Những bông hoa trong vườn hoa “người tốt, việc tốt”
07:51 - 02/07/2018

(TGCT) Sau 02 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ quận Ô Môn có trên 2.800 đảng viên được học tập, đạt tỷ lệ trên 98% và có 1.228 cuộc triển khai ra đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân với trên 28.000 lượt người dự. Trong vườn hoa “người tốt, việc tốt” ấy của quận, đã có những bông hoa tươi thắm, toả ngát hương thơm, là tấm gương cho các tập thể, cá nhân khác noi theo học tập.


Lực lượng dân quân tự vệ và cơ động luyện tập quân sự, sẵn sàng chiến đầu.

Cụ thể, sau sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở nhiều địa phương trong quận đã xuất hiện các điển hình tiên tiến, “Người tốt việc tốt” với những cách làm hay, sáng tạo trên mọi lĩnh vực được biểu dương, nhân rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng có sức lan tỏa lớn để mọi người học tập và làm theo trong cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân; tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động, nổi bật nhất việc nêu gương của cán bộ đảng viên, nâng cao ý thức thực hành tiết kiệm, vươn lên thoát nghèo.

Điển hình Chi bộ Văn phòng Quận ủy đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2016, 2017. Chi bộ  thường xuyên duy trì đọc báo đầu giờ, cập nhật những thông tin mới; chủ động tham mưu cho Quận ủy; đảng viên trong chi bộ đều có phẩm chất đạo đức tốt; tiến hành công khai, minh bạch tài chính cơ quan, chi bộ, công đoàn; không để xảy ra tình trạng tham nhũng, lãng phí, quan liêu.

Phát huy vai trò chi bộ là hạt nhân lãnh đạo toàn diện các nhiệm vụ kinh tế xã hội, Chi bộ khu vực Thới Thạnh, phường Thới An, chi bộ có 09 đảng viên, nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh. Để xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, chi bộ luôn gắn công tác xây dựng Đảng với thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chi bộ luôn xác định việc duy trì, đổi mới nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng là nhiệm vụ trọng tâm.

Nếu trước đây, mỗi kỳ sinh hoạt Đảng, chi bộ chỉ tập trung vào triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng bộ cấp trên, sau đó, ra nghị quyết đôn đốc đảng viên và nhân dân thực hiện. Thì nay, mọi công việc của khu vực đều được chi bộ đưa ra bàn bạc cụ thể, dưới sự gợi mở chỉ đạo của đồng chí Bí thư chi bộ, các đảng viên tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất. Chính việc làm này, đã tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong chi bộ trước khi triển khai tới nhân dân; tại các cuộc họp, chi bộ phân công, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng đồng chí đảng viên phụ trách theo dõi, triển khai, tuyên truyền vận động đến nhân dân.

Ngoài ra, một trong những phương châm được chi bộ luôn xác định trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội trong khu vực đó là phát huy tính dân chủ, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Với truyền thống phát triển kinh tế vườn chủ lực là cây nhãn tiêu da bò. Tuy nhiên, dịch chổi rồng xuất hiện gây thiệt hại nặng nề đến năng suất và thu nhập của người dân. Chi bộ mạnh dạn vận động bà con chuyển đổi sang trồng giống cam xoàn và đi đến thành lập tổ hợp tác với 44 thành viên, sản xuất trên diện tích 38ha. Chính nhờ tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên nên tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, hiện toàn khu vực đã bê-tông cầu, lộ khép kín.

Hay phong trào “Phụ nữ Ô Môn thực hành tiết kiệm theo gương Bác” do Hội Liên hiệp Phụ nữ quận phát động, đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ tổ chức lập nhóm tín dụng, tổ nuôi heo đất, tổ hùn vốn xoay vòng, tổ thu gom phế liệu, thực hiện các phần việc cụ thể như gia đình tiết kiệm điện, vườn rau an toàn gia đình… góp phần ổn định kinh tế, cải thiện đời sống gia đình hội viên.

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của ngành Giáo dục, thực hiện lời dạy của Bác: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông không ngừng mở rộng quy mô trường lớp, nâng cao chất lượng dạy và học, đến nay, quận có 33/42 trường đạt chuẩn quốc gia.

Chăm lo tốt sức khỏe của nhân dân, Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn là bệnh viện hạng 02, với những trang thiết bị hiện đại và đội ngũ Y, bác sĩ đã tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh, rèn luyện y đức, nâng cao chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo lời Bác dạy: Lương y phải như từ mẫu. Bệnh viện luôn thực hiện tốt các chuẩn mực đạo đức của Bác, đồng thời rà soát, bổ sung và xây dựng các chuẩn mực phù hợp với đơn vị đặc biệt là chuẩn mực nghề nghiệp theo 12 y đức.

Trong lĩnh vực an ninh, ngành Công an luôn thực hiện tốt 6 Điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân và cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm Điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”.  Diễn đàn Công an quận và phường lắng nghe ý kiến nhân dân đã thu hút đại diện các ngành đoàn thể và nhân dân tham dự và đóng góp ý kiến qua đối thoại trực tiếp, đường dây nóng và hộp thư cho lực lượng Công an đặc biệt là cảnh sát khu vực về tình hình an ninh trật tự, tệ nạn xã hội, tác phong và thái độ phục nhân dân. Qua đó ngành Công an đã tiếp thu và cải tiến lề lối làm việc và mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân phục vụ.

Luôn giữ vững phẩm chất bộ đội Cụ Hồ. Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân hàng năm, lực lượng vũ trang trên địa bàn quận thường xuyên học tập về chính trị, quân sự và làm công tác vận động quần chúng, với phương châm cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân, chuyên cần học tập và rèn luyện kỹ chiến thuật, tham gia bắn đạn thật, thực hiện công sự ngụy trang, xây dựng các mô hình học cụ. Ðiều lệnh quân đội từ từng chiến sĩ đến trung đội, hiệp đồng tác chiến, vận dụng vào mọi tình huống sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng dân quân tự vệ chiếm 1,3% dân số, công tác tuyển quân hàng năm luôn đạt chỉ tiêu, bảo đảm chất lượng xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh ngày từ cơ sở.

Tiếp tục thực hiện chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các tổ chức cơ sở đảng học tập, xây dựng kế hoạch và đề ra phương hướng, giải pháp phấn đấu, từng tập thể và cá nhân đăng ký và cam kết làm theo gương Bác dưới sự lãnh, chỉ đạo của thường trực Quận ủy. Đồng chí Nguyễn Tòng Nhiệm, Phó Bí thư Thương trực, Chủ tịch HĐND quận Ô Môn cho biết: “Thực hiện Kế hoạch số 09-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ về việc triển khai và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về: “Tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, quận đã xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và tuyên truyền nhân rộng những điển hình tiên tiến. Qua đó, nhận thức của cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên về các đoàn thể và nhân dân được nâng cao, hiểu rõ giá trị to lớn và cam kết làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa qua quận Ô Môn đã tuyên dương khen thưởng cho 128 tập thể, cá nhân tiêu biểu điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt tiếp tục  học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thực tiễn đời sống, đồng thời sẽ tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Văn Khoa
(Bài đăng trên Bản tin Tuyên giáo Cần Thơ tháng 7)

95