Nhiệt huyết với phong trào sinh viên
22:50 - 04/08/2019

Lý Thị Huyền Trang, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học (Trường Đại học Cần Thơ), chia sẻ mùa hè năm nay là kỷ niệm đáng nhớ bởi cô vinh dự được Chi bộ Sinh viên 1- Đảng bộ Khoa Công nghệ tổ chức lễ kết nạp Đảng vào trung tuần tháng 7-2019, ngay tại xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang)- điểm ra quân thực hiện chiến dịch “Mùa hè xanh”. 

Chị Lư Thị Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành đoàn Cần Thơ
tặng quà cho Lý Thị Huyền Trang (bìa trái) tại Lễ kết nạp đảng viên. Ảnh: CTV

Gặp Huyền Trang ở “mặt trận” xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp vào trung tuần tháng 7, khi cô đang cùng bạn bè sôi nổi các hoạt động tình nguyện do Đoàn khoa Công nghệ tổ chức, mới thấy sự “lăn xả” của nữ sinh viên này. Với vai trò là Phó Trưởng Ban Chỉ huy Chiến dịch Mùa hè xanh, Trang là hạt nhân khơi dậy các phong trào tình nguyện. Trong khoảng thời gian nửa tháng (từ ngày 2 đến 15-7), Trang cùng với 41 sinh viên của khoa đã xây dựng 1,8km đường bê tông, tổ chức phát quang bụi rậm, làm cỏ, vệ sinh môi trường. Tuy là nữ nhưng Trang không ngại khó từ việc trộn hồ, lao động chân tay đến tổ chức các hoạt động giao lưu tập thể. Trang kể: “Trước khi được xây dựng, tuyến đường ở ấp Mỹ Hiệp, xã Hòa Mỹ đã xuống cấp nặng, ổ gà, ổ voi lòi lõm. Vì vậy, khi con đường hoàn thành, bà con đều phấn khởi, tấm tắc ngợi khen tinh thần xung kích, tình nguyện của sinh viên”.

Đây là năm thứ 2 Trang tham gia Chiến dịch “Mùa hè xanh”. Năm trước, cô cũng tạm gác việc học thêm để “khăn gói” về xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, thực hiện nhiều công trình giúp ích cộng đồng. Trang tâm sự rằng, khi một con đường mới được xây dựng, khang trang và sạch đẹp hơn, bà con lưu thông, mua bán thuận lợi, bản thân cô cũng an vui cùng bà con. Hay như những buổi tặng quà cho trẻ em nghèo, dù chỉ là những bộ quần áo cũ, vài quyển tập mới, nhưng nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của từng em nhỏ, cô có thêm động lực để gắn bó với phong trào sinh viên.

Bạn bè còn cảm phục tinh thần vượt khó của nữ “thủ lĩnh” sinh viên này. Cha mẹ Trang đều là nông dân, thu nhập bấp bênh, vì vậy ngay từ khi lên Cần Thơ học, cô tranh thủ làm thêm để có thu nhập. Ngoài giờ học, Trang phụ bán tạp hóa cho một cửa tiệm với tiền công 10.000 đồng/giờ, mỗi ngày cũng được vài chục ngàn đồng. Cô sống tiết kiệm, dành tiền mua sách vở để giảm bớt gánh cho gia đình. Ý thức gia đình khó khăn nên cô luôn nỗ lực học tập tốt. Kết quả học tập học kỳ 2 (năm học 2018-2019), Trang đạt loại giỏi; hiện điểm tích lũy của cô đạt 2,98/4,0.

Với sự nỗ lực học tập và rèn luyện không ngừng, ngày 15-7-2019, Trang vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trang chia sẻ: “Được kết nạp Đảng là niềm vinh dự của em. Qua đó, giúp em xây dựng lối sống nề nếp, kỷ luật hơn. Em nguyện sẽ gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào, cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước”.

Tú Anh

50