Lớp học tình thương bên dòng Sông Hậu
22:31 - 06/02/2020

(TGCT) Theo chuyến đò ngang thuộc khu vực Sông Hậu, tôi tìm đến Nhà Thông tin Khu vực 3, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Tại đây, tôi được trò chuyện cùng cô Lê Thị Thanh Hằng, Phó trưởng Khu vực 3 Sông Hậu. Cô Hằng cho biết, cô cùng cô Dương Thị Tuyết (Chi Hội trưởng Phụ nữ khu vực 3 Sông Hậu, phường Cái Khế) đã khai sinh ra “Lớp học tình thương”, mang ánh sáng tri thức đến với trẻ em nghèo.


Lớp học tình thương bên dòng sông Hậu.

Lớp học tình thương bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 02/2007, đó là kết quả sau những ngày dài trăn trở, băn khoăn khi ngày lại ngày nhìn những đứa trẻ rong chơi không bờ bến, hết bị chỗ này trách mắng, lại đến chỗ nọ phiền hà… Các em sinh ra và lớn lên trong các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ thường xuyên thay đổi chỗ ở, làm các công việc lao động chân tay. Và rồi tuổi thơ của các em cũng rong ruổi theo những chuyến đi xa vì cuộc sống mưu sinh đó, không được đến trường, bỏ lại những con chữ phía sau… Đến ngày trở về địa phương, tuổi các em đã quá lớn để nhập học vào cấp tiểu học. Không đành lòng nhìn các em bươn chải giữa đời không phương hướng, với quyết tâm làm công tác thiện nguyện, không để các em tụ tập rong chơi, cô Thanh Hằng với 8 năm kinh nghiệm trong nghề nhà giáo, đã đứng ra tập hợp, thành lập “Lớp học tình thương”, vận động phụ huynh cho các em được học chữ.

Cô Hằng trải lòng về thời gian đầu khi mới hoạt động, nhất là việc vận động cha mẹ các em, một phần là do tư tưởng, một phần là do đường xá đi lại khó khăn. Hết việc khó này lại đến thử thách khác, đó là tìm nơi thích hợp để làm nơi tập hợp các em và giảng dạy có hiệu quả. May mắn, cuộc sống vẫn luôn hiện diện những tấm lòng nhân hậu, khi nghe cô chia sẻ về quyết tâm của mình, đồng chí La Thành Be - Trưởng Ban công tác Mặt trận khu vực 3 đã không ngần ngại ủng hộ bằng cách cho lớp học hoạt động trên khoản sân của gia đình. Và thế là, lớp học tình thương đã hình thành, với số học sinh đầu tiên là 16 em, có độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi. Cô Hằng chia cấp lớp từ lớp 1 đến lớp 5 và phân loại trình độ tương ứng với khả năng của từng em và kèm xoay vòng trong một buổi học. Để cân đối thời gian các em phụ giúp cha mẹ vào ban ngày các công việc như: bán vé số, nhặt ve chai… Lớp học diễn ra vào ban đêm, với thời gian biểu từ 18 giờ đến 20 giờ, học từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Giáo viên đứng lớp là cô Hằng và chú Tám Be, cứ thế thay phiên, hỗ trợ nhau dạy các em. Đối với những em 5, 6 tuổi, sau khi phổ cập kiến thức cơ bản, cô sẽ vận động gia đình và gửi các em đi học ở các trường chính quy để các em phát triển tốt hơn. Với những em lớn hơn, qua những năm tháng học bên cô, thầy, các em đã có thể đọc, viết trôi chảy, có thể cộng, trừ, nhân, chia phép tính cơ bản… rồi được thầy cô hỗ trợ giới thiệu cho học nghề, đến nay hầu hết các em đã có nghề nghiệp ổn định như: thợ uốn tóc, thợ may, phụ hồ…

Qua 13 năm lớp học đi vào hoạt động, được sự cho phép của UBND phường Cái Khế, hiện nay lớp học tình thương được duy trì tại Nhà Thông tin Khu vực 3 Sông Hậu từ năm 2015 để có đủ cơ sở vật chất cơ bản như: bàn ghế, đèn điện chiếu sáng, quạt máy… tạo điều kiện cho các em có môi trường học tập tốt hơn. Mọi việc đã đi vào nề nếp, chất lượng dạy và học của cô trò ngày một nâng chất và có hiệu quả, được sự giúp đỡ của chi đoàn và các mạnh thường quân giúp đỡ, hỗ trợ tập, viết. Quan trọng hơn hết là tạo được niềm tin đối với các bậc phụ huynh. Có những hộ gia đình ở xa, các phụ huynh gần nhà nhau nay đã thường xuyên hỗ trợ, thay phiên đưa rước các em đến lớp, tạo nên một “tình làng nghĩa xóm” thật ấm nồng. Có khi phụ huynh ngồi ở hàng ghế đá trước cửa nhà thông tin, xem các em học, đợi các em học xong rồi đưa về. Cứ như thế, ngày qua ngày, lớp học diễn ra đều đặn mỗi ngày tạo nên nếp quen cho người dạy, người học và cả cho người dân tại khu vực.

Lớp học tình thương dĩ nhiên là có điều khác biệt với những lớp học thường. Đó là cô Hằng chủ động xếp lịch họp dân vào các ngày thứ bảy, chủ nhật để vừa làm tốt công tác chính quyền, đoàn thể, vừa đảm bảo lịch học các em được đều đặn. Nếu như với các trường học chính quy, mùa hè được quy định là 3 tháng, thì ở lớp học tình thương, các em được nghỉ hè chỉ 01 tháng, để các em có vừa đủ thời gian nghỉ ngơi, sau đó có thể bắt nhịp ngay vào mạch học của khóa học tiếp theo. Và để khích lệ tinh thần các em, vào cuối mỗi khóa học, cô Hằng sẽ chuẩn bị các phần quà là 20 quyển tập cho mỗi em. Với những em có thành tích học tập nổi trội sẽ được thưởng thêm 100.000 đồng.

Khi được hỏi về kinh phí hoạt động của lớp học, cô Hằng trải lòng… Đây là công tác thiện nguyện, đã chấp nhận bắt tay vào làm thì không tính toán gì, dù không có phụ cấp nhưng cô Hằng, chú Tám Be vẫn vui vẻ, nhiệt tình với lớp học. Và điều cô, chú tâm đắc nhất là có thể hạn chế số trẻ em quậy phá, giúp cho các em biết đọc, viết, biết làm bảng tính toán, cô gọi đó là “hành trang nhỏ” gửi cho các em bước vào đời. Thời gian đầu, có vận động mạnh thường quân đóng góp tập, viết, gạo vào các dịp lễ, Tết… nhưng hàng tháng cô vẫn trích lương của bản thân, khoản 100.000 đồng để mua tập, viết cho các em sử dụng hoặc để vào phần thưởng thêm của các em có thành tích nổi trội vào cuối khóa học. Đối với bạn Bạch Lan Anh - Bí thư Chi đoàn khu vực 3, là “giáo viên” mới của lớp gần đây, cô cũng cân đối các nguồn kinh phí, trích gửi tiền xăng cho Lan Anh, dù không nhiều nhưng cũng gọi là tấm lòng mà cô, chú muốn san sẻ.

Ở “Lớp học tình thương”, các em được học không chỉ là những con số, cái chữ, mà còn được học về đạo làm người, làm người con hiếu thảo với cha mẹ, làm một người công dân tốt sống chan hòa trong tình làng nghĩa xóm. 13 năm trôi qua, hàng trăm học sinh đã được cô Thanh Hằng, chú Thành Be “đào tạo”, nay đã trở thành những thanh thiếu niên có nghề nghiệp ổn định, có lòng thiện lương, có ích cho đời. Có những học sinh ngày xưa, sau một ngày lao động vất vả lại chạy về ghé thăm lớp học, trò chuyện khoe với các em nhỏ rằng “Ngày xưa, anh/chị cũng học ở đây mới biết chữ, biết viết… cũng nhờ cô Hằng, chú Be hết!”. Và đâu đó ở lớp học này, có những nụ cười mãn nguyện khi đã “trồng” được những người công dân tốt, những người lao động nhân hậu.

Bài, ảnh: Thanh Tâm

128