Nhật báo Cần Thơ, hành trình 20 năm...
21:41 - 01/01/2021

(TGCT) Ngày 1-1-2001, Nhật báo Cần Thơ chính thức ra mắt bạn đọc, trở thành tờ báo xuất bản hằng ngày đầu tiên ở khu vực ĐBSCL. Trong suốt 20 năm qua, Nhật báo Cần Thơ không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, làm tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ TP Cần Thơ, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Hành trình 20 năm ấy cũng là động lực để đội ngũ những người làm báo Báo Cần Thơ viết tiếp chặng đường mới với nhiều kỳ vọng.

Quang cảnh họp báo ra mắt Nhật báo Cần Thơ ngày 1-1-2001. Ảnh: Tư Liệu.

Vượt khó, ra mắt tờ nhật báo đầu tiên ở ĐBSCL

Ngay từ những ngày đầu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, những nhà báo kỳ cựu đã tâm huyết về việc xuất bản một tờ nhật báo của khu Tây Nam Bộ. Tháng 2-1976, tỉnh Hậu Giang được thành lập trên cơ sở sát nhập tỉnh Cần Thơ, TP Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng. Báo Hậu Giang ra mắt bạn đọc, do đồng chí Nguyễn Văn Thường phụ trách trực tiếp, sau đó là Tổng Biên tập. Vẫn nung nấu ý tưởng làm nhật báo, lãnh đạo Báo Hậu Giang xác định đi từng bước chuyển tiếp là tăng kỳ báo. Lúc đầu mỗi tuần 1 kỳ, sau làm thêm tờ Hậu Giang Chủ nhật và tạo được tiếng vang. Ðiều này đã tiếp thêm ngọn lửa khát vọng cho những người làm báo về một tờ nhật báo mang đậm bản sắc đồng bằng.

Tháng 4-1992, tỉnh Hậu Giang được chia tách thành 2 tỉnh: Cần Thơ và Sóc Trăng, Báo Hậu Giang chuyển thành Báo Cần Thơ. Kế thừa Báo Hậu Giang (cũ), Báo Cần Thơ tăng kỳ xuất bản lên 2 kỳ/tuần, sau lên 3 kỳ/tuần, rồi tăng thêm kỳ Chủ nhật với 16 trang in 4 màu. Ðây là những bước đệm vững chắc, làm tiền đề cho sự ra đời của Nhật báo Cần Thơ vào năm 2001.

Năm 1997, đồng chí Trần Huy chuyển công tác từ Báo Sóc Trăng về Báo Cần Thơ và sau đó được Ban Thường vụ Tỉnh ủy bổ nhiệm chức vụ Tổng Biên tập. Trên cương vị đứng đầu tờ báo, đồng chí Trần Huy đã dốc toàn lực, cùng với tập thể Ban Biên tập, cán bộ, phóng viên, phấn đấu ra mắt Nhật báo Cần Thơ vào ngày 1-1-2001.

Ðó không phải là điều dễ dàng. Khó khăn, trở ngại đầu tiên là nhân lực. Thời điểm ấy, Báo Cần Thơ chỉ khoảng 30 người và chưa ai từng có kinh nghiệm làm báo ngày. Nhưng với quyết tâm cao, Ban Biên tập đã truyền ngọn lửa ấy cho các cán bộ chủ chốt, đội ngũ phóng viên, biên tập viên trong cơ quan. Từ tháng 7-2000, Báo Cần Thơ xuất bản 5 kỳ/tuần và chỉ 3 tháng sau đó tăng lên 6 kỳ/tuần. Quá trình tăng kỳ báo được thực hiện song song với xác lập bộ máy nhân sự, trang mục và liên tục điều chỉnh cho phù hợp với đòi hỏi của thực tế. Ðiều quan trọng nhất vẫn là xây dựng cơ cấu bộ máy cơ quan thích ứng với quy trình tác nghiệp cho một tờ báo xuất bản hằng ngày. Ðể khắc phục khó khăn về thiếu hụt đội ngũ phóng viên, Ban Biên tập Báo Cần Thơ đã tuyển thêm nhân sự, vừa sử dụng vừa đào tạo.

Các ấn phẩm của báo in Cần Thơ. Ảnh: D.K

Một khó khăn khác là cơ sở vật chất. Tòa soạn Báo Cần Thơ đặt trên đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, vốn là nhà riêng của một gia đình chỉ dưới 10 người ở. Vậy nhưng, đây lại là nơi làm việc, sinh hoạt của tập thể hơn 40 người. Cán bộ, phóng viên Báo Cần Thơ đã tận dụng mọi không gian, khoảng trống có thể để làm nơi làm việc, kể cả lối đi, sân sau... Sau nhiều năm gắn bó với tòa soạn này, tập thể Báo Cần Thơ đã vượt khó hoàn thành nhiệm vụ, ra mắt tờ Nhật báo Cần Thơ đúng theo kế hoạch. Ðến năm 2007, Báo Cần Thơ dời về tòa soạn mới tại địa chỉ số 24, đường Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều, như hiện nay.

Ngày 1-1-2001, sau thời gian dài chuẩn bị, Nhật báo Cần Thơ chính thức ra mắt bạn đọc, trở thành tờ báo đầu tiên ở ÐBSCL và một trong số ít những tờ báo trên cả nước, xuất bản hằng ngày. Nhật báo Cần Thơ có 6 trang, sang ngày 1-1-2002 thì tăng lên 8 trang. Niềm vui xen lẫn trách nhiệm lớn lao về việc duy trì xuất bản báo ngày, lãnh đạo Báo Cần Thơ đã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng vì sự phát triển chung của tờ báo. Việc xác lập cơ chế hoạt động phòng, ban sao cho thích hợp, đáp ứng khối lượng tin, bài liên tục cho tờ báo ngày được Ban Biên tập thực hiện và điều chỉnh liên tục. Ban Biên tập Báo Cần Thơ còn cử phóng viên thường trú ở khắp các tỉnh ÐBSCL và các huyện xa trong tỉnh.

Vượt khó, Nhật báo Cần Thơ ra mắt đúng như kế hoạch, tiếp tục duy trì và phát triển suốt 20 năm. Năm 2004, trang thông tin Báo Cần Thơ điện tử được vận hành, trở thành trang tin điện tử đầu tiên ở ÐBSCL. Ðến năm 2007, Báo Cần Thơ Khmer ngữ chính thức xuất bản. Xác định xu hướng phát triển báo chí hiện đại, ngày 1-9-2017, Báo Cần Thơ điện tử chính thức vận hành tại địa chỉ truy cập www.baocantho.com.vn. Hơn 3 năm qua, Báo Cần Thơ điện tử có sức lan tỏa nhanh và rộng khắp, cập nhật kịp thời, chính xác thông tin thời sự diễn ra trên địa bàn, khu vực ÐBSCL, trong nước và trên thế giới. Ngày 30-8-2018, phòng thu Báo Cần Thơ chính thức đi vào hoạt động. Ðây là phòng thu có quy mô và trang thiết bị hiện đại theo công nghệ phòng thu mới nhất hiện nay.

Kỳ vọng về sự lan tỏa

Chúc mừng tập thể Báo Cần Thơ nhân dịp kỷ niệm 20 năm xuất bản nhật báo, đồng chí Nguyễn Ngọc Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, cho rằng: 20 năm qua, Nhật báo Cần Thơ đã làm tốt vai trò là cơ quan ngôn luận, tiếng nói của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố; là kênh thông tin chính thống phục vụ công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Ðồng thời, Báo Cần Thơ đã góp phần phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Ðảng, chính quyền thành phố trong việc quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế phát triển của thành phố đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Chính thức vận hành Báo Cần Thơ điện tử.  Ảnh: ANH KHOA

Ðồng chí Nguyễn Ngọc Tâm kỳ vọng, phát huy những thành tích đạt được, Báo Cần Thơ sẽ tiếp tục đổi mới hơn nữa về nội dung, hình thức và phương pháp thông tin tuyên truyền, nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin, nhu cầu thẩm mỹ của công chúng trên cơ sở bám sát tôn chỉ, mục đích và nhiệm vụ chính trị của tờ báo. Tăng cường thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa Ðảng với nhân dân; phản ánh sâu sắc mọi mặt của thực tiễn cuộc sống xã hội. Quan trọng nhất, Báo Cần Thơ cần quan tâm xây dựng đội ngũ những người làm báo có tâm, có tầm, tinh thông, bản lĩnh, nắm bắt kịp thời những sản phẩm công nghệ trong thời đại của cuộc cách mạng 4.0 như hiện nay.

Là một trong những người dự lễ ra mắt của Nhật báo Cần Thơ vào ngày 1-1-2001, suốt 20 năm qua, GS.TS, Anh hùng Lao động Võ Tòng Xuân luôn dành tình cảm, sự quan tâm đối với Nhật báo Cần Thơ. Ông nói: “Thời gian qua, tôi nhận thấy Báo Cần Thơ đã tương đối nhạy bén, bắt kịp những thông tin, sự kiện và phản ánh khá toàn diện đời sống kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ và vùng ÐBSCL”. Theo nhận xét của ông, ở lĩnh vực nông nghiệp, Báo Cần Thơ đã đi sâu vào những mô hình, điển hình, từ đó làm được nhiệm vụ mà ông rất trân trọng: Nhà truyền thông dẫn dắt dư luận của quần chúng. Quần chúng ở đây chính là những người nông dân. Bà con đọc được, tiếp cận được thông tin từ Báo để lan tỏa và ứng dụng vào chính công việc nhà nông của mình.

“TP Cần Thơ có vị trí trung tâm, tác động đến sự phát triển chung của cả vùng ÐBSCL. Vậy nên với Báo Cần Thơ, tôi mong rằng sẽ khởi sắc nhiều hơn nữa, giữ vai trò dẫn đầu trong hệ thống báo chí đồng bằng” - GS.TS Võ Tòng Xuân nhấn mạnh. Về lĩnh vực nông nghiệp, GS.TS Võ Tòng Xuân cho rằng, Báo Cần Thơ cần tăng cường hơn nữa lượng tin, bài về liên kết giữa nhà doanh nghiệp và nhà nông. Báo Cần Thơ nên tập trung truyền thông đẩy mạnh vai trò của nông dân trong thời đại mới; nêu được sự cần thiết đổi mới trong tư duy canh tác, sản xuất, ứng phó với thiên nhiên của người nông dân để cải thiện kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Một vấn đề nữa mà ông quan tâm là Báo Cần Thơ nên chú ý tác động thêm vấn đề nâng cao thể lực của người dân. Thể trạng của giới trẻ Việt Nam còn khá thấp bé. Vai trò của truyền thông trong tác động đến ý thức của người dân, nhất là phụ nữ nông thôn về chế độ ăn uống cho gia đình, con cái, là rất quan trọng. Ðơn giản nhất là làm sao để bà con thấy được rau sau nhà, trái trong vườn có giá trị dinh dưỡng rất cao và rất dễ tận dụng để tăng cường dinh dưỡng, sức khỏe. “Tóm lại, tôi mong Báo Cần Thơ sẽ tăng cường truyền thông thêm 2 điều, đó là sự đổi mới của người nông dân và nhận thức về nâng cao thể lực người Việt Nam cho các chị em phụ nữ” - ông gởi gắm.

Giao diện Báo Cần Thơ điện tử các phiên bản: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Khmer. Ảnh: D.K

Ðọc lại bài báo có tựa đề “Chờ xem nhật báo Cần Thơ” của chính mình đăng trên tờ nhật báo Cần Thơ ra mắt cách nay đúng 20 năm, nhà báo Huỳnh Kim - Trưởng Văn phòng đại diện Thời báo Kinh tế Sài Gòn tại Cần Thơ - chia sẻ niềm vui vì qua 20 năm, ông vẫn là bạn đọc và vẫn cộng tác thường xuyên với Báo Cần Thơ. “Mấy điều mong mỏi bình thường của một bạn đọc gởi gắm trong bài báo đó, nay hết thảy đã thành sự thật. Báo Cần Thơ đã có nhiều thông tin đa dạng hơn, bổ ích hơn mỗi ngày cho người dân Cần Thơ và nhiều tỉnh ÐBSCL. Người làm báo, trụ sở làm việc... đã “hiện đại” hơn xưa bội phần, nhất là đã có thêm Báo Cần Thơ online, gồm cả thể loại multimedia, điều mà 20 năm trước ít ai nghĩ tới” - nhà báo Huỳnh Kim chia sẻ. Ông cho rằng, cuộc sống luôn thay đổi, người dân và bạn đọc cũng luôn cần đọc những thông tin mới và bổ ích. Vậy nên, ông mong Nhật báo Cần Thơ bước qua tuổi đôi mươi sẽ sung sức hơn, bản lĩnh và năng động hơn.

Còn với nhà báo Vũ Thống Nhất - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP Cần Thơ - điều mà Nhật báo Cần Thơ làm được và ngày càng tiến bộ trong hành trình 20 năm qua là thông tin nhanh nhạy, chính xác và hữu ích. Dù là báo địa phương nhưng Báo Cần Thơ không bó hẹp phạm vi thông tin trong thành phố mà mở rộng ra cả đồng bằng với những bài viết sâu sắc, khẳng định sức lan tỏa của tờ báo. “Những vấn đề nổi cộm của đồng bằng thời gian qua như biến đổi khí hậu, sản xuất nông nghiệp, phát triển đô thị... Báo Cần Thơ đều phản ánh rất phong phú, đa dạng, có điểm nhấn” - nhà báo Vũ Thống Nhất nói. Theo ông, một điều rất hay và mong Báo Cần Thơ duy trì trong thời gian tới là lực lượng cộng tác viên là các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trên mọi lĩnh vực. Những ý kiến, nhận định hoặc bài viết của họ đăng trên Báo Cần Thơ sẽ mang tính định hướng, giải pháp lớn cho cả vùng ÐBSCL, thậm chí cả nước.

Là người có thâm niên công tác trong lĩnh vực văn hóa Cần Thơ, điều mà soạn giả Nhâm Hùng - nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Tây Ðô - ấn tượng ở Nhật báo Cần Thơ là sự bám sát mảng đề tài văn hóa. Báo Cần Thơ có mặt và phản ánh sinh động các sự kiện văn hóa của Cần Thơ cũng như các tỉnh ÐBSCL. Nhiều bài viết trên báo không chỉ thể hiện, phản ánh mà còn phân tích sâu về văn hóa, mang tính định hướng và tư liệu cao. Soạn giả Nhâm Hùng nói: “Xin chúc mừng Nhật báo Cần Thơ tròn 20 năm ra mắt bạn đọc. Tôi kỳ vọng thời gian tới, Báo Cần Thơ ngày càng lan tỏa, làm tốt vai trò định hướng dư luận để góp phần xây dựng và khẳng định vị thế trung tâm văn hóa của TP Cần Thơ đối với vùng ÐBSCL”.

*

*   *

20 năm - một hành trình đủ dài và đáng nhớ của Nhật báo Cần Thơ. Ôn lại chặng đường đã qua để tập thể Báo Cần Thơ được vun bồi niềm tự hào, tiếp thêm động lực cho chặng đường xây dựng và phát triển tờ báo trong tương lai. Ðịnh hướng của Ban Biên tập Báo Cần Thơ là tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng Báo Cần Thơ Việt ngữ, Báo Cần Thơ Khmer ngữ và Báo Cần Thơ điện tử. Chú trọng sắp xếp lại tổ chức, đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công tác quản lý, quy trình tác nghiệp, hướng tới xây dựng mô hình tòa soạn điện tử hội tụ và phát triển mạnh hơn nữa báo chí đa phương tiện. Ban Biên tập Báo Cần Thơ cũng chú trọng đến công tác đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ, biên tập viên, phóng viên, đáp ứng xu hướng làm báo hiện đại, hình thành hình mẫu phóng viên làm chủ công nghệ, có thể tác nghiệp “2 trong 1”, “3 trong 1”.

Báo chí thời đại 4.0 đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Ðiều đó đòi hỏi tập thể Báo Cần Thơ ra sức phấn đấu nhiều hơn nữa, “vừa hồng, vừa chuyên” để xứng đáng là tiếng nói của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân
thành phố.

Ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ: Xứng đáng là Tiếng nói của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Cần Thơ

Thời gian qua, Báo Cần Thơ luôn tuân thủ tôn chỉ, mục đích, kỷ luật thông tin; thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Ðảng bộ, đồng thời là diễn đàn của quần chúng nhân dân Cần Thơ. Hầu hết tin, bài về sự kiện lớn trên các lĩnh vực được thực hiện nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu thời sự; thông tin đảm bảo tính chính xác, đúng định hướng tuyên truyền; kịp thời phổ biến chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ kinh tế, xã hội của địa phương; phản ánh tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân đối với Ðảng, Nhà nước; cổ vũ tinh thần thi đua yêu nước, động viên quần chúng nhân dân tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Báo Cần Thơ còn kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến, phê bình, đấu tranh với các biểu hiện và hành vi tiêu cực trong xã hội.

Tập thể cán bộ, viên chức, người lao động qua các thế hệ luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đoàn kết, sáng tạo, tâm huyết với nghề, chú trọng cải tiến, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức các sản phẩm báo chí, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu bạn đọc. Những kết quả Báo Cần Thơ đạt được trong thời gian qua là rất đáng tự hào, xứng đáng là Tiếng nói của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Cần Thơ. Thay mặt Thường trực UBND thành phố, tôi ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích của Báo Cần Thơ đạt được trong 20 năm qua, kể từ khi chính thức trở thành nhật báo - tờ nhật báo đầu tiên của ÐBSCL.

Thời gian tới, tôi đề nghị Ðảng ủy, Ban Biên tập, cán bộ, viên chức, người lao động Báo Cần Thơ tiếp tục kế thừa, phát huy những thành tựu đã đạt được. Tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền của hệ thống Báo Cần Thơ, luôn tuân thủ đúng tôn chỉ, mục đích, định hướng chính trị, kỷ luật thông tin. Thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Ðảng bộ, đồng thời là diễn đàn của quần chúng nhân dân; là cầu nối thông tin giữa Ðảng, chính quyền với nhân dân thành phố, nhất là đồng bào dân tộc Khmer. Thông tin chính xác những vấn đề dư luận quan tâm, tạo sự đồng thuận của người dân và định hướng dư luận xã hội. Chú trọng đổi mới nội dung, hình thức hệ thống Báo Cần Thơ, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền; cung cấp thông tin chính thống, phản bác các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của phần tử xấu, thế lực thù địch chống phá Ðảng, Nhà nước ta; đẩy mạnh đấu tranh, phê phán tiêu cực, kịp thời biểu dương điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt. Tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị; nâng chất nguồn nhân lực đảm bảo trước mắt và lâu dài, nhất là đội ngũ cán bộ trẻ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Mừng kỷ niệm 20 năm Báo Cần Thơ phát hành tờ nhật báo đầu tiên và mừng năm mới 2021, tôi chúc Ðảng ủy, Ban Biên tập, cán bộ, viên chức, người lao động Báo Cần Thơ đã và đang công tác tại Báo Cần Thơ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, đạt nhiều thắng lợi mới.

Duy Khôi
Theo Báo Cần Thơ

22