Phát huy tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là
00:01 - 03/12/2020

(TGCT) Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tại Công văn số 3707/UBND-KGVX ngày 1/12/2020 về việc tăng cường giám sát người nhập cảnh trên địa bàn thành phố.

Thực hiện Công điện số 1852/CĐ-BCĐ của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh, Chủ tịch UBND thành phố giao Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện và đề nghị UBMTTQVN TP Cần Thơ tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; người đứng đầu đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND thành phố trong việc chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại đơn vị, địa phương mình.

Giám đốc Sở Y tế phối hợp với Giám đốc Công an thành phố, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, Chủ tịch UBND quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; tuyệt đối không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan; đồng thời, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, rà soát các trường hợp đi về từ nước ngoài để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, đề nghị xử lý nghiêm và yêu cầu thực hiện cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc bệnh COVID-19 trong cộng đồng, trong đó có phương án thần tốc thực hiện việc khoanh vùng, truy vết khi xuất hiện trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn. 

Giám đốc Sở Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong việc kiểm soát, thực hiện khai báo y tế hành khách trên tất cả các chuyến xe từ TP Hồ Chí Minh đến TP Cần Thơ.

Chủ tịch UBND quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở cách ly có thu phí; chỉ đạo UBND xã, phường thị trấn kiểm tra công tác cách ly tại nhà và thực hiện giám sát y tế đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về việc quản lý cơ sở cách ly có thu phí đã được UBND thành phố phê duyệt.

Công điện 1852

Công văn 3707

PV

71