Phát động Cuộc thi “Người Anh hùng tuổi nhỏ chí lớn”
10:29 - 26/11/2018

(TGCT) Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính hy sinh (05/3/1949 - 05/3/2019) và tổng kết 20 năm thành lập, hoạt động của Quỹ học bổng Vừ A Dính (05/3/1999 - 05/3/2019). Ngày 26/11/2018, tại Trường THCS An Khánh, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp với Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc tìm hiểu về anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính “Người anh hùng tuổi nhỏ chí lớn”.

Tham dự lễ phát động có đồng chí Trương Mỹ Hoa –  Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừa A Dính, Chủ nghiệm Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu; đồng chí Nguyễn Hoàng Ba – Thành ủy viên, Giám Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở ban, ngành, đoàn thể và hơn 500 thiếu nhi thành phố.  

Đồng chí Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nghiệm Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu trao hoa và thư cảm ơn cho các đơn vị đồng hành cùng chương trình. Ảnh: Bé Như.

Cuộc thi nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ghi nhận công lao đóng góp của những thiếu niên trẻ tuổi trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta từ truyền thuyết về người anh hung làng Gióng lên ba tuổi đã nhổ tre đánh giặc Ân cứu nước, khởi nguồn cho truyền thống vẻ vang “tuổi nhỏ chí lớn” đến những thiếu niên trong thời đại Hồ Chí Minh như: Lê Văn Tám, Võ Thị Sáu, Vừ A Dính… đã viết tiếp nên những trang sử hào hùng, chói sáng những chiến công của thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam.

- Về đối tượng tham dự: Tất cả các em học sinh trên toàn quốc.

- Quy định của bài thi:

+ Bài dự thi được viết tay hoặc đánh máy, trình bày rõ ràng, mạch lạc (khuyến khích các bài viết sưu tầm thêm hình ảnh, tư liệu minh họa);

+ Bài dự thi hợp lệ cần trả lời hết các câu hỏi sau:

Câu 1: Em hãy kể tên những người anh hùng tuổi nhỏ chí lớn trong lịch sử đất nước mà em biết.

Câu 2: Vừ A Dính là một trong những thiếu nhi anh hùng tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ lịch sử nào của nước ta?

Câu 3: Anh hùng Liệt sĩ thiếu niên Vừ A Dính sinh ra và lớn lên ở địa phương nào ở vùng Tây Bắc nước ta?

Câu 4: Anh Vừ A Dính hy sinh anh dũng vào ngày, tháng, năm nào? Em hãy kể tên những cuốn sách, những bài hát hát về anh Vừ A Dính mà em biết.

Câu 5: Quỹ Học bổng mang tên Anh hùng Liệt sĩ thiếu niên Vừ A Dính thành lập ngày, tháng, năm nào, do cơ quan nào đề xuất và làm thường trực của Quỹ? Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính là ai?

Câu 6: Quỹ Học bổng Vừ A Dính cấp học bổng và giúp đỡ đối tượng học sinh, sinh viên nào?

Câu 7: Em hãy kể tên những hoạt động nổi bật của Quỹ Học bổng Vừ A Dính từ khi thành lập đến nay?

Câu 8: Anh hùng Liệt sĩ thiếu niên Vừ A Dính là tấm gương tiêu biểu đại diện cho truyền thống “tuổi nhỏ chí lớn” của thanh thiếu niên Việt Nam. Em hãy viết những cảm xúc của em về người thiếu niên dũng cảm Vừ A Dính, người đã truyền cho em cảm hứng tốt đẹp trong suy nghĩ, hành động và ước mơ (bài viết tối đa 500 từ).

+ Bài dự thi phải ghi đầy đủ các thông tin: Họ tên, địa chỉ trường, lớp; quận, huyện, thị xã, thành phố hoặc địa chỉ gia đình, số điện thoại (nếu có).

- Giải thưởng cuộc thi:

+ Giải tập thể: 15 giải, gồm 01 Giải Đặc biệt (trị giá 05 triệu đồng và Giấy Chứng nhận đoạt giải của Ban Tổ chức) và 14 Giải Đồng hạng dành cho các tập thể tham gia tích cực, có nhiều bài dự thi chất lượng; mỗi giải trị giá 3 triệu đồng và Giấy Chứng nhận đoạt giải của Ban Tổ chức.

+ Giải cá nhân: 01 giải Nhất (trị giá 03 triệu đồng), 03 giải Nhì (mỗi giải trị giá 02 triệu đồng), 05 giải Ba (mỗi giải trị giá 01 triệu đồng), 15 giải Khuyến khích (mỗi giải trị giá 500 ngàn đồng). Các giải Cá nhân được nhận Giấy chứng nhận đoạt giải của Ban Tổ chức.

Đặc biệt: Các tập thể và cá nhân đoạt giải gồm Giải Đặc biệt (tập thể), Giải Nhất cá nhân được tham gia chuyến “Về nguồn” ý nghĩa do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vào dịp tháng 5/2019.

- Địa chỉ nhận bài dự thi: Báo Thiếu niên Tiền Phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội; thời gian: Từ ngày 01/11/2018 đến ngày 15/02/2019.

TÓM TẮT VỀ NGƯỜI ANH HÙNG TUỔI TRẺ VỪ A DÍNH

Vừ A Dính, dân tộc Mông, sinh ngày 12/9/1934 tại bản Đề Chia, xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên) là tấm gương thiếu niên tiêu biểu trong thời kỳ chống thực dân Pháp.

Ngay từ nhỏ, Vừ A Dính là một cậu bé thông minh, gan dạ và nhanh nhẹn. Được cha mẹ giáo dục, anh sớm giác ngộ cách mạng và căm thù giặc Pháp xâm lược. 13 tuổi, Vừ A Dính đã thoát ly gia đình trở thành đội viên liên lạc của Đội vũ trang huyện Tuần Giáo. Dấu chân của Vừ A Dính và Đội vũ trang in khắp núi rừng và các thôn bản trong huyện.

Cuộc kháng chiến gian khổ, nhưng Vừ A Dính rất ham học. Lúc nào trong ngực áo của Dính cũng nhét cuốn sách để tranh thủ học. Dính đã học đọc và viết chữ thông thạo.

Tháng 6 năm 1949, giặc Pháp đổ quân về khu căn cứ Pú Nhung nhằm tiêu diệt Đội Vũ trang của Dính. Hôm ấy, Dính đang trên đường liên lạc thì bị rơi vào ổ phục kích của giặc. Chúng đã tra tấn Dính dã man hòng anh khai nơi đóng quân của cán bộ Việt Minh nhưng Dính chỉ trả lời hai từ “không biết”. Giặc Pháp điên cuồng, xả súng vào ngực anh rồi treo xác anh lên cây đào cổ thụ. Hôm ấy là chiều tối ngày 15/6/1949.

Vừ A Dính đã hy sinh bên gốc đào cổ thụ ở Khe Trúc, gần đồn Bản Chăn, khi chưa tròn 15 tuổi.

Cuộc đời người chiến sĩ liên lạc nhỏ tuổi Vừ A Dính đã khép lại nhưng khí phách kiên trung, bất khuất của Vừ A Dính trước quân thù như ngọn đuốc rực sáng núi rừng Tây Bắc.

Năm 2000, Vừ A Dính đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Ngay từ năm 1951, Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày nay) đã tuyên dương Vừ A Dính trong thiếu nhi toàn quốc; năm 1952, Chính phủ đã truy tặng Huân chương Quân công hạng Ba cho Vừ A Dính – chiến sĩ liên lạc nhỏ tuổi. Lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh đã ghi nhận Vừ A Dính là một trong những thiếu nhi tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, giải phóng đất nước.

Năm 1962, nhà văn Tô Hoài đã lần theo các nhân chứng để ghi lại tấm gương hy sinh oanh liệt của Vừ A Dính trong cuốn truyện nhỏ “Vừ A Dính” (do NXB Kim Đồng ấn hành). Hai ca khúc “Vừ A Dính bất tử” (nhạc sĩ Tô Hợp) và “Vừ A Dính – người thiếu niên Anh hùng” (nhạc sĩ Vũ Trọng Tường) luôn được ngân vang trong các buổi sinh hoạt Đội.

Vừ A Dính là niềm tự hào của Đội TNTP Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam. Tên của Anh hùng – Liệt sĩ Vừ A Dính đã được đặt cho nhiều Chi đội, Liên đội và nhà trường trong cả nước.

(Nguồn: Thiếu niên Tiền Phong)

Trần Tiên

17832