Ngày họp thứ hai - Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Cần Thơ: Giải trình và trả lời chất vấn
21:48 - 06/12/2018

Chiều 6-12, ngày họp thứ hai của kỳ họp thứ 10 HĐND khóa IX tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn; công bố kết quả lấy ý kiến thảo luận tại tổ về các báo cáo, Tờ trình, dự thảo nghị quyết và danh sách 27 người giữ chức vụ do HĐND bầu để lấy phiếu tín nhiệm.

Theo báo cáo tổng hợp của HĐND thành phố tại các tổ thảo luận, hầu hết các đại biểu thống nhất với các tờ trình và dự thảo nghị quyết do UBND thành phố trình HĐND thành phố và đề nghị UBND thành phố trong quá trình triển khai thực hiện các nghị quyết do HĐND thành phố ban hành tại kỳ họp này chỉ đạo các cơ quan hữu quan phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ và thường xuyên kiểm tra, giám sát đảm bảo nghị quyết được thực hiện kịp thời, đầy đủ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Các đại biểu cũng đề nghị UBND thành phố quan tâm chỉ đạo các sở, ngành thực hiện trong vấn đề quy hoạch và quản lý quy hoạch cần đồng bộ giữa quy hoạch chung và quy hoạch ngành, lĩnh vực. Đặc biệt, quy hoạch hạ tầng giao thông tại các giao lộ. Về các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019, chỉ nêu tỷ lệ thu gom chất thải rắn ở đô thị, chưa đề cập đến thu gom rác thải ở nông thôn. Do vậy, đề nghị thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân nâng cao nhận thức về phân loại rác thải sinh hoạt và rác thải trong nông nghiệp để gom tập trung đúng nơi quy định.

Ngành nông nghiệp cần quan tâm định hướng hỗ trợ người nông dân phát triển các loại hình sản phẩm cây con giống nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Đề xuất chính sách phát triển tiêu thụ sản phẩm dâu hạ châu của Phong Điền.  

Tiếp tục quan tâm công tác cải cách thủ tục hành chính, để tạo sự hài lòng cho doanh nghiệp và người dân, cần có quy định nghiêm đối với cán bộ, công chức phụ trách khi xử lý thủ tục chậm trễ, sai hẹn, phiền hà người dân, doanh nghiệp.

Đại biểu thảo luận tại Tổ đại biểu HĐND thành phố- đơn vị quận Bình Thủy

Quan tâm công tác quản lý đô thị, nên chọn một vài tuyến đường chính để xây dựng tuyến đường đẹp, văn minh để tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch và là biểu tượng của thành phố. Có giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Đầu tư xây dựng đê, kè, nạo vét kênh, rạch để chống ngập, nghẹt nội ô, kết hợp với phát triển du lịch sông nước. Đầu tư hệ thống điều tiết xả lũ chung của vùng để tránh tình trạng nước ngập như hiện nay...

Thành phố cần đề ra giải pháp cụ thể nhằm thực hiện nghiêm nghị quyết của HĐND thành phố phố về việc thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất và các dự án cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa (dưới 10 hecta).

Đề nghị các cơ quan tư pháp tiếp thu ý kiến thẩm tra của các Ban của HĐND thành phố để tu chỉnh và hoàn thiện các báo cáo, cũng như đề ra nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới. Riêng đối với Báo cáo của ngành Tòa án: Đề nghị làm rõ nguyên nhân, giải pháp năm 2019 trong việc thực hiện nhiệm vụ hòa giải (vì kết quả hòa giải năm 2018 đạt tỷ lệ 47% so với chỉ tiêu là 60%).

Hầu hết các đại biểu đều thống nhất với các Tờ trình và dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND, UBND trình HĐND thành phố. Và đề nghị UBND thành phố trong quá trình triển khai thực hiện các Nghị quyết do HĐND thành phố kỳ họp lần thứ 10 ban hành phải chỉ đạo các cơ quan hữu quan có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ và phải thường xuyên kiểm tra, giám sát đảm bảo theo lộ trình thực hiện Nghị quyết nhằm tăng tính hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố.

Đại biểu thảo luận tại Tổ đại biểu HĐND thành phố- đơn vị quận Ô Môn

Đại biểu đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Thường trực HĐND thành phố đảm bảo đúng trình tự, thủ tục đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu. Đồng thời, không có ý kiến gì thêm đối với báo cáo của những người được lấy phiếu tín nhiệm.  

Sau báo cáo tổng hợp các ý kiến đóng góp tại Tổ. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Sở Công thương, Giám đốc Sở NN&PTNT giải trình một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực mình quản lý.

Đại biểu biểu quyết thông qua danh sách 27 người lấy phiếu tín nhiệm

* Lúc 15 giờ 25 phút, ông Phạm Văn Hiểu, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu về một số tiêu chuẩn lấy phiếu tín nhiệm đối với 27 người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu.

Theo ông Hiểu, mục đích của lấy phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao hiệu quả giám sát của HĐND thành phố về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của người được bầu. Qua đó đánh giá mức độ tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND thành phố bầu; quy trình lấy phiếu phải đảm bảo: "dân chủ, thận trọng, công tâm và khách quan".

Ông Hiểu cho biết: Đến thời điểm này, chưa có ý kiến yêu cầu gì thêm đối với báo cáo của những người được lấy phiếu tín nhiệm.

Ông Phạm Văn Hiểu phát biểu trước khi tiến hành lấy phiếu tín nhiệm.

Các đại biểu đánh phiếu tín nhiệm.

Đoàn chủ tọa bỏ phiếu tín nhiệm

Nguồn: http://baocantho.com.vn

33