Nông dân TP Cần Thơ kiến nghị Tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững
08:40 - 11/08/2017

Ngày 9-8-2017, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thuộc đoàn ĐBQH TP Cần Thơ gồm: ông Trần Quốc Trung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng đoàn ĐBQH, Bí thư Thành ủy; ông Nguyễn Thanh Xuân, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách đoàn ĐBQH thành phố; ông Nguyễn Thanh Phương, Ủy viên Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, tiếp xúc cử tri (TXCT) với cán bộ Hội Nông dân các cấp trên địa bàn thành phố.

Tại buổi TXCT, ông Nguyễn Thanh Xuân báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động Đoàn ĐBQH thành phố, đồng thời, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cán bộ Hội Nông dân các cấp. Dịp này, cán bộ Hội Nông dân các cấp trên địa bàn thành phố kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, trong đó, tăng cường tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi; xây dựng những vùng sản xuất chuyên canh để hạn chế tình trạng cung vượt cầu; quan tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, có sức cạnh tranh để đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Đối với cánh đồng lớn, cử tri kiến nghị thành phố đầu tư nạo vét các hệ thống kênh, mương bồi lắng, xây dựng hệ thống đê bao khép kín để nông dân chủ động trong sản xuất nông nghiệp; có chính sách thu hút các công ty, doanh nghiệp uy tín ký kết bao tiêu sản phẩm để nông dân an tâm phát triển sản xuất. Nhiều cử tri kiến nghị các bộ, ngành Trung ương tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tiếp cận nguồn vốn vay lãi suất thấp, góp phần từng bước cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp; quan tâm công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giúp nông dân có thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Đồng thời, kiến nghị UBND thành phố xem xét xóa bỏ các quy hoạch “treo” không có khả năng thực hiện, ảnh hưởng quyền và lợi ích của nông dân có đất trong quy hoạch; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp mua bán mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng...

Các đại biểu Quốc hội ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri và hứa sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

THANH THƯ
Nguồn: BCT