Mít tinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới
23:08 - 05/06/2018

(TGCT) Sáng ngày 05/6/2018, tại Công viên Lưu Hữu Phước, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng UBND quận Ninh Kiều  tổ chức lễ míttinh và các hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới và “Tháng hành động vì môi trường” năm 2018 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”. Đồng chí Đào Anh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Vũ Thị Cánh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố cùng lãnh đạo các sở, ban ngành và gần 1.000 cán bộ, công chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên tham gia.

Đồng chí Đào Anh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ trao Chứng nhận “Thành phố có tiềm năng trở thành thành phố bền vững về môi trường ASEAN lần thứ 3, lĩnh vực không khí” cho đồng chí Nguyễn Văn Sử, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ.

Thực hiện chủ để “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông”, thành phố Cần Thơ kêu gọi toàn thể nhân dân cùng  nhau thay đổi thói quen cuộc sống hàng ngày, hạn chế sử dụng túi ni lông và các loại vật dụng nhựa sử dụng một lần; tích cực tăng cường tái chế, tái sử dụng để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên và sức khoẻ của chúng ta. Các doanh nghiệp hãy thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, các quy định về quản lý chất thải và phế liệu theo Nghị định số 38/NĐ-CP ngày 24 tháng 4 năm 2015 của Chính phủ và Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30 tháng 6 năm 2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại. Các cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ tiếp tục tăng cường hơn việc triển khai các giải pháp quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên; các đoàn thể và tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường.

Sau lễ mít tinh diễn ra các hoạt động hưởng ứng như: tham quan, tìm hiểu về các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường trong các lĩnh vực khác nhau, thiết bị, đồ dùng thân thiện môi trường; vật liệu xây dựng, công trình xanh; năng lượng xanh; tham gia thực hành phân loại rác, đổi rác thải nhựa lấy quà tặng…

Được biết, các hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới trong “Tháng hành động vì môi trường” tiếp tục được thực hiện qua Chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường tại khu vực Chợ Cái Khế, quận Ninh Kiều do Sở Tài nguyên và Môi trường, Thành Đoàn và Công ty Cổ phần đô thị Cần Thơ phối hợp thực hiện vào ngày 17/6/2018 với sự tham gia của khoảng 200 cán bộ công chức, người lao động và đoàn viên thanh niên.

Đoàn viên thanh niên tham gia đổi rác thải nhựa lấy quà tặng.

Dịp này, đồng chí Đào Anh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ công bố Chứng nhận “Thành phố có tiềm năng trở thành thành phố bền vững về môi trường ASEAN lần thứ 3, lĩnh vực không khí”. Đây là chứng nhận do Ban Thư ký ASEAN và các quốc gia thành viên thành lập hội đồng tuyển chọn. Các tiêu chí để lựa chọn dựa vào các chỉ số đất sạch, nước sạch, không khí sạch theo bộ tiêu chí hiện tại của ASEAN. Thành phố Cần Thơ được Hội đồng chọn lựa là thành phố có tiềm năng trở thành thành phố bền vững về môi trường ASEAN lần thứ 3 (lĩnh vực không khí). Giải thưởng được trao thưởng tại Brunei vào tháng 7 năm 2017.

Tin, ảnh: Bé Như – Ngọc Quy