Lo những việc dân cần
23:06 - 03/09/2020

Chi bộ khu vực 5 phường Tân An, quận Ninh Kiều, đã vận động xây dựng nhiều mô hình thiết thực. Từ đó, các tuyến hẻm được nâng cấp khang trang, nhiều hộ dân được hỗ trợ vốn phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống...

Các cán bộ khu vực 5 cập nhật, chỉnh sửa nhân khẩu cho người dân.

Các cán bộ khu vực 5 cập nhật, chỉnh sửa nhân khẩu cho người dân.

Những ngày này, cán bộ khu vực 5 ráo riết cập nhật, chỉnh sửa nhân khẩu cho người dân, sau khi phường được sáp nhập, thành lập mới. Đồng chí Lâm Thị Nuổi, Bí thư chi bộ, Trưởng khu vực, cho biết: “Đa số người dân khu vực buôn bán, cán bộ khu vực tranh thủ làm việc buổi tối, thứ bảy, chủ nhật để tạo điều kiện bà con cập nhật, chỉnh sửa thông tin kịp thời...”.

Tháng 9 năm 2014, câu lạc bộ (CLB) “6 không” (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm, không bạo lực gia đình, không khiếu kiện sai pháp luật, không vi phạm tai nạn giao thông) thuộc Hội Cựu chiến binh khu vực 5 chính thức hoạt động, với 54 thành viên. Bên cạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, Ban Chủ nhiệm CLB “6 không” đã vận động những người có thu nhập khá cho mượn tiền để các thành viên trong nhóm “Gia đình 6 không” (do Ban Chủ nhiệm CLB thành lập), mượn không lãi để mua bán, lo cho con học tập. Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết: “Nhờ sự hỗ trợ vốn không lãi từ nhóm “Gia đình 6 không”, tôi có vốn bán bún riêu, bún mắm. Hiện nay, mỗi ngày lời trung bình 150.000-250.000 đồng, cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn trước”.

Qua 5 năm thực hiện, nhóm “Gia đình 6 không” giúp 601 lượt người mượn vốn xoay vòng không lãi, với số tiền hơn 1,3 tỉ đồng. Theo đồng chí Lâm Thị Nuổi, Bí thư Chi bộ khu vực 5, nhóm “Gia đình 6 không” đã phát huy sức mạnh đoàn kết của cán bộ khu vực và những người tham gia. Mỗi người đều có trách nhiệm trong việc huy động tiền hỗ trợ, giám sát và nhắc nhở, động viên các thành viên sử dụng vốn đúng mục đích; tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa phương. Mô hình đã giúp nhiều gia đình ổn định cuộc sống, hạn chế bạo lực gia đình, góp phần xây dựng, giữ vững danh hiệu khu vực văn hóa.

Không chỉ giúp bà con ổn định cuộc sống, cán bộ khu vực 5 còn vận động nhân dân đóng góp 75 triệu đồng làm đường thoát nước, di dời cột điện. Nhìn tuyến hẻm 88/35 sạch sẽ, bà Nguyễn Thị Nga phấn khởi nói: “Lúc trước, đường cống nhỏ, xuống cấp, mỗi khi mưa lớn gây ngập. Nhờ cán bộ khu vực vận động làm đường thoát nước mới, nâng mặt hẻm, hẻm không còn bị ngập, bà con đi lại thuận lợi hơn”.

Ngoài ra, cán bộ khu vực còn xây dựng nhiều mô hình thiết thực, như: mô hình 5 trong 1 về giữ gìn an ninh trật tự, với 62 nhóm có 376 hộ tham gia; mô hình 12 trong 1 về phòng cháy chữa cháy với 12 thành viên; mô hình “5 trong 2” (5 hộ/2 bình chữa cháy) vận động người dân mua 175 bình chữa cháy; mô hình camera an ninh đã vận động 120 triệu đồng lắp 31 camera an ninh... Bà Trịnh Thị Kiều Xuân, người dân khu vực 5, nói: “Nhờ có camera an ninh, tình hình an ninh trật tự đảm bảo hơn, giúp người dân và công an phát hiện bắt những vụ trộm, vi phạm tai nạn giao thông…”.

Đồng chí Lâm Thị Nuổi chia sẻ: “Chi bộ chú trọng làm theo gương Bác từ những việc nhỏ hằng ngày, chọn những việc dân cần, có ích dân. Muốn phát huy được sức mạnh nhân dân, cán bộ phải gương mẫu, gắn bó, sẻ chia những khó khăn của bà con. Trong vận động, phải thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai các chủ trương, các khoản đóng góp liên quan tới dân phải đưa ra dân bàn bạc, thống nhất. Thời gian tới, Chi bộ tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả nội dung Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị bằng những việc làm thiết thực hơn nữa...”.

Bài, ảnh: Nguyễn Huy

57