Nỗ lực xây dựng một nền báo chí dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, vì đất nước, vì nhân dân
13:39 - 13/08/2017

Ngày 11/8/2017, Hội nghị tập huấn công tác báo chí do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

 

Tham dự Hội nghị tập huấn có các đồng chí lãnh đạo nhiều cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, cán bộ trong quy hoạch lãnh đạo cơ quan báo chí; cán bộ làm công tác tham mưu, chỉ đạo, quản lý báo chí thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam.

Hội nghị tập huấn nhằm tạo điều kiện để các đồng chí lãnh đạo cơ quan báo chí, trong đó có nhiều đồng chí lãnh đạo báo chí mới được bổ nhiệm, nắm được những nội dung cơ bản về chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý báo chí; vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan báo chí trong việc chấp hành kỷ luật về thông tin; những vấn đề yêu cầu nhiệm vụ đối với các cơ quan báo chí trong giai đoạn hiện nay.

Đây cũng là dịp để lãnh đạo nhiều cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, cán bộ làm công tác tham mưu, chỉ đạo, quản lý báo chí... nắm bắt nội dung một số văn bản chỉ đạo quan trọng của Đảng về báo chí; trao đổi, học hỏi kinh nghiệm công tác quản lý, điều hành, tổ chức hoạt động báo chí, góp phần nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý cơ quan báo chí, tổ chức triển khai nội dung tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị quan trọng trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ một ngày, Hội nghị đã nghe đồng chí Phạm Văn Linh trình bày một số vấn đề về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng chính trị tư tưởng trong nội dung thông tin báo chí; đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trình bày một số nội dung cơ bản về việc triển khai thực hiện 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày những vấn đề cần quan tâm trong công tác quản lý nhà nước về báo chí hiện nay.

Trong phần trình bày của mình, đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: “Mỗi người làm báo, mỗi cơ quan báo chí đều có cách làm riêng của mình để phụng sự, để tồn tại và phát triển, vượt qua những thách thức trong kỷ nguyên số, trong áp lực tự quản, tự chủ về tài chính… Nhưng những nguyên tắc cơ bản, những giá trị phổ quát, trong đó có giá trị đạo đức nghề nghiệp và luật pháp phải luôn được những người làm báo tuân thủ, thực hiện nghiêm túc, cùng nhau xây dựng một nền báo chí dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, vì lợi ích của đất nước, nhân dân, vì con người và tôn trọng con người”.

Đại diện các cơ quan báo chí nhận xét Hội nghị tập huấn đã nêu một cách khá toàn diện và sát hợp thực tế những vấn đề của báo chí Việt Nam hiện nay. Các đại biểu đã thảo luận sôi nổi xung quanh những vấn đề về hoạt động báo chí, đời sống báo chí, việc thực hiện đúng tôn chỉ mục đích; chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, thách thức trong nghề… Các vấn đề về kinh tế báo chí, quản lý phóng viên, quy trình tác nghiệp, quy trình biên tập, tổ chức tòa soạn; lập cơ quan đại diện, phóng viên thường trú ở các địa phương, vấn đề tiêu cực trong báo chí, vùng thông tin phức tạp, nhạy cảm… cũng đã được phân tích sâu tại hội nghị. Các đại biểu cũng bày tỏ mong muốn định kỳ có những đợt tập huấn với nhiều nội dung thiết thực, bổ ích cho các cơ quan báo chí.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ mong muốn những nội dung thông tin tại Hội nghị sẽ được lãnh đạo các cơ quan báo chí quán triệt ngay trong cơ quan báo chí của mình để đội ngũ làm báo được trang bị thêm “sức đề kháng” với những xu hướng lệch lạc, sai trái.

Đồng chí Phạm Văn Linh cũng yêu cầu các cơ quan báo chí cần xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể trong phát triển báo chí của đơn vị mình. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan báo chí, rà soát lại công tác quản lý phóng viên, cộng tác viên, cơ quan đại diện tại các khu vực, địa phương, tránh tình trạng buông lỏng quản lý. Tăng cường tổ chức sinh hoạt chuyên môn, xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm báo chí chặt chẽ, khoa học, chuyên nghiệp. Chú trọng tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ tạo điều kiện phát triển nghiệp vụ cho những người làm báo, thích ứng kịp thời với sự phát triển trong giai đoạn hiện nay...

Cao Nguyên
Nguồn: tuyengiao.vn

71