Những chuyến xe chở nặng ân tình
22:50 - 09/10/2018

(TGCT) Mỗi khi đặt bút viết về những tấm gương người tốt việc tốt, tôi lại thêm một lần xúc động trước việc làm nghĩa tình của những tấm lòng thiện nguyện. Chuyện về những lão nông ở ấp Thạnh Quới 2, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ và những chuyến xe cứu thương từ thiện một lần nữa đã góp phần làm cho cuộc sống thêm tốt đẹp và nhân văn.

Lãnh đạo xã Thạnh Lộc cùng Ban điều hành bên chiếc xe cứu thương từ thiện.

Ở vùng nông thôn, cách xa trung tâm huyện, hàng ngày chứng kiến nhiều trường hợp chuyển bệnh nhân bằng xe honda, ghe máy gây khó khăn, thậm chí có những trường hợp “không qua khỏi” vì thiếu thốn phương tiện. Chính vì vậy, đầu năm 2010, ông Trần Văn Chính cùng với ông Võ Văn Cặng và hơn 20 bà con trong ấp Thạnh Quới 2 bàn bạc tìm kiếm nguồn kinh phí để mua xe từ thiện phục vụ chuyển bệnh cấp cứu, như việc họ tìm xin những gốc Bằng Lăng, Cây Xộp, Lộc Vừng… về cắt sửa thành cây cảnh bán cho những người chơi kiểng. Đến tháng 8/2010 nguồn quỹ này tích lũy được 140 triệu đồng cùng với số tiền ủng hộ của bà con chiếc xe chuyên dụng đầu tiên được đưa về trị giá 239 triệu đồng. Để hạn chế việc vận động, Ban điều hành cùng với con cháu trong ấp nhận thi công các công trình cầu đường và thuê đất làm lúa vụ 3 gây quỹ. Năm 2013 chiếc xe thứ 2 trị giá 636 triệu đồng được mua về để đáp ứng nhu cầu chuyển bệnh ngày càng nhiều.

Để thuận tiện quản lý, họ đã thành lập “Ban điều hành xe từ thiện”, gồm: Trưởng Ban, Phó Ban, Thư ký và Thủ quỹ. Khi chuyển bệnh tài xế không được nhận thù lao, nếu tự nguyện bà con đến ngay Ban điều hành đóng góp. Hàng tháng Ban điều hành tổ chức họp lệ, mời Chi hội chữ thập đỏ, Ban nhân dân ấp để công khai các khoản thu chi. Ông Dương Văn Như, Thư ký Ban điều hành cho biết: “Tháng nào không đủ chi phí thì anh em trong Ban điều hành đóng góp thêm mỗi người vài ba triệu, hoặc vận động thêm các mạnh thường quân, những hộ khá giả ở địa phương để duy trì hoạt động của xe”.

Điều đáng trân quý nữa là những người tham gia Ban điều hành đều bước qua tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng ở các cụ tấm lòng chia sẻ cộng đồng và tinh thần nhiệt huyết với công việc từ thiện thì khó ai sánh bằng.  Ông Lý Văn Tươi 84 tuổi, thành viên Ban điều hành vui vẻ nói: “Thấy bà con mình bệnh hoạn, đau ốm được chuyển đến nơi chữa trị kịp thời mình cũng thấy vui mừng, mặc dù lớn tuổi nhưng cũng phải cố gắng, khi nào không còn giúp được nữa thì thôi”. Không chỉ vậy, ở các cụ còn thể hiện tấm lòng son sắt, nghĩa tình. Cách nay khoảng 2 năm, cụ Trần Văn Chính – Trưởng Ban điều hành đã qua đời, cảm mến tấm chân tình, Ban điều hành đã mời ông Trần Văn Mừng con trai cụ gánh vác việc chung. Ông Mừng nói: “Hoạt động của Đội xe từ thiện là tâm nguyện cả đời của cha tôi cùng các chú, các bác trong ấp, tôi luôn cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình để không phụ lòng các anh, các chú trong Ban điều hành đã tin tưởng”.

Hiện nay, mỗi tháng trung bình 2 chiếc xe vận chuyển khoảng 45 lượt bệnh nhân đến các bệnh viện tuyến huyện, thành phố Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh, trị giá khoảng 30 triệu đồng. Có khi mỗi ngày có đến 3-4 trường hợp cần đưa đi cấp cứu hoặc nhờ chuyển bệnh lên tuyến trên… Với 8 tài xế túc trực luân phiên, không chỉ đưa rước bệnh nhân trong xã mà ở đâu khi cần cũng vận chuyển miễn phí bất kể ngày đêm. Anh Nguyễn Văn Pho, một trong các tài xế cho biết: “Tôi tham gia vào Tổ tài xế nhiều năm nay, hễ có người cần đưa đi cấp cứu thì tôi đưa đi bất kể ngay hay đêm, xa hay gần”. Nhờ có 2 chiếc xe chuyển bệnh từ thiện mà rất nhiều bệnh nhân được đưa đi cấp cứu kịp thời, thoát khỏi “lưỡi hái” tử thần trong gang tấc. Ông Lê Văn Thạnh ở ấp Tân Hưng xã Thạnh Lộc là một trong những trường hợp may mắn như thế, nói: “Có lần tôi bị áp xe gan, nhờ xe chuyển đến bệnh viện chữa trị kịp thời nên tôi mới hết bệnh. Khi xuất viện tôi có gửi lại tiền xăng nhưng mấy chú cũng không nhận bảo giữ lại mua gạo ăn hàng ngày vì nhà tôi nghèo”.

Ông Đỗ Hồng Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Lộc, cho biết: “Đây là mô hình được Huyện uỷ Vĩnh Thạnh bình xét là mô hình tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bởi không chỉ giúp cho các gia đình nghèo giảm bớt chi phí trong điều trị bệnh mà những chuyến xe từ thiện của các lão nông ấp Thạnh Quới 2 còn chở nặng ân tình của những tấm lòng thiện nguyện”.

Bài, ảnh: Minh Hải

79