo vệ cơ sở vật chất, tài sản cách mạng thu giữ được; nghiêm trị đối tượng hình sự; tuyên truyền giáo dục nhân dân xóa bỏ hủ tục, mê tín, dị đoan; thường xuyên tuần tra, canh gác bảo vệ an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của nhân dân.

Anh hùng liệt sĩ Lê Bình

Chân dung anh hùng liệt sĩ Lê Bình.

Để bảo vệ cửa ngõ phía Nam thị xã Cần Thơ, Pháp cho 1 đại đội và một số lính mũ đỏ đóng tại thị trấn Cái Răng và “Nhà việc” ở xã Thường Thạnh là trụ sở Ban Chỉ huy quân Pháp do quan ba Rouen cầm đầu. Xác định, thế địch đang hung hăng, cần phải đánh trận phủ đầu làm nhụt ý chí của chúng và tạo khí thế cho phong trào kháng chiến. Lê Bình đã quyết định tổ chức 1 trận đánh thẳng vào sở Chỉ huy hành quân Pháp đóng tại thị trấn Cái Răng, sau khi cân nhắc các phương án, đồng chí đã quyết định chọn phương án “hóa trang kỳ tập” lợi dụng việc Pháp đang cấp giấy hồi cư để đánh vào sở chỉ huy. Một đội cảm tử gồm các chiến sĩ Bùi Quang Trinh, Cao Minh Lộc, Lê Nhựt Tảo và Trần Chiên do Lê Bình trực tiếp chỉ huy được chọn làm nòng cốt trận đánh.

Sáng ngày 12/11/1945, các đội viên cảm tử giả dạng thành những Hoa kiều đi buôn với thuyền đầy gạo, mía, trái cây, heo… tiến vào thị trấn, trà trộn vào dân thường chiếm lĩnh các vị trí được phân công theo kế hoạch. Trần Hữu Nghi và một thanh niên giả dạng lái buôn khiêng heo đi thẳng vào cổng đồn. Tốp Lê Bình, Trần Hữu Nghi vô trước. Tốp của Bùi Quang Trinh, Trần Chiên... theo sau. Lê Bình bước qua bậc tam cấp, vào trong ngôi nhà, vừa đúng lúc, Ru-Ăng từ trên lầu đi xuống. Nhanh chư chớp, Lê Bình rút ngay 2 khẩu súng giấu sẵn trong người, nhắm thẳng tên Rouen mà bóp cò, viên quan ba ngã lăn xuống đất, máu lênh láng. Nhân lúc địch chưa kịp định thần, Lê Bình nhanh chóng giật lá cờ ba sắc xuống thay vào đó lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên sở chỉ huy địch. Sau giây phút bàng hoàng, địch tổ chức phản công lại. Trận quyết đấu ác liệt không cân sức, các chiến sỹ Quốc gia tự vệ cuộc đã ngã xuống sau những loạt đạn cuối cùng được bắn về phía quân thù.

Trận đánh của đội cảm tử quân Quốc gia tự vệ cuộc có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đã cổ vũ, kích lệ mạnh mẽ phong trào đấu tranh của nhân dân từ khắp nơi trong vùng, là ngọn lửa thổi bùng khí thế cách mạng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Ghi nhớ công lao của Lê Bình và các chiến sỹ hy sinh trong trận đánh, nhân dân Cần Thơ gọi chợ Cái Răng là chợ Lê Bình, trận “hóa trang kỳ tập” được gọi là “Trận Lê Bình”… Ngày 4/5/1959 Lê Bình và các đồng đội được Chính phủ truy tặng Liệt sỹ.

Hỡi ai qua chợ Lê Bình

Nơi đây thắm máu hy sinh anh hùng

Quyết thề, không đội trời chung

Với quân giặc Pháp hành hung bạo tàn

(Trích: “Bình minh tiếng súng Cái Răng” của Phương Hạnh).

Ngày 6/6/2006, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành quyết định xếp hạng di tích lịch sử văn hóa “Địa điểm chiến thắng của Đội cảm tử Quốc gia tự vệ cuộc tỉnh Cần Thơ năm 1945” (trận Lê Bình) là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố. Ngày 01/3/2010, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho “Đội cảm tử quân” thuộc Quốc gia tự vệ cuộc Cần Thơ (nay là Công an TP Cần Thơ) đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Năm 2017, “Địa điểm chiến thắng của Đội cảm tử Quốc gia tự vệ cuộc tỉnh Cần Thơ năm 1945” được Ban Giám đốc Công an thành phố đầu tư, tôn tạo trở thành Nhà truyền thống lực lượng Công an Cần Thơ. Nơi để cán bộ, chiến sỹ, đặc biệt lực lượng trẻ hiểu thêm quá khứ để tin tưởng vào hiện tại và vững bước vào tương lai.

Trần Lộc

Tài liệu tham khảo

1. Tài liệu tham khảo: Lịch sử Công an nhân dân tỉnh Cần Thơ, Tập I, giai đoạn kháng chiến chống Pháp (1945-1954), 1992.

2. Tư liệu Phòng truyền thống lực lượng Công an Cần Thơ.